คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม

คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม? พร้อมเมนูสุดอร่อยจากเมล็ดเจีย

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม
คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม

คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม? เมล็ดเจีย ธัญพืชที่ทุกคนนิยมทานนั้น   ปลอดภัยหรืออันตรายสำหรับคนท้อง และมีประโยชน์มากแค่ไหน ทำไมคนท้องถึงควรทาน?

คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม?  พร้อมเมนูสุดอร่อยจากเมล็ดเจีย

เมล็ดเจียคืออะไร?

เมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย เป็นธัญพืชที่ได้จากต้นเจีย ที่มีขนาดลำต้นสูงประมาณ 4-6 ฟุต เป็นพืชตระกูลเดียวกับมินต์และกระเพรา สามารถปลูกได้ดีในที่ที่มีอากาศหนาว โดยเฉพาะในแถบทวีปอเมริกา ลักษณะของเมล็ด จะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ มีเปลือกนอกที่สามารถพองตัวได้เหมือนกับเม็ดแมงลัก จากหลักฐานทางโบราณคดีพบว่า เมล็ดเจียเป็นพืชที่มีอายุมานานกว่า 3,500 ปีก่อนคริสตกาลตั้งแต่สมัยอาณาจักรแอซแท็ก ชาวแอซแท็กนิยมนำมาบริโภคเป็นอาหารหลักเหมือนกับธัญพืชทั่วไป เช่น ข้าวโพด และถั่ว โดยจะนำเอาเมล็ดเจียมาบดรวมกับแป้ง คั้นเป็นน้ำมันออกมาเพื่อใช้ดื่ม หรือไว้ปรุงอาหาร ด้วยความเชื่อที่ว่า เมล็ดเจียมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงนั่นเอง

คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม?   ทานแล้วปลอดภัยหรือไม่?

คำตอบคือ  ได้ค่ะ และเป็นอาหารที่ปลอดภัย ทานได้ตลอดการตั้งครรภ์ เพียงแต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ในช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ แม่ท้องทุกคนมักจะหาอาหารที่ดีและมีประโยชน์มาทาน แต่รู้หรือไม่ว่านอกจาก ผัก ผลไม้ นม ไข่ และ อาหารที่มีประโยชน์ต่าง ๆ เมล็ดเจียเพียงแค่ 2 ช้อนโต๊ะ กลับมีสารอาหารที่คลอบคลุมการให้พลังงานแก่ร่างกายและโภชนาการที่จำเป็นในระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้น จึงไม่เป็นการพูดเกินจริงเลยว่า เมล็ดเจีย เป็นสุดยอดอาหารบำรุงครรภ์ เพราะในร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ จำเป็นต้องใช้โปรตีนและแคลเซียมที่สูงขึ้น เพื่อนำไปพัฒนาเนื้อเยื่อและการเจริญเติบโตของการดูกในทารก โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอด ร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ยิ่งจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ นอกจากนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ยังต้องการธาตุเหล็กเพื่อเพิ่มปริมาณเลือด รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต้องใช้ในการพัฒนาสมองของลูกในท้อง สารอาหารที่ร่างกายของแม่ท้องต้องการเหล่านี้แหละค่ะ ที่มีอยู่ใน เมล็ดเจีย

เนื่องจากแม่ท้องแต่ละคน มีภาวะโภชนาการที่แตกต่างกัน อีกทั้งสภาวะร่างกายที่แตกต่างกัน ก่อนทานจึงควรปรึกษาคุณหมอถึงปริมาณและวิธีการทานที่เหมาะสมของแม่ท้องแต่ละคน เพื่อความมั่นใจนะคะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม ในปริมาณเท่าไร? ประโยชน์ของเมล็ดเจียกับคนท้อง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up