แม่ท้อง ทำสีผม ดัดผม ได้ไหม ?

คนท้องก็เหมือนกับผู้หญิงทั่วไปที่ยังคงรักสวยรักงามอยู่เสมอค่ะ ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่แม่ท้องก็ต้องการทำผม มีผมที่สีสวยงาม มีทรงผมเป็นลอนสลวยน่ามอง คุณแม่ท้องที่อยากทำผมเสริมสวยจึงมักมีคำถามบ่อยๆ ว่า แม่ท้อง ทำสีผม ดัดผม ได้ไหม คำตอบจะเป็นอย่างไรลองไปดูคำแนะนำนี้กันค่ะ

แม่ท้อง ทำสีผม ดัดผม ได้ไหม

แม่ท้อง ทำสีผม ดัดผม ได้ไหม

  • แม่ท้องทำสีผม ดัดผมได้…แต่ต้องปลอดภัยจริง

สำหรับคุณแม่ท้องที่ต้องการทําสีผมสามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่าปลอดภัยต่อตัวเองจริงๆ  เพราะปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสรุปแน่ชัดเรื่องความปลอดภัยเพียงแค่เชื่อว่าน่าจะปลอดภัยและทําได้ระหว่างตั้งครรภ์แต่อย่างไรก็ตาม “มีคําแนะนําให้เลี่ยงการทําในช่วงไตรมาสแรก” เพื่อป้องกันผลกระทบของสารเคมีที่อาจส่งผลต่อลูกน้อยและสุขภาพคุณแม่เพราะช่วงไตรมาสแรกเป็นช่วงที่ร่างกายของลูกน้อยในครรภ์เริ่มสร้างอวัยวะต่างๆ ดังนั้นให้พ้นจากไตรมาสแรกแล้วจึงค่อยทําสีผม (แต่ความจริงแล้วรอให้ลูกคลอดออกมาก่อนก็ยิ่งปลอดภัยนะ)

เวลาทําสีผมหรือดัดผมควรให้น้ำยาโดนหนังศีรษะให้น้อยที่สุดเพราะผิวของคุณแม่ช่วงท้องจะบอบบางทําให้แพ้ได้ง่าย รวมถึงการดูดซึมสารต่างๆ จะเกิดที่บริเวณหนังศีรษะไม่ได้เกิดที่เส้นผมดังนั้นหากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรระวังไม่ให้โดนหนังศีรษะค่ะ

  • เลือกผลิตภัณฑ์ทำสี ดัดผมแบบไหนดี

ผลิตภัณฑ์ทำสีผมและดัดผมส่วนใหญ่จะมีสารเคมีที่ใช้กัดสีหรือดัดผมเป็นส่วนผสมโดยจะมีสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เพื่อกัดสี ส่วนสีที่ใช้ย้อมก็เป็นสารเคมีหลายชนิดปนกัน   ซึ่งแม้ว่าจะมีสีปริมาณน้อยมากที่อาจดูดซึมผ่านหนังศีรษะ แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรระมัดระวัง และถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ไม่ควรทำสีหรือดัดผมในไตรมาสแรก เนื่องจากการใช้สีย้อมผมแบบถาวรมักมีส่วนผสมของแอมโมเนีย และน้ำยาดัดก็อาจไม่ปลอดภัยแท้จริง   แต่หากจำเป็นต้องทำ ควรมีวิธีเลือกผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้

เลือกสารสกัดจากธรรมชาติ หากจำเป็นต้องทำสีผม ดัดผม คุณแม่ควรทำในไตรมาสที่สองและควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำสีผม หรือดัดผมที่สกัดจากพืช มีส่วนประกอบจากธรรมชาติจะมีความปลอดภัยมากกว่าสารเคมีสังเคราะห์ที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ต่อคุณแม่และเป็นอันตรายได้เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ก่อนค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม เลือกผลิตภัณฑ์ทำสี ดัดผมแบบไหนดี คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up