ท้องนอกมดลูก

แม่แชร์ประสบการณ์! “ท้องนอกมดลูก” วิธีสังเกต รักษา อย่างละเอียด

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องนอกมดลูก
ท้องนอกมดลูก

ประสบการณ์ ท้องนอกมดลูก ไม่ใช่เรื่องไกลตัว สามารถเกิดขึ้นได้กับแม่ท้องอ่อนทุกคน และหากปล่อยไว้ไม่รักษา อาจอันตรายถึงชีวิต

แม่แชร์ประสบการณ์! “ท้องนอกมดลูก” วิธีสังเกต รักษา อย่างละเอียด

ทีมงานขอนำประสบการณ์ ท้องนอกมดลูก ของคุณแม่ท่านหนึ่งในเว็บไซต์ Pantip.com ที่ได้เล่าเรื่องราวที่ตนเองได้พบเจอมา พร้อมทั้งวิธีสังเกตอาการท้องนอกมดลูก และวิธีรักษาอย่างละเอียด เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้แม่ ๆ หมั่นสังเกตตัวเองว่าหากมีเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ แม้จะเป็นเลือดไม่กี่หยด เลือดนั้นอาจจะไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็ก แต่อาจเป็นเพราะ ท้องนอกมดลูก ได้ อีกทั้งการตั้งครรภ์นอกมดลูกนั้น มีความอันตรายต่อชีวิตของแม่ท้องเป็นอย่างมากหากไม่ได้รับการรักษา ดังนี้

สวัสดีค่ะทุกคนอยากแชร์ประสบการณ์ที่เจอมาค่ะ เริ่มเลยนะคะ เรามีการวางแผนจะมีลูกลองปล่อยมาเป็นเวลา 9 เดือนซึ่งยังไม่ติดทำทุกวิธีทาง เช่น วัดอุณภูมิไข่ตกทุก ๆ เช้า นับวันไข่ตก ซื้อยาบำรุงโฟลิก ทำทุกท่าทางยังไม่ติด

ปล. เราเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงทุกเดือนค่ะ ทุก ๆ วันที่ 1-5 มีเคลื่อนบ้าง 1-2 วันแต่ไม่เกินอาทิตย์แรกของเดือนค่ะ ระยะเวลาเป็นประมาณ 5 วัน ต่อค่ะแอบคิดมากว่าเป็นที่อะไร ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาเลยชวนแฟนไปตรวจน้ำเชื้อดูซิว่าน้ำเชื้ออ่อนไหม ที่สงสัยเนื่องจากแฟนทำงานดึกนอนวันหนึ่งแค่ 4-5 ชม. เองกลัวว่าอาจจะเป็นที่เขาก็เลยพาไปตรวจน้ำเชื้อ ไปตรวจที่สำโรงการแพยท์ ค่าตรวจ 450 บาท รอผล 1 ชม. สรุปผลน้ำเชื้อแฟนแข็งแรงดีค่ะเราบอกแฟนว่างั้นเดี๋ยวเราจะไปตรวจปากมดลูก ให้คุณหมอตรวจความพร้อมของการมีบุตร ตรวจเลือด ตรวจปากมดลูก วันนั้นไม่ได้ตรวจค่ะ ว่าจะมาตรวจอาทิตย์ถัดไป เพราะวันนั้นมีเลือดนึกว่าประจำเดือนน่าจะมามันตรวจไม่ได้ เหตุการณ์เริ่มมาจากวันนี้แหละค่ะในวันเดียวกันคือ วันที่ 2 สิงหาคม มันมีเลือดออกก็เลยคิดว่าประจำเดือนมา แต่มีความผิดปกติค่ะ สีเลือดออกแดงสดส้ม ๆ ปริมาณน้อย ระยะเวลานานถึง 7 วันก็แอบคิดนิดหนึ่งว่าเป็นอะไรหรือเปล่าหรือประจำเดือนมาไม่ปกติ ก็ไม่ได้คิดอะไรก็ปล่อยค่ะ จนมาถึงวันที่ 19 สิงหามีเลือดออกมานิดหนึ่งคือแอบดีใจคิดว่าต้องเป็นเลือดล้างหน้าเด็กแน่ ๆ เลย ไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาค่ะ (อ่านต่อ รีวิวที่ตรวจครรภ์ ที่ตรวจครรภ์แบบไหนดี ตรวจแม่นสุด!)

ตรวจตอนเช้าวันที่ 20 สิงหาคม จะบอกว่าขึ้นสองขีดคือดีใจมาก แบบคนอยากมีลูกค่ะอารมณ์มันตื่นเต้นมาก แต่ยังมีเลือดออกกระปริกกระปรอยออกมาอยู่ยังคิดว่าเลือดล้างหน้าเด็กมั้ง ตอนเที่ยงไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลอีกรอบรอผล สรุปว่าผลชัวค่ะอายุครรภ์ 1 เดือน

วันที่ 20 สิงหาเลือดออกวันที่ 2 ออกมาแค่นิดเดียวยังนึกว่าเลือดล้างน่าเด็กอยู่ไม่คิดอะไรเยอะ แต่เอ๋สงสัยไหมค่ะว่าทำไหมหมอเขาบอกว่า อายุครรภ์ 1 เดือนทั้ง ๆ ที่เมื่อวันที่ 2 สิงหายังมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนมาต้อง 7 วันอยู่เลย เราถามคุณหมอกับไปว่าใช่เหรอคะ ต้นเดือนประจำเดือนยังมาอยู่เลย คุณบอกว่า ค่า HCG สูงถึง 4349 อายุครรภ์น่าจะได้เดือนหนึ่งแล้วค่ะ เก็บความสงสัยพร้อมเดินออกจากโรงบาลไปแต่ตอนนั้นยังไม่คิดมากค่ะ ดีใจมากกว่า

ตั้งครรภ์นอกมดลูก
ตั้งครรภ์นอกมดลูก

วันที่ 21 วันที่วันที่ 3 ยังมีเลือดออกอีก วันนี้เยอะกว่าวันที่ 2 ครั้งนี้รู้สึกไม่สบายใจแหละกลัวลูกเป็นอะไรเราไปยกหรือไปทำอะไรกระแทกแรงหรือเปล่าเลิกงานมาไปตรวจที่โรงบาลค่ะ

คุณหมอค่ะเมื่อวานมาตรวจเลือดพบว่าตั้งครรภ์แต่ หนูมีเลือดออกร่วมมา 2 วันแล้วค่ะ คุณหมอส่งไปอัลตร้าซาวด์มดลูก ตอนนั้นใจไม่ดีเลยกลัวลูกจะเป็นอะไร เข้าไปตรวจสรุปข่าวที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อคุณหมอ อัลตร้าซาวด์แล้วไม่เจอถุงการตั้งครรภ์ในมดลูกเลย ว่างเปล่าคุณหมอพูดไปพร้อมกับอัลตร้าซาวด์ไปด้วยชี้ให้คนไข้ดู คนไข้คะ หมอสงสัยว่าคนไข้จะท้องนอกมดลูกนะคะ เราได้ยินเช่นนั้นตัวสั่นใจเต้นแรงคือกลัวไปหมดเลย กลัวน้องจะไม่อยู่กับเรา เลื่อนไปเลือนมาก็ไปเจอถุงดำ ๆ ที่ปีกมดลูกข้างขวาค่ะ คุณหมอบอกเจอแล้วน่าจะใช่แน่เลย แกเลื่อน ๆ ดูรอบเลื่อนไปด้านซ้ายก็ไปเจอก้อนกลม ๆ น้อย ๆ อีก คุณหมอบอกอีกว่าอันนี้น่าจะซีสต์แน่เลยแต่ไม่อันตรายนะ ตรวจเสร็จคุณหมอคุยกับเราเลยค่ะว่ามีสิทธิ์ประกันสังคมที่นี่ไหม ถ้าไม่มีสิทธิ์ค่าผ่าตัดมันแพงมากเลยค่ะ แสนขึ้น โรงพยาบาลเอกชน คุณหมอแนะนำให้ไปรักษาตามสิทธิ์นะคะจะได้ไม่เสียเงินเยอะ หมอแนะนำให้ไปวันนี้เลยนะคะอย่าปล่อยไว้นาน เราไปวันนั้นเลยค่ะคุณหมอเขียนอธิบายผลอัลตร้าซาวด์+ใบตรวจเลือดที่เราตรวจมาใส่ซองในโรงบาลที่เราจะไปใช้สิทธิ์เราไปโรงบาลเปาโลสมุทรปราการค่ะไปวันนั้นเลย เวลาประมาณ 19.30 น. ไปถึงยื่นซองให้คุณพยาบาล คุณพยายาบาลจัดการให้ไปเจอคุณหมอ คุณหมอให้อัลตร้าซาวด์อีกรอบค่ะ เพื่อความชัวร์เพราะคุณหมออีกโรงบาลเขาเขียนว่า สงสัยจะท้องนอกมดลูกเรายังภาวนาให้มันไม่จริงให้เขาตรวจผิดอะไรก็ได้ที่ลูกเราจะไม่เป็นอะไร สรุปความโชคดีมันไม่เข้าข้างค่ะ ข่าวร้ายคือใช่ค่ะท้องนอกมดลูก 100% แล้วให้แอดมิทคืนนั้นเลยค่ะ คุณหมออธิบายว่าคุณไข้ท้องนอกมดลูกค้าต้องผ่าตัดออกมันมีความเสี่ยงกับคุณแม่ถ้าเก็บไว้มันอาจจะแตกและตกเลือดช๊อคได้ นอนตามสิทธิ์ประกันสังคมค่ะ ให้อดข้าวอดน้ำต้องแต่คืนนั้นเลย คืนนั้นนอนร้องให้ทั้งคืน เจาะเลือดตรวจ 3 รอบ ใส่สายน้ำเกลือโดนเจาะเกือบจะ 8 เข็มเพราะว่าเส้นเลือดไม่ขึ้นเจาะไปแล้วเส้นมันหดต้องเปลี่ยนที่เจาะใหม่

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ แม่แชร์ประสบการณ์! “ท้องนอกมดลูก” วิธีสังเกต รักษา อย่างละเอียด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up