เลือดล้างหน้าเด็ก

เลือดล้างหน้าเด็ก สัญญาณเตือนสำคัญของคุณแม่ท้อง

event
เลือดล้างหน้าเด็ก
เลือดล้างหน้าเด็ก

เลือดล้างหน้าเด็ก กับ ประจำเดือน ต่างกันอย่างไร ว่าที่คุณแม่ต้องรู้ ดูให้เป็น หากมีอาการเลือดออกแบบนี้เลือดล้างหน้าเด็ก อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

สำหรับการตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก (ซึ่งหลายคนรู้ตัวช้า) อาจมีเลือดใสๆ ไหลออกมาจากช่องคลอด คล้ายกับวันแรกหรือวันสุดท้ายของการมีประจำเดือน (ว่าที่คุณแม่บางคนจึงเข้าใจไปว่า ประจำเดือนไม่ได้ขาด) แต่เลือดนี้จะไหลออกมาเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วไม่เป็นสัญญาณบ่งชี้อันตราย …อย่างไรก็ตาม หากรู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้ว และพบว่ามีเลือดออกจากช่องคลอด ก็ควรไปพบสูติแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้มั่นใจอีกครั้งค่ะ ทั้งนี้หากมีเลือดออก อาจเป็นเพราะ…

เลือดล้างหน้าเด็ก สัญญาณเตือนสำคัญของคุณแม่ท้อง

สัญญาณการตั้งครรภ์ = เมื่อตัวอ่อนฝังตัวในโพรงมดลูก อาจทำให้มีเลือดจำนวนหนึ่งไหลออกมาจากช่องคลอดได้ ในทางการแพทย์เรียกว่า Implantation bleeding หรือที่คนไทยโบราณเราเรียกว่า “เลือดล้างหน้าเด็ก” คุณแม่บางท่านหลงเข้าใจว่าเป็นประจำเดือนและคิดว่าตนเองไม่ท้อง วิธีสังเกตก็คือ เลือดนี้จะไหลออกมาเร็วกว่าประจำเดือนปกติเล็กน้อย และมาน้อยกว่า อาจจะมาเพียงวันเดียวแล้วหายไป หากเป็นเช่นนี้ ก็ควรหาซื้ออุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจดูได้แล้ว

เลือดล้างหน้าเด็ก

สาเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ = การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ทำให้ช่องคลอดอักเสบ หรือติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคที่เกิดจากเชื้อพยาธิไตรโคโมนิเอซิส โรคหนองใน โรคหนองในเทียม หรือโรคเริม ทำให้บริเวณปากมดลูกเกิดการระคายเคืองหรืออักเสบ จนมีเลือดไหลออกมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือตรวจภายใน นอกจากนี้ หากมีติ่งเนื้อในช่องคลอด ก็อาจทำให้มีเลือดไหลหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือตรวจภายในได้เช่นเดียวกัน

สัญญาณอันตราย = หากมีเลือดออกพร้อมอาการปวดท้องอย่างรุนแรง หรือเป็นตะคริวที่ช่วงท้อง ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจเป็นสัญญาณของภาวะแท้งบุตรหรือภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

ทั้งนี้สำหรับ เลือดล้างหน้าเด็ก เป็น อาการที่มีเลือดออกมาจากช่องคลอดแบบกะปริดกะปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือน

อ่านต่อ >> “ความแตกต่างระหว่าง เลือดล้างหน้าเด็กกับประจำเดือน” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up