ฉีดเชื้อ

มีลูกยากต้องลองใช้เทคโนโลยี…ฉีดเชื้อ!

Alternative Textaccount_circle
event
ฉีดเชื้อ
ฉีดเชื้อ

สำหรับคู่สมรสที่ใช้วิธีธรรมชาติและการนับวันตกไข่มานานแต่ก็ยังไม่มีลูก หรือมีลูกยาก และภรรยาไข่ตกไม่สม่ำเสมอ แต่สามีอสุจิสมบูรณ์ดีระดับหนึ่ง เรามีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้มีบุตร คือการ ฉีดเชื้อ มาฝากกันค่ะ

เมื่อคู่สมรสมาปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยให้มีลูกน้อย ขั้นแรกแพทย์อาจเริ่มใช้วิธีการช่วยให้มีลูกด้วยการให้ยากินหรือยาฉีด เพื่อช่วยในการตกไข่และทำให้ไข่นั้นสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งจะช่วยให้แพทย์พอประเมินได้ว่าไข่จะสุกวันไหน และนัดมาตรวจอัลตราซาวนด์ เมื่อรู้วันตกไข่หรือไข่สุกที่แน่ชัดก็จะแนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ แต่คู่สมรสได้ทดลองทำวิธีธรรมชาติและการนับวันตกไข่มาแล้วก็ไม่สำเร็จ

ฉีดเชื้อ

วิธีแรกที่แพทย์จะเริ่มแนะนำให้ใช้คือ การฉีดเชื้อโดยมีวิธีการคือ

  • กระตุ้นรังไข่เพื่อให้ภรรยาตกไข่ และตรวจสอบการตกไข่
  • แพทย์จะช่วยฝั่งสามีด้วยการนำน้ำเชื้อ มาคัดเฉพาะเชื้อที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่
  • นำเชื้ออสุจิที่คัดแล้วไปฉีดหรือหยอดในมดลูกของภรรยาให้ใกล้ไข่ ในจังหวะที่ไข่สุกพอดี

“เพราะหากอสุจิหรือเชื้อต้องเดินทางเองก็ตั้ง 20 กิโลเมตรกว่าจะถึงไข่”

ดังนั้นการฉีดเชื้อคือการช่วยย่นระยะทางเพื่อส่งเชื้อให้เข้าไปใกล้ๆ ไข่ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น แต่วิธีนี้อสุจิของสามีจะต้องวิ่งไปผสมกับไข่เอง ออกแรงทะลุเปลือกไข่เข้าไปปฏิสนธิเอง จึงจะมีลูกได้สำเร็จค่ะ

แต่ข้อจำกัดของวิธีการ ฉีดเชื้อ ก็มี เนื่องจากการฉีดเชื้ออสุจิของสามีเพื่อส่งให้เข้าไปใกล้กับไข่หรือไปหยอดอยู่กลางทางให้เชื้ออสุจิวิ่งเข้าไปหาไข่เองได้สำเร็จหรือมีลูกได้ น้ำเชื้อของสามีจะต้องมีความแข็งแรงสมบูรณ์ มีเชื้ออสุจิในจำนวนที่มากพอ คือ เมื่อแพทย์คัดเชื้อออกมาแล้ว เชื้ออสุจิที่คัดได้ควรจะมีอยู่ถึงประมาณ 1 ล้านตัวขึ้นไป ซึ่งในคุณผู้ชายบางคนก่อนคัดเชื้อยังมีอสุจิไม่มากพอ หรือมีไม่ถึงล้าน ก็ไม่เหมาะที่จะใช้วิธีการฉีดเชื้อนี้ เพราะเชื้อที่ได้มีน้อยเกินไป นอกจากนี้ทางฝั่งคุณภรรยาเองก็ต้องมีความสมบูรณ์ของปีกมดลูก ท่อนำไข่ ซึ่งเป็นทางที่จะทำให้อสุจิเดินทางไปหาไข่ได้สำเร็จ ดังนั้นหากปีกมดลูกของคุณผู้หญิงเคยเสียหาย ผ่านการผ่าตัดหรืออื่นๆ มา วิธีการช่วยมีลูกด้วยการฉีดเชื้ออาจไม่สำเร็จได้เช่นนั้น

หาก ฉีดเชื้อ ไม่ได้ …มีทางเลือกอื่นช่วยได้นะ!

ดังนั้นเมื่อการฉีดเชื้อไม่เหมาะกับคู่สมรสบางคู่ เราจึงต้องเปลี่ยนวิธีการช่วยให้มีลูก โดยเปลี่ยนเป็นการช่วยให้อสุจิไปเจอกับไข่ได้ง่ายขึ้น อธิบายง่ายๆ คือจากเดิมเราฉีดเชื้ออสุจิไว้กลางทางเพื่อให้วิ่งไปหาและเจาะไข่เอง แต่ตัวอสุจิที่ทำได้สำเร็จ ต้องแข็งแรง มีจำนวนมาก ในฝั่งภรรยาก็คือท่อที่จะพาไข่ไปหาอสุจิก็ต้องสมบูรณ์ดี ตัวไข่ก็ต้องสมบูรณ์ดี แต่ในกรณีที่ทั้งคู่หรือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีข้อจำกัด เราก็ต้องเปลี่ยนวิธี เพราะไม่เช่นนั้นไข่กับอสุจิจะไม่ได้เจอกันและปฏิสนธิเป็นแน่ ซึ่งวิธีการช่วยให้มีลูกในแบบอื่นๆ นั่นคือ ไอวีเอฟ (IVF) อิ๊กซี่ (ICSI) และบลาสโตซิสท์ ที่จะช่วยให้คู่สมรสที่มีข้อจำกัดต่างๆ มีลูกได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนขึ้นช่วยนั่นเอง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก นพ.สันธา ศรีสุภาพ หัวหน้าหน่วยผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลราชวิถี

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up