กรุ๊ปเลือด

กรุ๊ปเลือด พ่อแม่ต่างกัน ลูกจะได้กรุ๊ปเลือดใคร?

กรุ๊ปเลือด
กรุ๊ปเลือด
  1. Rh blood group system

เป็นระบบหมู่เลือดที่สำคัญรองลงมาจากหมู่เลือด ABO โดยหมู่เลือดในระบบ Rh แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ

  1. Rh+ (Rh positive) จะมีแอนติเจนอยู่ในเม็ดเลือดแดง เป็นหมู่โลหิตธรรมดา คนไทยส่วนมากเกือบ 100% จะมีหมู่เลือด Rh+ ซึ่งก็คือ A+ B+ AB+ O+
  2. หมู่เลือด Rh- (Rh negative) ไม่มีแอนติเจนอยู่ในเม็ดเลือดแดง เป็นหมู่โลหิตหายาก หรือหมู่โลหิตพิเศษในคนไทย แต่พบมากในคนยุโรป ซึ่งก็คือ A- B- AB- O-

เลือดแม่-ลูกไม่เข้ากัน

ไม่ว่าคุณแม่ จะมีกรุ๊ปเลือด Rh+ หรือ Rh-ก็สามารถตั้งครรภ์และคลอดได้ตามปกติ ถ้าทั้งคุณพ่อและคุณแม่ เป็น Rh+ หรือ Rh- ทั้งคู่ หรือคุณแม่เป็น Rh+

เลือดแม่ลูกไม่เข้ากัน
เลือดแม่ลูกไม่เข้ากัน อันตรายที่แม่ต้องรู้

ยกเว้น คุณแม่ที่มีกลุ่มเลือด Rh- แต่ลูกในครรภ์มีกลุ่มเลือด Rh+ เหมือนพ่อ อาจทำให้เกิดปัญหาเลือดแม่และลูกไม่เข้ากัน หากเลือดของลูกที่เป็น Rh+ เข้าสู่ร่างกายของแม่ ทางรก หรือสายสะดือ จากการเจาะน้ำคร่ำหรือในการคลอด จะทำให้ร่างกายคุณแม่ สร้างภูมิต้านทานขึ้นมา ทำลายเม็ดเลือดแดงของลูก เนื่องจาก ในร่างกายของแม่ที่มีหมู่เลือด Rh- ไม่รู้จักแอนติเจนในเม็ดเลือดแดง เมื่อได้รับเลือดจากหมู่เลือด Rh+ เข้าไป ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อทำลายเม็ดเลือดแดงของลูก เพราะคิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม

แม้ว่าในการตั้งครรภ์ครั้งแรก อาจไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่เมื่อตั้งครรภ์ที่สอง ภูมิต้านทานที่ร่างกายของแม่สร้างขึ้นมาอีกรอบ จะมากพอที่จะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดแดง ภายในร่างกายของลูก ที่อยู่ในกลุ่ม Rh+ ให้แตกตัว ลูกจะมีภาวะซีด โลหิตจาง หัวใจทำงานหนัก เพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการบวมน้ำ ตับ-ม้ามโต หัวใจวาย หรือรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตในครรภ์ได้

การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การไปฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ หากตรวจพบการไม่เข้ากันของเลือดแม่และลูกในการตั้งครรภ์ครั้งแรก คุณหมอจะฉีดยาลดการสร้างภูมิต้านทานต่อเลือดของลูกให้เมื่อตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์ หรือหลังคลอดภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดของแม่ไปทำลายเม็ดเลือดแดงของลูกค่ะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

กรุ๊ปเลือดบอกนิสัย ลองทายนิสัยลูกจากกรุ๊ปเลือด มีนิสัยอย่างไรบ้าง?!

ลูกน้อยป่วยหนัก เพราะข้าวโพดต้ม ข้าวโพดหวาน

แม่ท้อง …จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกในท้องสมบูรณ์ แข็งแรงดีหรือไม่?


ขอบคุณข้อมูลจาก doctor.or.thbymomentum.blogspot.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up