กรุ๊ปเลือด

กรุ๊ปเลือด พ่อแม่ต่างกัน ลูกจะได้กรุ๊ปเลือดใคร?

Alternative Textaccount_circle
event
กรุ๊ปเลือด
กรุ๊ปเลือด

ระบบหมู่เลือด (blood group) ที่สำคัญ ได้แก่ หมู่เลือด ABO และหมู่เลือด Rh ซึ่งการที่ลูกจะมี กรุ๊ปเลือด ใดนั้น ขึ้นอยู่กับกรุ๊ปเลือดของพ่อแม่ หากบางกรณีที่ลูกมีกรุ๊ปเลือดเดียวกับพ่อ ซึ่งไม่เข้ากับเลือดของแม่ ทำให้ร่างกายแม่สร้างแอนติบอดีขึ้นมาทำลายเม็ดเลือดแดงของลูก อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตลูกได้

ทำความรู้จักระบบ กรุ๊ปเลือด

คุณพ่อคุณแม่ควรทำความรู้จักระบบกรุ๊ปเลือด และอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อกรุ๊ปเลือดแม่-ลูกไม่เข้ากัน มีโพสต์หนึ่งจากเพจ Drama-addict โพสต์ถึงเรื่องกรุ๊ปเลือด เมื่อมีคุณพ่อคนหนึ่ง inbox คุยปรึกษากับเพื่อน บอกว่าตนเองไม่สบายใจที่กรุ๊ปเลือดของลูก ไม่ใช่กรุ๊ปเลือดเดียวกับของตัวเอง เพราะเชื่อคนในหมู่บ้านที่บอกต่อๆ มา ว่าลูกจะต้องมีเลือดกรุ๊ปเดียวกับพ่อ จนคิดว่าไม่ใช่ลูกของตัวเอง

กรุ๊ปเลือดพ่อแม่ลูก
กรุ๊ปเลือดพ่อแม่ลูก

โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า คุณพ่อมีเลือดกรุ๊ป O คุณแม่มีเลือดกรุ๊ป A ลูกชายเกิดมามีเลือดกรุ๊ป A คุณพ่อกล่าวหาว่าไม่ใช่ลูกของตัวเอง แล้วจึงทิ้งไป

……เอ่อ พ่อเลือดกรุ๊ปโอ แม่เลือดกรุ๊ปเอ ลูกเลือดกรุ๊ปเอ พ่อบอก เป็นไปไม่ได้ มันไม่ใช่ลูกกรู…

Posted by Drama-addict on Friday, June 30, 2017

เมื่อกรุ๊ปเลือดไม่เป็นไปตามกฎพันธุกรรม

ข้อมูลจาก หน่วยรับบริจาคโลหิต จังหวัดอุบลราชธานี Fan Page ที่แม่น้องเล็กไปหามาเพิ่มเติม พบว่ามีกรณีความผิดปกติ หรือที่เรียกว่า มิวเทชั่น (mutation) ทำให้เกิดเหตุการณ์ประหลาดใจในพ่อแม่ที่มีเลือดกรุ๊ป O จะมีลูกที่มีเลือดกรุ๊ป A ซึ่งกรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้ยาก เพราะโดยทั่วไปแล้ว พ่อแม่ที่มีเลือดกรุ๊ป O ลูกก็จะมีเลือดกรุ๊ป O ทุกครั้ง

แต่ในทางทฤษฎีนั้นมีความเป็นไปได้ที่พ่อแม่ที่มีกรุ๊ปเลือด O จะมีลูกที่มีกรุ๊ป A, B หรือ AB เด็กสามารถมีหมู่เลือดได้เกือบทุกหมู่ ทฤษฎีนี้เกิดขึ้นได้ 1 ใน 1 ล้าน

เราสามารถเปลี่ยนจากเลือดกรุ๊ป A เป็นกรุ๊ป B ได้หรือไม่?

กรณีนี้เป็นไปได้ แต่ต้องอาศัยมิวเทชั่นอีกประเภทหนึ่ง เรียกว่า รีคอมบิเนชั่น (recombination) ที่สามารถเปลี่ยนกรุ๊ป A เป็นกรุ๊ป B มีตัวอย่างคือ พ่อมีเลือดกรุ๊ป O แม่เลือดกรุ๊ป B แต่ลูกเกิดมามีเลือดกรุ๊ป A พ่อยืนกรานว่าไม่ใช่ลูกของตัวเองเพราะเลือดไม่ตรงกัน นักวิทยาศาสตร์จึงเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดจากตำแหน่งยีนส์ส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่กรุ๊ปเลือด พบว่าเป็นลูกของคุณพ่อจริง นักวิทยาศาสตร์จึงสรุปว่าเด็กคนนี้เกิดกระบวนการ รีคอมบิเนชั่น ระหว่างเลือดกรุ๊ป O และ B (แม่น้องเล็กเคยตรวจเลือดได้กรุ๊ป O แล้วเปลี่ยนเป็นกรุ๊ป A ตอนโต)

ความผิดปกติ หรือมิวเทชั่นสามารถอธิบายเหตุการณ์ที่หายาก และดูขัดกับกฎทางพันธุกรรมทั่วไปได้ ถึงแม้ว่าเหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ยาก แต่มันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราเข้าใจการถ่ายทอดทางพันธุกรรมมากขึ้น ซึ่งการตรวจหาว่าเด็กคนนี้เป็นลูกของคุณพ่อ คุณแม่หรือไม่ ควรตรวจ DNA จึงจะแน่นอนที่สุด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การแบ่งกรุ๊ปเลือด A B O AB และ RH” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up