สายสะดือ

สายสะดือพันคอทารก ในครรภ์แม่จะรู้ได้อย่างไร?

event
สายสะดือ
สายสะดือ

สายรก หรือสายสะดือ คืออวัยวะเดียวกัน และเป็นอวัยวะที่สำคัญมากสำหรับแม่และลูกน้อยในครรภ์ สายสะดือ ประกอบด้วย เส้นเลือดใหญ่ 3 เส้นด้วย เส้นเลือดแดง 2 เส้น เส้นเลือดดำ 1 เส้น สายสะดือ ยาว 50 – 100 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1- 2 เซนติเมตร  ทำหน้าที่สำคัญในการลำเลียงออกซิเจนและสารอาหาร จากแม่ไปสู่ลูกน้อยในครรภ์

สายรกพันคอ หรือ สายสะดือพันคอ เกิดขึ้นได้อย่างไร

ภาวะ สายสะดือพันคอทารก ในครรภ์นั้น “เป็นเหตุสุดวิสัย” ที่ส่วนใหญ่ไม่อาจทราบได้ตั้งแต่ก่อนคลอด เมื่ออายุครรภ์ 20 สัปดาห์ขึ้นไป ทารกอยู่ในครรภ์จะลอยไปมาพลิกไปได้ทุกทิศทาง และมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา หกคะเมนตีลังกาไปมา ยิ่งตอนช่วงครรภ์อ่อน เพราะขนาดตัวทารกยังไม่ใหญ่มากนัก เมื่อยิ่งดิ้นพลิกไปพลิกมาจะทำให้สายสะดือไปพันกับคอทารกได้ การที่สายสะดือพันคอทารกไม่ได้ทำให้ทารกเสียชีวิตทุกคนเพราะบางทีสายสะดือก็พันแค่หลวมๆ พอพลิกไปมาก็หลุด แต่ถ้าพลิกไปมาแล้วสายสะดือพันแน่นเกินไป จะทำให้สายสะดือเกิดการกดทับจนไม่สามารถส่งไปเลี้ยงตัวทารกได้และจะทำให้ทารกเสียชีวิตได้

สายสะดือพันคอทารกในครรภ์แม่จะรู้ได้อย่างไร

ถ้าเกิดเหตุการณ์สายสะดือพันคอทารกคุณแม่มักจะไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ลูกดิ้นน้อยลง หรือ หยุดดิ้น ในกรณีที่สายสะดือพันคอจนทารกเสียชีวิตเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ หาทางป้องกันล่วงหน้าก็ไม่ได้ อย่างเช่น ถ้าอัลตร้าซาวด์ดูวันนี้ไม่พัน พรุ่งนี้ก็อาจจะพันจนทำให้ทารกเสียชีวิตก็ได้ ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ทำได้ คือการสังเกตสุขภาพลูก ด้วยการนับลูกดิ้น ถ้ามีอะไรผิดปกติไป ก็มาพบแพทย์เท่านั้นเอง >> อ่านวิธีการนับลูกดิ้น คลิกเลย

อ่าน >> “วิธีรับมือเมื่อตรวจพบ สายสะดือพันคอ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up