ลูกกินนมเก่ง อย่าหลงดีใจ สุดท้ายต้องแอดมิทเพราะ กินนมมากเกินไป

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกกินนมเก่ง กินนมได้เยอะ ผู้ใหญ่ก็มักจะดีใจ และคิดว่าลูกน้อยตัวจ้ำม่ำจะต้องเป็นเด็กที่แข็งแรงแน่ๆ เลย แต่คุณแม่มือใหม่อาจไม่ทราบว่าขนาดกระเพาะของเด็กทารกนั้นเล็กนิดเดียว หากลูกกินนมมากเกินไปก็เป็นโทษได้ ไม่ว่าจะนมผงหรือนมแม่ก็ตาม Amarin Baby and Kids จึงขอนำประสบการณ์ของคุณแม่มือใหม่ท่านหนึ่ง มาเล่าสู่กันฟังเพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจคุณแม่มือใหม่ทุกท่านในการให้นมลูกน้อยวัยทารกค่ะ

ลูกกินนมเก่ง อย่าหลงดีใจ สุดท้ายต้องแอดมิทเพราะ กินนมมากเกินไป

คุณแม่ Sawitree Ying ได้เล่าว่า ตัวคุณแม่เองอายุ 17 ปี เลี้ยงลูกเองตั้งแต่คลอด ไม่มีผู้ใหญ่อยู่ให้คำปรึกษา เพราะทุกคนต้องทำงาน น้องอายุ 17 วัน เป็นเด็กเลี้ยงง่ายมาก ไม่งอแง คืออาบน้ำ กินนมเสร็จก็นอนได้เลย แต่น้องกินนมเยอะ ถ้าใส่ขวดให้ก็กินครั้งละ 4 ออนซ์ แรกๆ ก็ไม่เป็นอะไรจนเมื่อวานอยู่ๆ ไข้ขึ้นสูงมาก ต้องคอยเช็ดตัวตลอด แต่ก็ไม่ดีขึ้น จนตอนเช้าพามาหาหมอ หมอสั่งแอดมิททันที จากเด็กที่ไม่งอแงก็อ้อนมาก เพราะเป็นไข้ ต้องอุ้มแนบอกเพื่อให้เค้าอุ่นใจ

ลูกป่วยเพราะ overfeedingสุดท้ายได้คำตอบจากหมอถึงสาเหตุที่เป็นแบบนี้ เพราะน้องกินนมมากไป แม่ควรแบ่งช่วงเวลาการกินนมให้ลูก ไม่ใช่ตามใจปากให้เค้ากินจนอิ่มจัด คือเราเครียดมาก งานนี้ไม่โทษใคร โทษตัวเองทั้งนั้น เห็นลูกกินนมได้เยอะ เห็นน้ำนมตัวเองเยอะ ก็หลงดีใจคิดว่าลูกแข็งแรง ผู้ใหญ่ก็ชมว่าเด็กคนนี้มันกินเก่ง วันนี้ได้คำแนะนำจากหมอเยอะมาก หมอบอกอีกว่าเราไม่ใช่แม่มือใหม่รายแรกที่เจอแบบนี้ ต่อไปนี้ต้องปรับเวลาการกินนมลูกใหม่ สำหรับคนที่รู้ก็ไม่เป็นไรนะคะ แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ต้องระวังมากจริงๆ ไม่งั้นอาจเจอเหตุการณ์แบบเราได้

 

จากเหตุการณ์นี้ คุณแม่ไม่ได้โทษว่าเป็นเพราะนมแม่นะคะ แต่เพราะคุณแม่ยังมือใหม่ ไม่รู้ว่า ขนาดกระเพาะทารกแรกเกิดยังไม่สามารถรับน้ำนมต่อครั้งได้ในปริมาณมาก ซึ่งครั้งละ 4 ออนซ์ถือว่ามากเกินไป จึงให้ลูกกินนมจนอิ่มจัด ทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า overfeeding หรือการกินนมเยอะเกินไปนั่นเอง ซึ่งก็ทำให้น้องปวดท้อง ท้องอืด ไม่สบายตัว โดยคุณแม่เพิ่งสังเกตเห็นว่าน้องไม่โอเค คือตอนมีไข้ค่ะ คุณแม่จึงอยากเตือน คุณแม่มือใหม่ที่อาจยังไม่รู้เรื่องนี้ ให้ระวังให้มากๆ ค่ะ

สำหรับคุณแม่มือใหม่ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่า ความจุกระเพาะของทารกแรกเกิดนั้น สามารถรับปริมาณน้ำนมได้มากแค่ไหน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ความจุกระเพาะของทารกแรกเกิด คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up