ลูกร้องไห้นาน

ปล่อยให้ลูกร้องไห้นานๆ ทำลายสมองจริงหรือ?

event
ลูกร้องไห้นาน
ลูกร้องไห้นาน

มีความเชื่อหนึ่งที่ว่า การปล่อยให้ ลูกร้องไห้นาน เป็นการบริหารปอด ความเชื่อนี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสมองของลูกน้อย เพราะเมื่อลูกถูกปล่อยให้ร้องไห้เป็นเวลานาน สมองของลูกน้อยจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดคอร์ติโซล (cortisol) ทำให้เกิดอันตรายต่อสมอง ทำลายพัฒนาการได้

ลูกร้องไห้นาน ทำลายสมองจริงหรือ?

จากการวิจัยของ ดร.เพเนลอป ลีช ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็กแรกเกิด – 5 ขวบ พบว่า การปล่อยเด็กให้ร้องไห้นานๆ เกินไป ส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก ซึ่งโดยปกติแล้ว เด็กจะร้องไห้ไม่เกิน 15 นาที คุณพ่อ คุณแม่จึงไม่ควรปล่อยให้ลูกน้อยร้องไห้เกิน 20 นาที เพราะจะทำให้ร่างกายผลิต คอร์ติโซล ออกมามากกขึ้น ส่งผลต่อความสามารถในการเรียนรู้ และความทรงจำ รวมถึงขัดขวางกระบวนการสร้างเซลล์ประสาทใหม่ๆ ด้วย

ลูกร้องไห้นานผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการปล่อยให้ลูกน้อยร้องไห้นานๆ ขาดการอุ้ม หรือปลอบโยนจากคุณพ่อ คุณแม่ เด็กน้อยจะรู้สึกเหนื่อย และหลับไปเองในที่สุด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด เพราะสารเคมีที่หลั่งออกมา มีผลต่อจิตใจ และพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกได้

สมองของเด็กทารกแรกเกิดไปจนถึงเด็กเล็ก มีหน้าที่ในการพัฒนาการเรียนรู้ เป็นสิ่งกำหนดอารมณ์ความรู้สึกของลูกน้อย ซึ่งขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของคุณพ่อ คุณแม่ ลองสังเกตสีหน้าของลูกตอนร้องไห้ จะเห็นถึงความแตกต่างทางอารมณ์ ซึ่งลูกน้อยจะบอกความต้องการของตัวเองผ่านการร้องไห้ เช่น ไม่สบายตัว เกิดความเครียด หงุดหงิด ฯลฯ คุณพ่อ คุณแม่จะต้องคอยสังเกต

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ปล่อยให้ลูกหยุดร้องไห้เองดีจริงหรือไม่?“ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up