เลือดปนในน้ำนมแม่

เลือดปนในน้ำนมแม่ ปลอดภัยสำหรับลูกน้อยหรือไม่ ?

event
เลือดปนในน้ำนมแม่
เลือดปนในน้ำนมแม่

เลือดปนในน้ำนมแม่ การมีเลือดปนในน้ำนมแม่อาจดูน่ากังวลเมื่อเห็นครั้งแรก แต่นี่เป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะสำหรับคุณแม่มือใหม่  ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ถึงโรคร้ายอะไร ทีมงาน Amarin Baby & Kids ได้ไขข้องสงสัยที่ว่าทำไมน้ำนมแม่จึงมีเลือดปน มาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

เลือดปนในน้ำนมแม่ อันตรายหรือไม่ ?

อันที่จริง เรามักมองไม่เห็นเลือดโดยตรง แต่จะสังเกตผ่านน้ำนมที่ปั๊มออกมา รวมถึงนมเจือสีเลือดที่ลูกบ้วนออกมา หรือปนอยู่ในอุจจาระของลูก ทั้งนี้ ไม่ต้องตื่นตกใจ  เรามีข้อมูลว่าเลือดปนในน้ำนมแม่มีสาเหตุมาจากอะไรและคุณแม่ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

จากหนังสือ The Womanly Art of Breastfeeding โดยสมาคมนมแม่ในสหรัฐฯ La Leche League International (LLLI) ยืนยันว่าโดยปกติแล้วน้ำนมแม่ที่มีเลือดปนอยู่นั้นปลอดภัย!

สมาคมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งออสเตรเลีย ระบุว่า น้ำนมแม่มีหลายสีและจะเปลี่ยนสีตลอดเวลา  ขณะที่หัวน้ำนมหรือน้ำนมแรกคลอดมักมีสีเหลืองใส น้ำนมที่สมบูรณ์เต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีขาวปนฟ้าจาง หากมีเลือดปนจะทำให้น้ำนมแม่มีสีแตกต่างกันไปตั้งแต่สีแดง สีชมพู สีน้ำตาลกาแฟหรือสีช็อคโกแลต สีส้ม หรือสีเขียวมะกอก ซึ่งมักไม่เป็นอันตรายต่อทารกและไม่จำเป็นต้องหยุดให้นม

  • ลูกน้อยอาจบ้วนน้ำนมเจือสีเลือดออกมา หรือปรากฏให้เห็นในอุจจาระของลูก
  • บางครั้งลูกอาจอาเจียนเป็นสีเลือด หรือมีอุจจาระสีคล้ำ เพราะดูดนมที่มีเลือดปนอยู่มากจนจับตัวเป็นก้อนใหญ่ในกระเพาะอาหาร กรณีนี้ไม่ต้องกังวล แต่ควรไปปรึกษาแพทย์
  • คุณแม่ต้องไม่มีโรคอื่นๆ ที่สามารถส่งต่อไปยังลูกน้อยผ่านการให้นมแม่ เช่น เชื้อเอชไอวีหรือโรคเอดส์ โรคตับอักเสบ หรือการติดเชื้อทั่วไป เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือด  หากมี ควรหยุดให้นมและรีบไปพบแพทย์

สีของน้ำนมแม่ที่เปลี่ยนไปไม่ได้เกิดจากมีเลือดปนอย่างเดียว  การบริโภคอาหารบางจำพวกก็ส่งผลต่อสีของน้ำนมแม่ได้เช่นกัน!

อ่านต่อ >> “เลือดปนในน้ำนมแม่ มีสาเหตุจากอะไร?” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up