เจ็บหัวนม

8 วิธีช่วยแม่ให้นม แม่เจ็บหัวนม ต้องแก้ยังไง?

เจ็บหัวนม
เจ็บหัวนม

แม่เจ็บหัวนม – อาการเจ็บหัวนมเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ บางคนคิดว่านี่เป็นประสบการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือใครๆ ก็เป็นกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้นมบุตรเปิดเผยว่าความเจ็บปวดต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการให้นมลูก เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีบางอย่างที่ผิดปกติเกิดขึ้น หากคุณพบว่าคุณมีอาการเจ็บหัวนม  พบว่าหัวนมแตก เป็นแผล หรือมีเลือดออกระหว่างหรือหลังการให้นมลูกนี่คือสิ่งที่คุณทำได้เพื่อบรรเทาอาการต่างๆ

8 วิธีช่วยแม่ให้นม แม่เจ็บหัวนม ต้องแก้ยังไง?

เมื่อคุณมีลูกและเริ่มให้นมลูกครั้งแรกอาการเจ็บหัวนมเล็กน้อยเป็นเรื่องปกติ คุณอาจรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยเมื่อลูกดูดนมหรือเมื่อน้ำนมแม่เริ่มลดลง ความเจ็บปวดเล็กน้อยนี้เป็นเรื่องปกติและควรหายไปเมื่อคุณต้องคอยดูแลลูกน้อยของคุณ

เมื่อเวลาหลายสัปดาห์ผ่านไป การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะสะดวกสบายมากขึ้น แน่นอนว่านี่ไม่ใช่กรณีเสมอไป บางครั้งความอ่อนโยนจะแย่ลงและหัวนมของคุณอาจเจ็บอย่างรุนแรง น่าเสียดายที่อาการเจ็บหัวนมเป็นปัญหาที่พบบ่อยในการให้นมบุตร

พวกเขาสามารถพัฒนาได้จากหลายสาเหตุรวมทั้งสลักให้นมไม่ดีการใช้เครื่องปั๊มนมไม่ถูกต้องหรือการติดเชื้อ จากนั้นเมื่อคุณมีอาการเจ็บหัวนมอาจนำไปสู่การปล่อยยากน้ำนมแม่มีน้อยหรือการหย่านมก่อนกำหนด ดังนั้นถ้าเป็นไปได้คุณควรพยายามหยุดอาการเจ็บหัวนมก่อนที่จะเริ่ม นี่คือแปดวิธีในการป้องกันอาการเจ็บหัวนม

แม่เจ็บหัวนม
แม่เจ็บหัวนม

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกอมหัวนมและลานนมได้ดี

ลักษณะการดูดเต้าที่ดีเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ประสบความสำเร็จและยังช่วยป้องกันอาการเจ็บหัวนม  เมื่อลูกน้อยของคุณจับเข้าที่เต้านมของคุณอย่างถูกต้องเขาจะมีหัวนมทั้งหมดของคุณและบริเวณรอบ ๆ บางส่วนอยู่ในปากของเขา หัวนมของคุณควรอยู่ลึกเข้าไปในปากของทารก หากทารกแรกเกิดของคุณติดกับหัวนมของคุณเพียงอย่างเดียวเหงือกของเขาจะกดลงในขณะที่เขาพยายามจะดูดนมแม่ เมื่อเขาดูดเฉพาะหัวนมที่บอบบางของคุณอาจทำให้เจ็บหัวนมได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ทารกหิวและจุกจิกอยู่เสมอเนื่องจากลูกของคุณจะไม่ได้รับนมแม่มากนักหากเธอไม่สามารถดูดนมได้ดีและบีบท่อน้ำนมรอบลานนมของคุณ คุณสามารถช่วยป้องกันอาการเจ็บหัวนมได้โดยเรียนรู้วิธีการให้นมลูกอย่างถูกต้องตั้งแต่การให้นมลูกครั้งแรก

2. ให้นมลูกในท่าที่ดี

ท่าให้นมที่ดีจะสะดวกสบายสำหรับทั้งคุณและลูกน้อยของคุณและจะกระตุ้นให้เกิดการล็อคที่เหมาะสม 2 ที่ยึดแท่นวางแบบไขว้และที่ยึดลูกฟุตบอล (คลัทช์) จะทำงานได้ดีเมื่อคุณเริ่มออกเดินทางครั้งแรกเนื่องจากทั้งสองตำแหน่งนี้ ให้มุมมองที่ดีขึ้นของหัวนมของคุณและปากของทารก

การใช้หมอนพยาบาลและที่วางเท้าพยาบาลอาจเป็นประโยชน์ อุปกรณ์เสริมสำหรับการให้นมบุตรเหล่านี้ช่วยยกตักของคุณและทำให้ลูกของคุณอยู่ในระดับเดียวกับเต้านมของคุณ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ดีนั้นง่ายกว่าเมื่อคุณเลี้ยงลูกเพราะไม่ต้องเอนตัว การเอนตัวลงจะทำให้ไม่สบายตัวและอาจทำให้หลังแขนและคอของคุณตึงได้

คุณยังสามารถสลับตำแหน่งการให้นมที่คุณใช้ในการให้นมแต่ละครั้งได้ เมื่อคุณให้นมลูกในท่าเดิมตลอดเวลาปากของลูกน้อยจะกดจุดเดิมบนหัวนมของคุณเสมอ

 

แม่เจ็บหัวนม

3. ทำให้หน้าอกของคุณนิ่มลงเพื่อให้ลูกน้อยของคุณสามารถดูดนมได้

อาการคัดตึงของเต้านมเป็นเรื่องปกติในช่วงเปลี่ยนถ่ายของการผลิตเต้านมซึ่งคุณน่าจะพบมากที่สุดภายในสองสามสัปดาห์แรกของการให้นมบุตร อย่างไรก็ตามเต้านมของคุณสามารถบีบรัดได้เช่นกันหากคุณพลาดการให้นมหรือหากคุณมีปริมาณน้ำนมแม่มากเกินไป 3 เมื่อเต้านมของคุณบีบรัดและแข็งเป็นเรื่องยากสำหรับทารกแรกเกิดที่จะดูดนม

เพื่อให้ลูกของคุณง่ายขึ้นคุณสามารถเอานมแม่ออกเล็กน้อยก่อนให้นมแต่ละครั้งเพื่อบรรเทาอาการตึงและทำให้เนื้อเยื่อเต้านมนิ่มลง เมื่อเต้านมของคุณนิ่มลงลูกน้อยของคุณจะสร้างผนึกที่ดีบนเต้านมได้ง่ายกว่ามาก และดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้สลักที่ดีจะช่วยป้องกันการเจ็บหัวนม

แม่สงสัย ดูแลเต้านม อย่างไรช่วงให้นมลูก

สัญญาณมะเร็งเต้านม ก้อนเนื้อที่เต้านมเป็นเพราะอะไร พร้อมวิธีตรวจด้วยตัวเอง

นม แม่ ให้นมลูกอย่างไรให้สำเร็จภายใน 14 วัน

4.ให้นมลูกอย่างน้อยทุกๆ 2 ถึง 3 ชั่วโมง

ทารกแรกเกิดมีกระเพาะเล็ก ๆ และย่อยนมแม่ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่พวกเขาต้องกินบ่อยๆ ยิ่งคุณรอให้นมลูกนานเท่าไหร่ลูกน้อยของคุณก็จะหิวมากขึ้นเท่านั้น และเมื่อทารกหิวมากเขาสามารถดูดนมได้มากขึ้น

หากคุณรอนานเกินไประหว่างการให้นมหน้าอกของคุณอาจบีบรัดทำให้ทารกดูดนมได้ยากขึ้น การรวมกันของสลักที่ไม่ดีและการดูดที่รุนแรงอาจทำให้หัวนมเจ็บได้อย่างรวดเร็ว

คุณสามารถลดโอกาสของการคัดตึงและการดูดที่แรงเกินไปโดยให้นมลูกตามความต้องการอย่างน้อยทุกๆ 2 ถึง 3 ชั่วโมงและก่อนที่เธอจะหิวเกินไป

5. ดูแลผิวหนังบริเวณหน้าอกและหัวนมของคุณให้ดี

ไม่ใช่เรื่องยากที่จะดูแลหน้าอกของคุณเอง คุณไม่ต้องทำอะไรมากเกินไปเนื่องจากหน้าอกของคุณถูกสร้างขึ้นเพื่อให้นมบุตร คุณยังมีการกระแทกเล็กน้อยบน areola ของคุณที่เรียกว่า Montgomery Glands ที่ให้ความชุ่มชื้นและปกป้องหน้าอกและหัวนมของคุณ แต่คุณสามารถช่วยให้ผิวของคุณมีสุขภาพดีและป้องกันอาการเจ็บหัวนมได้ด้วยการทำบางสิ่ง

เมื่อคุณล้างหน้าอกให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่รุนแรงซึ่งอาจทำให้แห้งระคายเคืองและทำให้ผิวหนังบริเวณหน้าอกและหัวนมแตกได้ นอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมขี้ผึ้งหรือโลชั่นเพื่อป้องกันปัญหาหัวนมก่อนที่จะเริ่ม ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์จำนวนมากไม่เป็นประโยชน์ ในความเป็นจริงพวกเขาสามารถทำให้เจ็บหัวนมแย่ลงได้

อย่างไรก็ตามหากคุณมีหัวนมแห้งแตกอยู่แล้วหรือหากคุณอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่แห้งคุณอาจได้รับประโยชน์จากมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงหัวนม มีผลิตภัณฑ์บางอย่างเช่นลาโนลินเกรดทางการแพทย์หรือครีมทาหัวนมอเนกประสงค์ (APNO) ของดร. แจ็คนิวแมนที่ช่วยผ่อนคลายและเป็นประโยชน์

หากคุณคิดว่าคุณอาจต้องการมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่หัวนมให้ปรึกษาแพทย์ของคุณ เธอสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับคุณให้ใช้ในขณะที่คุณให้นมบุตร

แม่เจ็บหัวนม
แม่เจ็บหัวนม

6.ป้องกันการรั่วซึมของน้ำนมและเปลี่ยนแผ่นซับน้ำนมบ่อยๆ

อาจเป็นเรื่องยากที่จะทำโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นหนึ่งในผู้หญิงจำนวนมากที่มีปัญหาการรั่วซึมบ่อยครั้ง แต่พยายามดูแลหน้าอกเสื้อชั้นในและแผ่นซับน้ำนมให้สะอาดและแห้ง ใส่ชุดชั้นในพยาบาลที่สะอาดทุกวันและเปลี่ยนทุกครั้งที่เปียกหรือสกปรก หากคุณใส่แผ่นซับน้ำนมพยายามอย่าใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่มีพลาสติกหรือซับที่กันน้ำได้เนื่องจากมีความชื้น

ให้เลือกแผ่นซับน้ำนมที่ซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติหรือแผ่นรองซับน้ำนมแบบใช้แล้วทิ้งที่ระบายอากาศดูดซับและสวมใส่สบาย ไม่ว่าคุณจะชอบแผ่นรองพยาบาลแบบใช้ซ้ำได้หรือแบบใช้แล้วทิ้งก็ตามอย่าลืมเปลี่ยนบ่อยๆ การเจริญเติบโตของแบคทีเรียหรือเชื้อราอาจทำให้ผิวหนังของคุณพังและนำไปสู่อาการเจ็บหัวนมเชื้อราหรือการติดเชื้อที่เต้านม หากคุณทิ้งแผ่นซับน้ำนมที่เปียกไว้บนผิวหนังเป็นระยะเวลานานสิ่งเหล่านี้สามารถให้สภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบสำหรับจุลินทรีย์ที่จะเติบโต

ป้าหมอเผย วิธีเตรียมเต้า กระตุ้นน้ำนม ก่อนคลอด

วิธีล้างอุปกรณ์ปั๊มนมนอกบ้าน ทำความสะอาดให้ปราศจากเชื้อโรค

คุณแม่มือใหม่เลือก เครื่องปั๊มนม แบบไหนดี ใช้งานคล่องตัว ปั๊มได้ไม่สะดุด

7. ระมัดระวังการเอาทารกออกจากเต้านม

เมื่อลูกของคุณเข้าเต้าได้ดี และกินนมแม่ได้อยากราบรื่น ลูกจะสร้างรอยผนึกที่แน่นหนาระหว่างปากกับเต้านมของคุณ ในตอนท้ายของการให้นมเธออาจปลดผนึกและปล่อยเต้านมของคุณเองหรือเธออาจจะอยู่ติดกับคุณแม้ว่าเธอจะหลับไปก็ตาม

หากลูกน้อยของคุณไม่ปล่อยคุณไปด้วยตัวเองเมื่อสิ้นสุดการให้นมอย่าดึงเธอออกจากเต้านมของคุณ การดึงปากของเด็กออกจากเต้านมหลังการให้นมอาจทำให้หน้าอกและหัวนมเสียหายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณทำซ้ำแล้วซ้ำอีก

เพื่อป้องกันไม่ให้หัวนมของคุณเสียหายให้ใช้เวลาในการเรียนรู้เทคนิคที่เหมาะสมในการเอาลูกออกจากเต้านม การวางนิ้วลงที่ด้านข้างของปากของทารกเบา ๆ คุณสามารถทำลายการดูดของสลักได้อย่างปลอดภัย จากนั้นเมื่อคุณทำลายผนึกนั้นคุณสามารถเกี่ยวนิ้วของคุณไปรอบ ๆ หัวนมเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกบีบขณะที่คุณเอาเต้านมออกจากปากของทารก

8. ใช้เครื่องปั๊มนมอย่างถูกวิธี

ไม่ว่าคุณจะปั๊มนมอยู่ตลอด หรือปั๊มเป็นครั้งคราวเพื่อบรรเทาอาการคัดตึงของเต้านมหรือเพิ่มปริมาณน้ำนมคุณควรใช้เครื่องปั๊มนมอย่างถูกต้อง หน้าแปลนปั๊ม (โล่ปั๊ม) มีหลายขนาด ดังนั้นอย่าคิดว่าชิ้นส่วนที่มาพร้อมกับเครื่องปั๊มของคุณเหมาะกับคุณ ตรวจสอบดูว่าผู้ผลิตเครื่องปั๊มของคุณทำขนาดอื่นหรือมองหาผลิตภัณฑ์เช่นหน้าแปลนปั๊มนม Pumpin ‘Pal Super Shield เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าหน้าแปลนปั๊มของคุณพอดีกับคุณอย่างถูกต้องและสะดวกสบาย

ปัญหาอื่น ๆ ของการใช้เครื่องปั๊มนม คือการตั้งค่าการดูดที่แรงเกินไป ผู้หญิงหลายคนเชื่อว่าการปั๊มด้วยความเร็วที่เร็วขึ้นและระดับความแรงของการดูดที่สูงขึ้นจะทำให้มีน้ำนมออกมามาก แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะนำไปสู่ความเจ็บปวดที่หัวนมได้มากขึ้น และอาจส่งผลให้นมแม่น้อยลง ดังนั้นเพื่อป้องกันการเจ็บที่หัวนมและความเสียหายของเต้านมจากการปั๊มนมใ ห้ใช้หน้าแปลนปั๊มที่พอดีและเริ่มด้วยระดับความแรงของการดูดจากเบาๆ ก่อน

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นอกจากจะเป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่ลูกแล้ว ยังช่วยให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงจากการได้รับสารอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์จากน้ำนมแม่ มีหลักฐานทางการแพทย์มากมายที่บ่งบอกว่าน้ำนมแม่ส่งผลดีต่อสติปัญญาและสุขภาพที่ดีของทารก เมื่อลูกของคุณคลอดและเติบโตขึ้นด้วยการได้รับนมแม่อย่างเหมาะสม สามารถกินนมแม่ได้นานจนถึงวัยที่แนะนำ แน่นอนว่าจะเป็นการเสริมสร้างสมองของลูกได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อปูพื้นฐานทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กยุคใหม่ให้กับลูก ให้ลูกมีความฉลาดที่รอบด้านด้วย Power  BQ  เช่น ความฉลาดทางสติปัญญา (IQ) , ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ)  ได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : verywellfamily.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

13 สาเหตุการ เจ็บหัวนม อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้าย

ท่าอุ้มให้นม!จากประสบการณ์จริง เพื่อแม่ หัวนมบอด -สั้น

คลอดลูกแบบ ผ่าคลอด นมแม่มาช้ากว่าคลอดเองจริงหรือ?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids