กระตุ้นน้ำนม ก่อนคลอด

ป้าหมอเผย วิธีเตรียมเต้า กระตุ้นน้ำนม ก่อนคลอด

กระตุ้นน้ำนม ก่อนคลอด
กระตุ้นน้ำนม ก่อนคลอด

กระตุ้นน้ำนม ก่อนคลอด วิธีไหนถึงจะดีที่สุด? เป็นคำถามที่แม่ท้องหลายคนเป็นกังวลมากค่ะ เพราะกลัวว่าหลังคลอดจะมีน้ำนมให้ลูกไม่เพียงพอ แล้วแม่ท้องควร กระตุ้นน้ำนมก่อนคลอด วิธีไหนดีที่สุด วันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบจากป้าหมอสุธีรา มาฝากแม่ๆ กันค่ะ

วิธีเตรียมเต้า กระตุ้นน้ำนม ก่อนคลอด

เรียกว่าเป็นเรื่องที่คุณแม่ท้องหลายคนเป็นกังวลไม่น้อยเลยค่ะว่าควรจะ กระตุ้นน้ำนม ก่อนคลอด หรือเตรียมเต้านมด้วยวิธีไหน ถึงจะให้น้ำนมมาเร็วพุ่งปรี๊ดหลังคลอด มีน้ำนมเพียงพอให้กับลูกน้อย เพราะคุณแม่บางคนก็ประสบปัญหาน้ำนมไม่มาก็มีค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่คุณแม่ท้องกังวลมาก และมีการสอบถามมาทาง ป้าหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ทารกแรกเกิด เป็นจำนวนมาก ซึ่งป้าหมอเผยว่า คำถามที่คุณแม่ท้องสอบถามกันมามาก คือ 

“กำลังตั้งครรภ์ค่ะ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ควรเตรียมตัวอย่างไรดี ควรทานน้ำขิง น้ำหัวปลี สมุนไพร หรือใช้เครื่องปั๊มนมกระตุ้นเตรียมรอไว้เลยได้ไหมคะ พอลูกคลอดแล้ว จะได้มีน้ำนมมารอ”

ซึ่งป้าหมอก็ได้ให้คำตอบในเรื่องนี้ว่า… “ไม่แนะนำให้ทานอาหารอะไรล่วงหน้าขณะตั้งครรภ์ค่ะ เพราะมีกรณีที่แม่ทานน้ำขิง น้ำหัวปลี สมุนไพรกระตุ้นน้ำนมตั้งแต่ตั้งครรภ์ แล้วพบว่าลูกคลอดออกมาแล้ว แพ้ขิง แพ้หัวปลีค่ะ ส่วนการปั๊มนมด้วยเครื่อง ก็ไม่แนะนำ เพราะไม่เคยมีงานวิจัยรองรับว่า จะมีปัญหากระตุ้นให้คลอดก่อนกำหนดหรือไม่ …แต่ว่า หากเป็นการบีบเต้านมด้วยมือนั้น งานวิจัยแนะนำว่า..สามารถทำได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 35 สัปดาห์ โดยไม่มีอันตรายทำให้คลอดก่อนกำหนด การทำแบบนี้จะทำให้มีน้ำนมสะสมไว้เผื่อใช้ในกรณีจำเป็นหลังคลอด แต่ถ้าโชคดี ลูกไม่มีปัญหาในการดูดเต้า ลูกได้มาดูดเต้าได้เร็ว ..และน้ำหนักลูกไม่ได้ลดลงต่ำกว่า 10%  นมที่เก็บไว้จากการบีบเต้า ก็ไม่ต้องนำมาใช้ตอนนี้ค่ะ ให้เก็บต่อไปได้ จนลูกอายุครบ 1 เดือน แล้วค่อยนำมาละลายทยอยฝึกให้ลูกทานนมสต็อกใส่ขวดวันละ 1 – 2 ครั้ง เพื่อจะได้ทานนมสต็อกเป็น”

“มีคนถามป้าหมอว่า มีคุณแม่ที่ผลิตน้ำนมไม่พอจริงๆ ทั้งๆที่อยู่ในความดูแลของป้าหมอ ได้ทำตามคำแนะนำที่ถูกต้องตั้งแต่ต้น มีอยู่กี่เปอร์เซนต์..คำตอบคือ 3 – 5% ค่ะ สาเหตุจากคุณแม่เป็นเคสที่ฮอร์โมนน้อยผิดปกติหรือเต้านมผิดปกติจริงๆ กรณีนี้ต้องเสริมนมผงด้วยไปตลอดค่ะ แต่ถึงต้องเสริมไปตลอด ก็มีคุณแม่ให้นมแม่ได้นานเกิน 3 ปีจำนวนไม่น้อย เพราะลูกชอบดูดเต้าและเป็นแม่ฟูลไทม์”

แม่ท้องจำนวนเท่าไหร่ ที่น้ำนมมาช้า

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up