ลูกชอบพูดคำหยาบ แก้ไขแบบไหนถึงจะได้ผล

ลูกชายชอบพูดคำหยาบ
ลูกชายชอบพูดคำหยาบ

ตะลึงกันไป เมื่อจู่ ๆ ลูกชอบพูดคำหยาบ ขึ้นมา! ทำเอางานนี้คนเป็นพ่อเป็นแม่ถึงกับตั้งคำถาม ไปเอาคำเหล่านี้มาจากไหน !?

 

 

เมื่อเด็กน้อยที่แสนจะเรียบร้อย กลายเป็นเด็กที่ชอบพูดคำหยาบพร้อมแสดงท่าทางก้าวร้าวขึ้นมา แน่นอนละค่ะ งานนี้ทั้งคุณพ่อคุณแม่ต้องมีหงายท้องกันบ้าง พร้อมกับตั้งคำถามว่า ลูกของเรานั้นไปเลียนแบบคำพูดนี้มาจากไหน! และเชื่อเถอะค่ะว่า ต้องมีการถกเถียงเอามาเป็นอารมณ์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่เองอีกแน่นอน … ทำไมน่ะเหรอคะ? นั่นก็เป็นเพราะว่า ต่างฝ่ายจะต้องต่างหาที่มาของคำพูดเหล่านั้น พร้อมกับโทษกันเองว่า เป็นเพราะคุณ! ลูกถึงเป็นแบบนี้!
เราทุกคนคงไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นภายในครอบครัวกันหรอกใช่ไหมละคะ ดังนั้น วันนี้เราก็ได้เตรียมคู่มือสยบลูกชอบพูดคำหยาบมาฝากกัน แต่ก่อนที่จะไปดูนั้น เรามาหาสาเหตุของคำพูดเหล่านี้กันก่อนดีกว่านะคะ

ลูกเรียนรู้คำหยาบมาจากไหน?

  • ที่บ้าน ข้อนี้ถือเป็นข้อแรกเลยที่เราควรนึกถึงด้วยการสำรวจตัวเราเองหรือสมาชิกในครอบครัวว่า มีใครชอบพูดคำหยาบไม่สุภาพต่อหน้าเด็กบ้างหรือไม่ ถ้ามีละก็ทุกครั้งที่เผลอทำ ควรที่จะกล่าวขอโทษด้วยทุกครั้ง พร้อมสอนให้ลูกได้รู้ว่า คำที่พูดออกไปนั้นไม่ดี ไม่เหมาะสม และไม่ควรพูด
  • ที่โรงเรียน อาจจะลองถามลูกว่า มีเพื่อนคนไหนชอบพูดจาไม่เพราะ หรือชอบพูดคำเหล่านี้บ่อย ๆ บ้างหรือไม่ โดยน้ำเสียงที่คุณพ่อคุณแม่ถามลูกนั้น ควรเป็นน้ำเสียงที่นุ่มนวล ชักชวนลูกคุยในแนวสบาย ๆ มากกว่าการเรียกถามด้วยน้ำเสียงที่ดุดัน มิเช่นนั้น ลูกก็จะเกิดความรู้สึกกลัว แล้วก็ไม่กล้าที่จะบอกความจริงกับเราได้
  • ทีวี หรือสื่อโซเชียลต่าง ๆ หากเป็นเช่นนั้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องพิจารณาแล้วละค่ะว่า ยังสมควรให้ลูกดูรายการเหล่านั้นต่อไปหรือไม่ เพราะเด็ก ๆ เขาไม่รู้หรอกค่ะว่า คำพูดที่มีอยู่ในละคร สื่อโฆษณาต่าง ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ดี เพราะไม่มีใครแนะนำ พวกเขาก็จะลอกคำพูดหรือพฤติกรรมเหล่านั้นมาแสดงออกกับคนอื่น ๆ

 

เมื่อรู้ที่มาของคำหยาบนั้นแล้ว ต้องทำอย่างไรต่อไป คลิก!

keyboard_arrow_up