ลูกชาย

How to เลี้ยง!! “ลูกชาย” แบบลูกผู้ชายตัวจริง!!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกชาย
ลูกชาย

สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ นับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง หากคุณพ่อคุณแม่พยายามปลูกฝังลูกตั้งแต่เขายังเล็กๆ คุณก็จะได้ ลูกชาย ที่เป็นคนมีคุณภาพและเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีในอนาคต

How to เลี้ยง!! “ลูกชาย” แบบลูกผู้ชายตัวจริง!!

สมัยนี้หากพูดถึงความเป็นสุภาพบุรุษในตัวลูกผู้ชาย ถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่สังคมในปัจจุบันกำลังถามหา เพราะท่ามกลางยุคสมัยที่ เร่งด่วน อาจทำให้มีความเห็นแก่ตัวเกิดขึ้นมากมาย นำไปสู่ปัญหาที่ขาดความรับผิดชอบต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะการไม่ให้เกียรติกันทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ซึ่งผู้ชาย จึงตกเป็นจำเลยคนสำคัญที่ถูกจับตามอง ทีมกองบรรณาธิการ ABK ขอแชร์ How to เลี้ยง ลูกชาย แบบลูกผู้ชายตัวจริง ให้เข้มแข็ง แต่ไม่ก้าวร้าว!!

เรื่องที่ต้องรับมือ เมื่อมีลูกชาย

เลี้ยงลูกชาย
เลี้ยงลูกชาย

ถ้าคุณพ่อ คุณแม่คนไหน เตรียมที่จะมีลูกชาย ตั้งท้องลูกชาย มีลูกชายวัยแรกเกิด หรือลูกชายวัยกำลังซน สิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องเตรียมรับมือจากนิสัยของลูกชายที่จะพบเจอซึ่งมีดังนี้

 1. ลูกชายมักจะซุกซน วิ่งเล่น หกล้ม เตะโน่น ชนนี่จนเกิดบาดแผล คุณพ่อ คุณแม่ต้องเตรียม แอลกอฮอล์ล้างแผล เบตาดีน พลาสเตอร์ติดแผล ผ้าพันแผลเอาไว้ใช้ประจำบ้าน
 2. ลูกชายชอบเล่นรถแข่ง หุ่นยนต์ ตัวต่อ และจะไม่เล่นแบบปกติ มักจะทำของเล่นพังเสียหาย ด้วยการแกะ รื้อ ค้น แกะชิ้นส่วนต่างๆ ของของเล่น แล้วนำมาประกอบกลับคืนไม่ได้ บางครั้งก็ทำของเล่นเลอะเทอะไปหมด
 3. บ้านไหนมีความเชื่อว่าคนในครอบครัวต้องมีลูกชายสืบสกุล บ้านนั้นปู่ย่าตายายจะโอ๋หลานหนักมากเป็นพิเศษ ทั้งตามใจ ซื้อของเล่นให้ ประคบประหงม จนบางครั้งอาจทำให้คุณพ่อ คุณแม่ไม่สบายใจ กลัวลูกน้อยจะนิสัยเสีย
 4. คุณแม่จะรู้สึกกลัว หวาดเสียว ตกใจ และโกรธเคืองทุกครั้ง ที่คุณพ่อ และลูกชายเล่นต่อสู้ ยกตัว เหวี่ยงกันแรงๆ ตามประสาผู้ชาย จนทำให้คุณแม่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของลูกน้อย
 5. คุณพ่อ จะรู้สึกว่าตัวเองโดนแย่งความรักไป เมื่อเห็นคุณแม่รักลูกชายมากๆ เกิดอาการน้อยใจ อยากกลายเป็นเด็กอ้อนคุณแม่บ้าง
 6. เมื่อลูกชายแตกเนื้อหนุ่ม อาการฝันเปียกเป็นเรื่องธรรมชาติ ลูกน้อยอาจจะสงสัยและตั้งคำถามกับพ่อแม่ แต่คุณแม่ หรือคุณพ่อ อาจจะเขินอายที่จะคุยเรื่องเพศกับลูก
 7. เมื่อลูกชายโตเป็นหนุ่ม อย่าหวังว่าจะให้ลูกชายมากอดจูบแบบตอนเด็กๆ เพราะลูกจะรู้สึกอายเพื่อนเมื่อโตขึ้น
 8. ทุกครั้งที่ลูกชายออกจากบ้าน คุณพ่อ คุณแม่จะกังวลว่า จะเดินทางปลอดภัยรึเปล่า? ลูกคบเพื่อนดีไหม? แอบเที่ยวที่ไหนรึเปล่า? ลูกติดยาไหม? ลูกติดผู้หญิงเปล่า? ลูกจะทำผู้หญิงท้องหรือไม่? ทั้งหมดคือความจริงที่พ่อแม่คนไหนๆ ก็กลัว
 9. อย่าคาดหวังเรื่องความเรียบร้อย และความสะอาดกับลูกชาย เพราะเน้นความไวเป็นหลัก ทำให้เรื่องห้องรก เสื้อผ้ากองบนพื้น ไม่อาบน้ำ และอีกสารพัดที่ลูกอ้างว่าเป็นวิถีของลูกผู้ชาย
 10. เวลาลูกมีเพื่อนผู้หญิงมากกว่า 2 คน สิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่เกิดความกังวลมากที่สุด มีอยู่ 2 เรื่องคือ กลัวว่าลูกจะทำเขาท้อง กับกลัวว่าลูกจะเบี่ยงเบนทางเพศเลี้ยงลูกชาย
 11. ในวันที่ลูกชายพาแฟนมาให้คุณพ่อ คุณแม่รู้จัก คุณพ่อ คุณแม่อาจจะตั้งแง่ โดยไม่รู้ตัว ว่าเด็กผู้หญิงคนนั้นเป็นใคร นิสัยดีหรือไม่ หลอกลูกเราหรือเปล่า
 12. อย่าคาดหวังว่าลูกชายจะมานั่งเล่าความในใจ หรือความรู้สึกให้ฟังแบบลูกสาว เพราะลูกชายมักจะเก็บเรื่องพวกนี้ไว้เก่งมาก คุณพ่อ คุณแม่ต้องคอยสังเกต จับทางให้ถูก และเป็นฝ่ายถามให้ลูกพูดออกมา
 13. นอกจากการเรียนจบปริญญาแล้ว การบวชเรียน ก็เป็นอีกหนึ่งความคาดหวังของคนเป็นพ่อ เป็นแม่เช่นกัน

How to เลี้ยง!! “ลูกชาย” แบบลูกผู้ชายตัวจริง!!

สอนลูกชาย
สอนลูกชาย

มีต้นแบบ “ลูกผู้ชาย” ที่ดี ข้างกายลูก

คำว่าต้นแบบลูกผู้ชาย ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับการมีพ่อ ต้นแบบที่ดี สามารถเป็นได้ทั้งคุณแม่ที่สตรอง คุณปู่ที่มีประสบการณ์ลูกผู้ชายที่ดี คุณอาที่น่ารัก ก็ได้ การเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกน้อย เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเลี้ยงลูกชาย เพราะว่าลูกน้อยจะเจริญรอยตามคนเป็นพ่อ เป็นแม่ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เขาขีดเส้นทางเดินในชีวิตของตัวเอง และยึดถือไว้เป็นแบบอย่าง ต้นแบบที่ดี ควรมีคุณลักษณะที่เหมาะสมที่ลูกผู้ชายควรมี

กำหนดกติการให้ชัดเจน พ่อแม่ต้องเอาจริง

บอกลูกถึงสิ่งที่สามารถทำได้ และไม่ควรทำ กำหนดขอบเขตให้ชัดเจน เพราะลูกชายมักอยากละเมิดกฎข้อห้ามต่างๆ อยู่เสมอ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ไม่เด็ดขาด ก็อาจจะส่งผลต่อไปในอนาคตได้

อ่านต่อ การสอนแบบญี่ปุ่น กับกฎ 18 ข้อ ที่เด็กๆต้องทำได้ก่อนเข้า ป.1

หมั่นพูดคุย ให้ลูกหัดเปิดใจ

โดยนิสัยของผู้ชาย มักจะเป็นคนไม่ค่อยพูดเยอะ ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกชาย ควรที่จะสื่อสารกับลูกมากๆ โดยพยายามเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้ลูกฟัง แล้วลองถามลูกกลับถึงความคิดเห็น หรืออาจจะลองให้ลูกเล่าเรื่องราวที่โรงเรียนกลับบ้าง เมื่อทำเป็นกิจวัตรประจำวันแล้ว ลูกจะรู้จักเปิดใจให้คุณพ่อคุณแม่ฟัง เมื่อลูกเกิดปัญหาใด ๆ ก็จะกลับมาปรึกษาคุณพ่อคุณแม่เช่นกันค่ะ

อ่านต่อ หมอเด็กแนะ 3 เทคนิค ชวนลูกคุย เรื่องโรงเรียน ให้ลูกยอมเปิดใจ

ลูกชาย
ลูกชาย

มอบหน้าที่ให้คอยปกป้องดูแลแม่

การมอบหน้าที่ให้ลูก สอนลูกว่าเกิดเป็นผู้ชาย ข้อได้เปรียบคือ ผู้ชายจะมีกำลังที่มากกว่าผู้หญิง การมีพละกำลังที่มากกว่านั้น ไม่ได้ใช้เพื่อรังแกผู้หญิง แต่ต้องใช้เพื่อปกป้องคนที่เรารัก ลูกมีหน้าที่จะต้องปกป้อง ดูแล คุณแม่ พี่สาว และน้องสาว นะครับ!!

ฝึกทำงานบ้าน ช่วยเหลือตัวเอง

ในยุคปัจจุบัน งานบ้าน ไม่ใช่เรื่องของผู้หญิงเพียงฝ่ายเดียว การสอนให้ลูกชายรู้จักทำงานบ้าน ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะช่วยฝึกเรื่องความรับผิดชอบให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กๆ เมื่อโตขึ้นไปมีครอบครัว ก็จะสามารถช่วยภรรยาทำงานบ้านได้ ช่วยลดความเหนื่อยให้คุณแม่ น้องสาว พี่สาว และคนรัก ที่ต้องทำงานนอกบ้านเหมือนกัน หรือถ้าในอนาคตลูกชาย อยากจะอยู่เป็นโสด ก็จะสามารถช่วยเหลือ และดูแลตัวเองได้ ลูกจะรู้จัก ซักผ้า รีดผ้า ล้างจาน ขัดห้องน้ำ กวาดบ้าน ถูบ้านได้ด้วยตัวเอง

อ่านต่อ ฝึกลูก ทำงานบ้าน ให้อะไรมากกว่าที่คิด งานบ้านสร้างลูก!!

สอนให้ควบคุมอารมณ์ ยอมรับความผิดหวัง

ลูกผู้ชายไม่ใช่น้อย ถูกสอนให้เป็นคนเข้มแข็ง คุณพ่อ คุณแม่หลายคน มักจะบอกกับลูกเสมอว่า “เป็นผู้ชายต้องไม่ร้องไห้” เด็กจึงเข้าใจไปเองว่าการไม่ร้องไห้ คือความเข้มแข็ง จึงไม่ยอมร้องไห้ต่อหน้าคนอื่น ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว เด็กผู้ชายก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ที่มีความรู้สึก รู้จักความเจ็บปวดได้เท่าๆ กับเด็กผู้หญิง ถ้าคุณพ่อ คุณแม่เปิดโอกาสให้ลูกได้แสดงความรู้สึกออกมาบ้าง ก็จะเป็นเรื่องที่ดีกับตัวลูกน้อย ถ้าลูกร้องไห้แล้วมีน้ำตา ก็ไม่ควรไปต่อว่าลูก ปลดปล่อยความรู้สึกเสียใจที่เก็บกดอยู่ข้างในออกมาดีกว่าปล่อยให้ลูกไปหาทางระบายความรู้สึกนั้นออกมาแบบผิดๆ

อ่านต่อ ลูกควบคุมอารมณ์ไม่ได้ อ่าน! 3 เทคนิคเชิงบวกฝึกลูกเล็ก ควบคุมอารมณ์ โตไปไม่ก้าวร้าว

สอนลูก
สอนลูก

สอนวิธีรับมือที่ถูกต้อง เมื่อลูกโกรธ

เด็กผู้ชาย มักจะมีวิธีการระบายอารมณ์โกรธที่แตกต่างออกไปจากเด็กผู้หญิง ในบางครั้งลูกก็เลือกที่จะทำลายข้าวของ ทำร้ายคนรอบข้าง ซึ่งการระบายอารมณ์โกรธเหล่านี้ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

อ่านต่อ..ลูกโกรธ ลูกโมโห เรื่องธรรมดา แต่ต้องสอนลูกแสดงออก “ให้เป็น”

อย่าปล่อยให้ลูกเสพสื่อมากเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้ชายหรือเด็กผู้หญิง การเสพสื่อโดยไม่มีผู้ปกครองคอยดูแลนั้นมีแต่ผลเสีย แต่ ทีมกองบรรณาธิการ ABK ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ให้ลูกเสพสื่อต่าง ๆ เลยนะคะ สามารถดูทีวี สมาร์ทโฟน แท็ปเลต ได้ตามวัยค่ะ เพียงแต่ควรจะมีผู้ปกครองคอยดูว่าสิ่งที่ลูกกำลังดูอยู่นั้นเหมาะสมกับวัยหรือไม่ คอยคุมเวลาการเสพสื่อให้เหมาะสมกับอายุของลูก เป็นต้น

อ่านต่อ พ่อแชร์มาตรการเจ๋ง! รักษา ลูกติดแท็บเล็ต จนหาย

ยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็น

ในยุคสมัยนี้ LGBTQ+ เป็นสิ่งที่ยอมรับได้ในสังคม ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร มีความชอบทางด้านไหน หากลูกได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม ยอมรับและให้เกียรติกับทุกคน ลูกก็จะเติบโตมาได้อย่างมีความสุขและสามารถรับมือกับสังคมภายนอกได้เป็นอย่างดี

ลูกชาย
ลูกชาย

ตั้งคำถามให้คิด เสนอความเห็นที่แตกต่าง ปล่อยวาง…เปิดทางให้ลูกแก้ปัญหาเอง

ทักษะการแก้ปัญหา เป็นทักษะที่จำเป็นต่อชีวิต การแก้ปัญหา โดยใช้เหตุผลและสติแทนการใช้อารมณ์ เพื่อให้ปัญหาคลี่คลายไปในทางที่ถูกต้อง จะทำให้ปัญหาต่าง ๆ ได้รับการแก้ไขให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรผลักดันให้ลูกรู้จักแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง สิ่งนี้จะทำให้ ลูกชาย เติบโตไปด้วยทักษะและกระบวนการทางความคิดที่ดี มีตรรกะ แนวทาง ในการดำเนินชีวิตให้มีความสุขได้ค่ะ

อ่านต่อ… วิธีการ พัฒนาทักษะ “การแก้ปัญหา” อย่างเป็นขั้นตอน

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ตั้งชื่อลูกชาย ตามวันเกิด 2565 เสริมมงคล มั่งคั่ง สุขภาพดี

วิธีสอนลูกเรียนเก่ง เริ่มต้นได้ที่บ้าน

6 ข้อสอนลูกเป็น คนดี มีภูมิคุ้มกัน ชีวิตพบแต่ความสุข

12 วิธี สำหรับพ่อแม่สอนลูก “ฝึกพูด”

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up