ข้าวชุบไข่สอดไส้ไก่ แก้ เบื่ออาหาร

แจกสูตรมื้อเช้า แก้ลูก เบื่ออาหาร กับ “ข้าวชุบไข่สอดไส้ไก่” (มีคลิป)

ข้าวชุบไข่สอดไส้ไก่ แก้ เบื่ออาหาร
ข้าวชุบไข่สอดไส้ไก่ แก้ เบื่ออาหาร

เบื่ออาหาร ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เท่านั้น เจ้าตัวน้อยที่บ้านก็มีอารมณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะเด็กวัยขวบไปขึ้นไปที่กินอาหารได้ใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ เวลา เบื่ออาหาร ลูกมักจะกินข้าวน้อยลง หรือไม่กินเลยในบ้างมื้อ ซึ่งทำให้คุณแม่ปวดหัวเลยทีเดียว

พัฒนาทางร่างกายและจิตใจของเด็กวัย 3-5 ขวบ เติบโตอย่างเห็นได้ชัดเจนและค่อยข้างเป็นไปแบบก้าวกระโดด เพราะพวกเขารู้แล้วว่าตัวเองสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากมาย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เขาจะสนใจกับการเล่นสนุกในแต่ละวันมากกว่าการกินอาหารในมื้อหลัก และมีวิธีปฏิเสธด้วยวิธีแตกต่างกันไป เช่น อมข้าว เขี่ยข้าว หรือเลือกเฉพาะของกินที่ชอบ คุณแม่ทั้งหลายต่างเป็นห่วงมากว่า ถ้าลูกเบื่ออาหาร และไม่อยากกินข้าวบ่อยๆ จนร่างกายขาดสารอาหาร ทำให้น้ำหนักและส่วนสูงไม่เป็นไปตามเกณฑ์

ข้าวชุบไช่สอดไส้ไก่ เมนูรับมือลูก เบื่ออาหาร กินข้าวน้อยให้อยู่หมัด

ด้วยความกังวลว่าลูกจะผอมกว่าเด็กคนอื่นๆ คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านมักหายาบำรุงหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมาให้ลูกกิน เพราะหวังว่าจะช่วยให้กินข้าวได้มากขึ้น ความจริงแล้วเด็กวัย 1-3 ขวบยังไม่ต้องการสารอาหารมากเท่าผู้ใหญ่ เทียบเท่าปริมาณ 1 ใน 4 ที่ผู้ใหญ่กินเท่านั้น เพียงแต่ต้องรับประทานอาหารที่หลากหลาย และครบทั้งห้าหมู่ในแต่ละวัน

เมื่อลูก เบื่ออาหาร
อาหารอร่อยแค่ไหน ถ้า เบื่ออาหารก็ไม่อร่อยแล้ว

สาเหตุทำให้ลูก เบื่ออาหาร

1 ลูกวัยนี้ชอบวิ่งเล่น ปีนป่าย ไม่อยู่นิ่ง สนุกกับการได้เล่นสนุกก จึงไม่ค่อยสนใจการกินอาหารเหมือนวัยก่อนขวบ

2 ลูกแสดงความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบการบังคับ และเริ่มแสดงท่าทีต่อต้าน ซึ่งเป็นพัฒนาการตามวัย เมื่อเขาว่าตัวเองควบคุมร่างกายได้มากขึ้น เช่น การวิ่งหนีเมื่อบอกให้กินข้าว อมข้าว หรือบ้วนทิ้ง

หาสาเหตุลูก เบื่ออาหาร
หากลูกกำลังป่วยหรือมีกำลังกังวลใจ อาจเบื่ออาหารได้

3 ขนาดร่างกายของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน เด็กตัวเล็กกินอาหารไม่เท่ากับเด็กตัวโต ฉะนั้นจึงไม่ควรเปรียบเทียบปริมาณอาหารที่ลูกกินกับเด็กคนอื่น

4 ลูกไม่คุ้นเคยกับอาหารที่มีหลายแบบ หลายรสชาติ จึงเลือกกินเฉพาะรสชาติที่ตัวเองชอบ เช่น เด็กบางคนจะไม่ยอมกินข้าวเลยถ้าไม่ใส่แกงจืด หรือ จะกินแต่ไข่เจียวเท่านั้น

อ่านต่อเทคนิครับมือลูกเบื่ออาหาร อย่างเข้าใจและได้ผลคลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up