ดูแลฟันน้ำนม

หมอเตือน? 4 ผลร้าย หากพ่อแม่ดูแลฟันน้ำนมของลูกไม่ดี!

ดูแลฟันน้ำนม
ดูแลฟันน้ำนม

อุทาหรณ์ปล่อยลูกให้ตายายเลี้ยง ดูแลฟันน้ำนม ของลูกไม่ดี ทำฟันผุ ต้องเสียฟันน้ำนมไปก่อนวัยอันควร ส่งผลต่อช่องปาก การงอกของฟันแท้ การเคี้ยว และการพูดของลูกไปจนโต

แม่โพสต์เตือน! “ควร ดูแลฟันน้ำนม ให้ดี”
อย่าปล่อยให้เสียฟันน้ำนมไปก่อนวัยอันควร

ไม่ใช่แค่ ฟันแท้ ที่สำคัญ แต่การ ดูแลฟันน้ำนม ของลูกให้ดีตั้งแต่ซี่แรก ไม่ให้เสียไปก่อนวัยอันควร ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นที่พ่อแม่ต้องใส่ใจด้วย เพราะหาก ดูแลฟันน้ำนม ไม่ดีก็อาจทำให้ลูกฟันผุ และต้องถอนฟันตั้งแต่ยังเล็ก … เช่นเดียวกับคุณแม่ท่านนี้ ที่ลูกสาววัยเพียง 2 ขวบ มีฟันน้ำนมผุ จนถูกถอนถึง 4 ซี่ โดยคุณแม่ใช้เฟซบุ๊กชื่อ พรนชา บรรหาร โพสต์เตือนในกลุ่ม HerKid รวมพลคนเห่อลูก ว่า…

ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์… สำหรับพ่อแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลลูกน้อย… ปล่อยให้อยู่กับผู้เฒ่าผู้แก่… ออกจากบ้านไปทำงานตั้งแต่ลูกยังไม่ตื่น… กลับบ้านอีกทีลูกก็หลับไปแล้ว… พอรู้ตัวอีกที…ก็สายเกินแก้… อุด 6 ซี่ ถอน 4 ซี่… ทั้งดิ้นทั้งร้อง…จนต้องจับมัด… สุขภาพของลูกน้อยคือสิ่งสำคัญ… อย่าลืมดูแลสุขภาพฟันของลูกน้อยให้ดีๆนะคะ… ด้วยความปรารถนาดี… #นชา (2 ขวบ)

ดูแลฟันน้ำนม

จะเห็นได้ว่าจากที่คุณแม่ได้โพสต์เตือนนั้น หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกฟันน้ำนมผุ มาจากการเลี้ยงดู ดูแลฟันน้ำนม ไม่ดี ซึ่งคุณตาคุณยายที่มีอายุมากแล้วไม่ได้ใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษเท่าไหร่และตัวคุณแม่เองก็ไม่มีเวลา

อย่างไรก็ตามสาเหตุส่วนใหญ่ที่เด็กๆ ฟันน้ำนมผุ สามารถเกิดได้ตั้งแต่เด็กอายุยังไม่ถึง 1 ขวบ เนื่องจากชั้นเคลือบฟันน้ำนมบางประมาณครึ่งหนึ่งของฟันแท้เท่านั้น ทำให้ฟันน้ำนมผุได้ง่ายกว่าฟันแท้ ซึ่งมาจากพฤติกรรมเสี่ยงคือการหลับคาขวด เนื่องจากการดูดขวดนมแล้วปล่อยให้เด็กนอนหลับคาขวด ส่งผลให้แบคทีเรียในช่องปากย่อยน้ำตาลในนมเกิดกรดทำลายเคลือบฟันของเด็กได้นั่นเอง

Must read >> ฟันน้ำนมผุ ไม่รักษา ลูกเสี่ยงเป็นหนอง ตาบอดตั้งแต่เล็ก

Must read >> ลำดับการขึ้นของฟัน และวิธีดูแลฟันลูกอย่างถูกวิธีตั้งแต่ซี่แรก

ดูแลฟันน้ำนม

ปัญหาฟันน้ำนมผุของเด็กเกิดจากอะไร ?

นอกจากเรื่องขวดนมแล้ว ปัญหาฟันน้ำนมผุ ยังอาจเกิดได้จากโครงสร้างของฟันเด็กที่ไม่สมบูรณ์ อาจเป็นเพราะคลอดก่อนกำหนด มีน้ำหนักตัวแรกเกิดน้อย แม่ติดเชื้อขณะตั้งครรภ์ รวมทั้งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กยุคนี้ฟันผุง่าย ก็คือ การกินขนมตามใจชอบ แล้วไม่ยอมแปรงฟันนั่นเอง อีกทั้งผู้ปกครองหลายคนมักมีความเชื่อผิดๆ ว่า เดี๋ยวฟันน้ำนมก็ต้องหลุดไป มีฟันแท้มาแทนที่ จึงไม่ได้ใส่ใจการกินขนมและการแปรงฟันของลูกมากนัก และลูกก็ยังไม่สามารถทำความสะอาดฟันอย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วยตัวเอง จึงทำให้ฟันผุได้ง่ายนั่นเอง

 

และเมื่อ ดูแลฟันน้ำนม ไม่ดี ลูกฟันผุ ผลกระทบที่ตามมา คือ อาการปวดฟัน ฟันผุเป็นหนอง มีเชื้อโรคในช่องปาก โดยเฉพาะฟันกราม หากผุแล้วลุกลามมาก อาจส่งผลให้ต้องถูกถอนไปก่อนเวลาอันสมควร ทั้งนี้เมื่อพบว่าลูกมีฟันน้ำนมผุ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรรีบพาไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาและรับคำแนะนำ วิธีดูแลทันตสุขภาพที่ถูกต้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุซ้ำต่อไป

อ่านต่อ >> “ผลร้ายหากพ่อแม่ดูแลฟันน้ำนมของลูกไม่ดี” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X