ดูแลฟันน้ำนม

หมอเตือน? 4 ผลร้าย หากพ่อแม่ดูแลฟันน้ำนมของลูกไม่ดี!

event
ดูแลฟันน้ำนม
ดูแลฟันน้ำนม

อุทาหรณ์ปล่อยลูกให้ตายายเลี้ยง ดูแลฟันน้ำนม ของลูกไม่ดี ทำฟันผุ ต้องเสียฟันน้ำนมไปก่อนวัยอันควร ส่งผลต่อช่องปาก การงอกของฟันแท้ การเคี้ยว และการพูดของลูกไปจนโต

แม่โพสต์เตือน! “ควร ดูแลฟันน้ำนม ให้ดี”
อย่าปล่อยให้เสียฟันน้ำนมไปก่อนวัยอันควร

ไม่ใช่แค่ ฟันแท้ ที่สำคัญ แต่การ ดูแลฟันน้ำนม ของลูกให้ดีตั้งแต่ซี่แรก ไม่ให้เสียไปก่อนวัยอันควร ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นที่พ่อแม่ต้องใส่ใจด้วย เพราะหาก ดูแลฟันน้ำนม ไม่ดีก็อาจทำให้ลูกฟันผุ และต้องถอนฟันตั้งแต่ยังเล็ก … เช่นเดียวกับคุณแม่ท่านนี้ ที่ลูกสาววัยเพียง 2 ขวบ มีฟันน้ำนมผุ จนถูกถอนถึง 4 ซี่ โดยคุณแม่ใช้เฟซบุ๊กชื่อ พรนชา บรรหาร โพสต์เตือนในกลุ่ม HerKid รวมพลคนเห่อลูก ว่า…

ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์… สำหรับพ่อแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลลูกน้อย… ปล่อยให้อยู่กับผู้เฒ่าผู้แก่… ออกจากบ้านไปทำงานตั้งแต่ลูกยังไม่ตื่น… กลับบ้านอีกทีลูกก็หลับไปแล้ว… พอรู้ตัวอีกที…ก็สายเกินแก้… อุด 6 ซี่ ถอน 4 ซี่… ทั้งดิ้นทั้งร้อง…จนต้องจับมัด… สุขภาพของลูกน้อยคือสิ่งสำคัญ… อย่าลืมดูแลสุขภาพฟันของลูกน้อยให้ดีๆนะคะ… ด้วยความปรารถนาดี… #นชา (2 ขวบ)

ดูแลฟันน้ำนม

จะเห็นได้ว่าจากที่คุณแม่ได้โพสต์เตือนนั้น หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกฟันน้ำนมผุ มาจากการเลี้ยงดู ดูแลฟันน้ำนม ไม่ดี ซึ่งคุณตาคุณยายที่มีอายุมากแล้วไม่ได้ใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษเท่าไหร่และตัวคุณแม่เองก็ไม่มีเวลา

อย่างไรก็ตามสาเหตุส่วนใหญ่ที่เด็กๆ ฟันน้ำนมผุ สามารถเกิดได้ตั้งแต่เด็กอายุยังไม่ถึง 1 ขวบ เนื่องจากชั้นเคลือบฟันน้ำนมบางประมาณครึ่งหนึ่งของฟันแท้เท่านั้น ทำให้ฟันน้ำนมผุได้ง่ายกว่าฟันแท้ ซึ่งมาจากพฤติกรรมเสี่ยงคือการหลับคาขวด เนื่องจากการดูดขวดนมแล้วปล่อยให้เด็กนอนหลับคาขวด ส่งผลให้แบคทีเรียในช่องปากย่อยน้ำตาลในนมเกิดกรดทำลายเคลือบฟันของเด็กได้นั่นเอง

Must read >> ฟันน้ำนมผุ ไม่รักษา ลูกเสี่ยงเป็นหนอง ตาบอดตั้งแต่เล็ก

Must read >> ลำดับการขึ้นของฟัน และวิธีดูแลฟันลูกอย่างถูกวิธีตั้งแต่ซี่แรก

ดูแลฟันน้ำนม

ปัญหาฟันน้ำนมผุของเด็กเกิดจากอะไร ?

นอกจากเรื่องขวดนมแล้ว ปัญหาฟันน้ำนมผุ ยังอาจเกิดได้จากโครงสร้างของฟันเด็กที่ไม่สมบูรณ์ อาจเป็นเพราะคลอดก่อนกำหนด มีน้ำหนักตัวแรกเกิดน้อย แม่ติดเชื้อขณะตั้งครรภ์ รวมทั้งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กยุคนี้ฟันผุง่าย ก็คือ การกินขนมตามใจชอบ แล้วไม่ยอมแปรงฟันนั่นเอง อีกทั้งผู้ปกครองหลายคนมักมีความเชื่อผิดๆ ว่า เดี๋ยวฟันน้ำนมก็ต้องหลุดไป มีฟันแท้มาแทนที่ จึงไม่ได้ใส่ใจการกินขนมและการแปรงฟันของลูกมากนัก และลูกก็ยังไม่สามารถทำความสะอาดฟันอย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วยตัวเอง จึงทำให้ฟันผุได้ง่ายนั่นเอง

 

และเมื่อ ดูแลฟันน้ำนม ไม่ดี ลูกฟันผุ ผลกระทบที่ตามมา คือ อาการปวดฟัน ฟันผุเป็นหนอง มีเชื้อโรคในช่องปาก โดยเฉพาะฟันกราม หากผุแล้วลุกลามมาก อาจส่งผลให้ต้องถูกถอนไปก่อนเวลาอันสมควร ทั้งนี้เมื่อพบว่าลูกมีฟันน้ำนมผุ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรรีบพาไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาและรับคำแนะนำ วิธีดูแลทันตสุขภาพที่ถูกต้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุซ้ำต่อไป

อ่านต่อ >> “ผลร้ายหากพ่อแม่ดูแลฟันน้ำนมของลูกไม่ดี” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up