ของเล่น เพื่อลูก

แนะนำ ของเล่น เพื่อลูก ทั้งสนุกฝึกสมองเสริมการเรียนรู้

Alternative Textaccount_circle
event
ของเล่น เพื่อลูก
ของเล่น เพื่อลูก

ของเล่น เพื่อลูก ส่งเสริมพัฒนาการ มีอะไรบ้าง นอกจากจะหาซื้อให้ลูกน้อยได้เล่น ได้พัฒนาแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้การหาของเล่นแล้ว คือ การเล่นด้วยกัน

แนะนำ ของเล่น เพื่อลูก ทั้งสนุกฝึกสมองเสริมการเรียนรู้

ของเล่นเป็นเพียงแค่ของเล่นจริงหรือ ?

ของเล่นเพื่อลูก นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินกับเด็กแล้ว คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า ของเล่นต่าง ๆ ยังมีดีมากกว่านั้น ของเล่นเด็กสามารถเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเด็ก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำ ฝึกการสังเกต และช่วยพัฒนาสมองได้อีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ของเล่น ยังสามารถฝึกสมาธิ ช่วยบรรเทาความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ประโยชน์ของของเล่นมีมากมายขนาดนี้ คำกล่าวที่ว่า ของเล่นเป็นเพียงแค่ของเล่นคงจะไม่ใช่เรื่องจริงอีกต่อไป

7 ของเล่น ช่วยสอนให้มีพัฒนาการก้าวกระโดด

1. ของเล่นวิทยาศาสตร์

ของเล่นวิทยาศาสตร์ ของเล่นที่สร้างจากการทดลอง และจำลองมาให้เด็กในรูปแบบของเล่น ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อย ให้เด็กได้รู้จักกับหลักการพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ เช่น ปฏิกิริยาทางเคมี การเปลี่ยนแปลงสถานะของหลว ของแข็ง และก๊าซ หรือในเรื่องของแรงดันที่เป็นพื้นฐานทางวิศวกรรม เป็นต้น

ของเล่น กระตุ้นพัฒนาการ
ของเล่น กระตุ้นพัฒนาการ

2.ตัวต่อ จิ๊กซอว์

ของเล่นตัวต่อ เป็นการฝึกสมองที่ดี ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านความคิด วิเคราะห์ การวางแผน เด็กจะต้องดูภาพตั้งต้น และรู้จักสังเกตชิ้นส่วนเล็กๆ นำมาคิดวิเคราะห์และเปรียบเทียบว่าเป็นส่วนไหนของภาพ การวางชิ้นส่วนต่อกันให้ครบ ยังเป็นการฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี เด็กจะมีจิตใจจดจ่ออยู่กับของเล่นชิ้นนี้ ซึ่งช่วยพัฒนาสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ของเล่นไม้

ของเล่นที่ถูกออกแบบมาในหลายลักษณะด้วยกัน ไม่ว่าจะการออกแบบเป็นแท่งไม้รูปทรงต่างๆ ที่มาพร้อมกับหลุมเพื่อให้เด็กหยอดวัตถุให้พอดีกับหลุมนั้นๆ หรือชุดไม้สีต่างๆ เพื่อจับคู่ รวมไปถึงของเล่นไม้ที่มาด้วยหลากหลายรูปทรงเพื่อการประกอบเป็นรูปร่างต่างๆ เป็นการเปิดกว้างทางความคิด ให้เด็กสามารถคิดต่อยอด เรียกได้ว่าไม่จำกัด หรือปิดกั้นจินตนาการนั่นเอง

4.แป้งปั้น ดินน้ำมัน

นอกจากจะเป็นของเล่นที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล่นมัดใหญ่ด้วยการปั้นแล้ว การจับ การปั้นออกมาเป็นรูปร่าง เรื่องราว ยังสามารถฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ จินตนาการให้กับเด็ก และยังช่วยในเรื่องการฝึกสมาธิ ได้ดีระหว่างการปั้น ลูกก็จะจดจ่ออยู่กับแป้งปั้น ดินน้ำมัน จนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจตกใจในความมีสมาธิของลูกก็เป็นได้ ความตั้งใจกับการปั้นรูปร่างต่างๆ ตามความต้องการหรือตามที่จินตนาการเอาไว้ ถือเป็นของเล่นเด็กที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีอีกหนึ่งชิ้น

ดินน้ำมัน แป้งปั้น
ดินน้ำมัน แป้งปั้น

5.นิทาน

นิทาน นิทานภาพที่ประกอบไปด้วยรูปภาพต่างๆ สีสันสวยงาม ร้อยเรียงเป็นเรื่องราวหนึ่งเรื่อง ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้เป็นอย่างดี ช่วยสมองในเรื่องความจำ ไม่ว่าจะเป็นภาพคน สัตว์ ต้นไม้ หรือวัตถุต่างๆ เด็กจะจดจำสิ่งเหล่านี้และรู้จักกับของจริงที่ไม่เคยเห็นไปโดยปริยาย เช่น เสือ สิงโต ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่ยากต่อการเห็นของจริงโดยเฉพาะนิทานที่ให้แง่คิดตอนท้าย ยังช่วยปลูกจิตสำนึกที่ดีให้กับเด็กด้วย นิทานยังช่วยสร้างบรรยาศที่ดีของครอบครัว เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกได้ดีอีกด้วย

6.ของเล่นดนตรี

นอกจากการดูการมองและสัมผัส การฟังก็ช่วยฝึกฝนสมองได้เช่นกัน การฟังจังหวะหรือการแยกแยกระดับเสียงสูง ต่ำ ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กได้ ซึ่งของเล่นเด็กประเภทเสียงดนตรีก็มีความหลากหลาย ตั้งแต่เครื่องเคาะ เครื่องกดที่มีหลากหลายตัวโน๊ตหรือเครื่องดนตรีที่มีเสียงเพลงแบบสำเร็จรูป

นิทาน ของเล่น เพื่อลูก
นิทาน ของเล่นเพื่อลูก

7.ของเล่นบทบาทสมมติ

การเล่นบทบาทสมมติ มีข้อดีในการช่วยให้เด็กเพลิดเพลิน โดยเฉพาะเด็กในวัยเลียนแบบ จะชื่นชอบการเล่นแบบบทบาทสมมติ (Role Play) มาก ของเล่นบทบาทสมมติ ไม่ว่าจะเป็น ช่างไม้ เครื่องมือคุณหมอ พยาบาล นักตกปลา คุณครู และอีกมากมายหลากหลายอาชีพ จะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้วิชาชีพไปทางอ้อม นอกจากสนุกแล้วยังช่วยในเรื่องของทักษะต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในการเล่นอีกด้วย

ของเล่น นอกจากจะช่วยส่งเสริม เสริมสร้างพัฒนาการให้แก่เด็กแล้ว ของเล่นยังมีประโยชน์ในอีกด้าน ในเรื่องของการบำบัดอีกด้วย ของเล่นที่ใช้ในการบำบัดนั้น ไม่เฉพาะเจาะจงแต่กับเด็กเท่านั้น แต่หากผู้ใหญ่ก็สามารถเล่นได้เช่นกัน ดังคำกล่าวที่ว่า มนุษย์ยังมีความเป็นเด็กในตัวเสมอ มนุษย์ไม่สิ้นสุดเวลาในการเรียนรู้ เป็นต้น

 

อ่านต่อ >> ของเล่น ช่วยบำบัดความเครียด ความวิตกกังวล เพิ่มสมาธิ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up