นิทานสั้นๆ

นิทานสั้นๆ เล่าให้ลูกฟังก่อนนอน เสริมสร้างจินตนาการ

Alternative Textaccount_circle
event
นิทานสั้นๆ
นิทานสั้นๆ

นิทาน นิทานก่อนนอน นิทานสั้นๆ นิทานสำหรับเด็ก นิทานสอนใจ นิทานพร้อมคติสอนใจ เล่านิทานก่อนนอน กิจกรรมครอบครัว สร้างความผูกพันธ์ในครอบครัว

นิทานสั้นๆ เล่าให้ลูกฟังก่อนนอน เสริมสร้างจินตนาการ

การเล่านิทานก่อนนอนเป็นกิจกรรมในครอบครัว ที่ช่วยเสริมสร้างความอบอุ่น ความรัก ความผูกพันธ์อันดีให้กับครอบครัว อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้กับลูก ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง ความคิด และอารมณ์ ทีมกองบรรณาธิการ ABK จึงขอนำเสนอ นิทานสั้นๆ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่นำไปเล่าให้ลูกฟังก่อนนอนกันค่ะ

นิทานสั้นๆ เล่าให้ลูกฟังก่อนนอน เสริมสร้างจินตนาการ

เรื่อง เศรษฐีเจ้าเล่ห์กับลูกสาวชาวนา

นานมาแล้ว …มีเศรษฐีคนหนึ่งชอบใจลูกสาวชาวนายากไร้ผู้หนึ่ง เขาเชิญชาวนากับลูกสาวไปที่สวนในคฤหาสน์ของเขา เป็นสวนกรวดกว้างใหญ่ที่มีแต่กรวดสีดำกับสีขาว เศรษฐีบอกชาวนาว่า “ท่านเป็นหนี้สินข้าจำนวนหนึ่ง แต่หากท่านยกลูกสาวให้ข้า ข้าจะยกเลิกหนี้สินทั้งหมดให้” แต่ชาวนาไม่ตกลง

เศรษฐีบอกว่า “ถ้าเช่นนั้นเรามาพนันกันดีไหม ข้าจะหยิบกรวดสองก้อนขึ้นมาจากสวนกรวด ใส่ในถุงผ้านี้ ก้อนหนึ่งสีดำ ก้อนหนึ่งสีขาว ให้ลูกสาวของท่านหยิบก้อนกรวดจากถุงนี้ หากนางหยิบได้ก้อนสีขาว ข้าจะยกหนี้สินให้ท่าน และนางไม่ต้องแต่งงานกับข้า แต่หากนางหยิบได้ก้อนสีดำ นางต้องแต่งงานกับข้า และแน่นอน ข้าจะยกหนี้ให้ท่านด้วย ชาวนาตอบตกลง

เศรษฐีหยิบกรวดสองก้อนใส่ในถุงผ้า หญิงสาวเหลือบไปเห็นว่ากรวดทั้งสองก้อนนั้นเป็นสีดำ เธอจะทำอย่างไร? หากเธอไม่เปิดโปงความจริง ก็ต้องแต่งงานกับเศรษฐีขี้โกง หากเธอเปิดโปงความจริง เศรษฐีย่อมเสียหน้าและยกเลิกเกมนี้ แต่บิดาของเธอก็ยังคงเป็นหนี้เศรษฐีต่อไปอีกนาน ลูกสาวชาวนาเอื้อมมือลงไปในถุงผ้า หยิบกรวดขึ้นมาหนึ่งก้อน พลันเธอปล่อยกรวดในมือร่วงลงสู่พื้น กลืนหายไปในสีดำและขาวของสวนกรวด

เธอมองหน้าเศรษฐี เอ่ยว่า “ขออภัยที่ข้าพลั้งเผลอปล่อยหินร่วงหล่น แต่ไม่เป็นไร ในเมื่อท่านใส่กรวดสีขาวกับสีดำอย่างละหนึ่งก้อนลงไปในถุงนี้ ดังนั้นเมื่อเราเปิดถุงออกดูสีกรวดก้อนที่เหลือ ก็ย่อมรู้ทันทีว่า กรวดที่ข้าหยิบไปเมื่อครู่เป็นสีอะไร”

ปรากฎว่าที่ก้นถุงเป็นกรวดสีดำ “ดังนั้น กรวดก้อนที่ข้าทำตกย่อมเป็นสีขาว” หญิงสาวกล่าว ชาวนาจึงพ้นจากสภาพลูกหนี้ และลูกสาวก็ไม่ต้องแต่งงานกับเศรษฐีขี้โกงคนนั้น

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
“จงตั้งสติ และใช้ปัญญาแก้ไขปัญหา”
“หากเราพยายามมากพอที่จะแก้ไขปัญหา เราจะพบว่าทุกปัญหาย่อมมีวิถีทางแก้ไขเสมอ”

 

นิทานสั้นๆ
นิทานสั้นๆ

 

เรื่อง แมวกับคนใจคด

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหญิงชราคนหนึ่งไม่มีลูกหลาน อาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพัง

บ้านของเธอนั้นใหญ่โตกว้างขวางมาก จนหญิงชราไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง กระทั่งพวกหนูมากัดทำลายข้าวของจนเสียหายทุกวัน

หญิงชราทนความรำคาญไม่ไหว จึงไปขอร้องแมวตัวหนึ่งให้มาอยู่ด้วย และสัญญากับแมวว่าถ้าแมวช่วยจับหนูให้หมดบ้าน นางจะให้แมวอยู่ด้วยจนชั่วชีวิต แมวนั้นดีใจมาก มันจึงออกจับหนูทุกวันไม่ได้หยุด จนกระทั่งหนูออกไปจากบ้านหญิงชราจนหมด

วันหนึ่ง…ขณะที่แมวกำลังนอนหลับอย่างสบายอารมณ์อยู่นั้น มันก็ต้องสะดุ้งสุดตัวเพราะหญิงชราได้หวดไม้เรียวลงมาบนตัวของมันอย่างแรง “เจ้าจับหนูหมดแล้ว ก็ไม่มีประโยชน์กับข้าอีกต่อไป ออกไปจากบ้านของข้าได้แล้วเจ้าแมวขี้เกียจ” หญิงชราตวาดแมว แมวจำใจออกจากบ้านของหญิงชรา ด้วยความเจ็บแค้น

เมื่อพวกหนูรู้ข่าวว่าบ้านของหญิงชราไม่มีแมวแล้ว ก็พากันอพยพกลับมาใหม่ หญิงชราจึงออกไปหาแมว และพูดอ้อนวอนให้แมวกลับมาอยู่อีก
“พอที!!! นางใจร้าย ข้าจะไม่ยอมช่วยเหลือ คนที่ไม่มีสัจจะอย่างเจ้าอีกแล้ว”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
“ผู้ที่ไร้สัจจะ แม้แต่สัตว์เดรัจฉานก็ยังไม่อยากเป็นมิตรด้วย”

อ่านต่อ…นิทานสั้นๆ เล่าให้ลูกฟังก่อนนอน เสริมสร้างจินตนาการ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up