ปิดเทอมทำอะไรดี

ปิดเทอมทำอะไรดี มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมอง

event
ปิดเทอมทำอะไรดี
ปิดเทอมทำอะไรดี

ปิดเทอมทำอะไรดี 10 กิจกรรมช่วงปิดเทอม ดีต่อใจ ร่างกาย และสมอง

1. เรียนภาษา

ในยุคสมัยนี้ การเรียนภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาไทยนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการที่เด็กรู้มากกว่าหนึ่งภาษา จะช่วยเป็นใบเบิกทางให้ได้รับโอกาสการเข้าทำงานในตำแหน่งสูงๆ อาทิ งานติดต่อประสานงานกับต่างชาติ  มัคคุเทศก์ แอร์โฮสเตส เป็นต้น

2. เรียนดนตรี

ดนตรีเป็นเครื่องบำบัดจิตใจได้เป็นอย่างดี ดังนั้น หากรู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิต และมีเวลาว่างมากพอ ลองใหัลูกสนใจเครื่องดนตรีสักชิ้น เช่น เปียโน ไวโอลีน  ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยในเรื่องของสมาธิ และช่วยให้จิตใจมีชีวิตชีวาขึ้น

3. เรียนศิลปะ

บางครั้งศิลปะก็ไม่ได้เกิดจากพรสวรรค์ทั้งหมด แต่เกิดจากการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น ใครที่อยากให้ลูกรักงานศิลปะ ลองลงคอร์สเรียนศิลปะ ไม่แน่ลูกของคุณอาจจะกลายเป็นจิตรกรระดับโลกก็เป็นได้

4. เรียนทำอาหาร

ลองให้ลูกเข้าคอร์สเรียนทำอาหารแบบจริงจังดูสิ เพราะไม่เพียงแต่ทำให้คนที่บ้านได้ทานอาหารอร่อยๆ เท่านั้น ยังสามารถนำสูตรต่างๆ ที่ได้เรียนมา ไปเปิดเป็นธุรกิจร้านอาหารในอนาคตได้อีกด้วย

5. ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ

การเที่ยวมีหลายรูปแบบ แต่การท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติจะช่วยปลูกฝังให้เด็กๆ รักธรรมชาติ และรู้จักวงจรชีวิตของสิ่งต่างๆ รอบตัว

กิจกรรมปิดภาคเรียน
กิจกรรมปิดเทอมควรมีความท้าทาย และใช้ความสามารถที่มีอยู่ให้เต็มที่

6. ทำประโยชน์เพื่อสังคม

สังคมไทยทุกวันนี้ เป็นสังคมที่ค่อนข้างเห็นแก่ตัวมากขึ้นกว่าแต่ก่อน การหากิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ให้กับเด็กๆ ได้ลงมือทำ ย่อมจะช่วยให้เขามีน้ำใจ และรู้จักช่วยเหลือผู้อื่นมากขึ้น

7. เล่นเกมฝึกสมอง

ของเล่นเป็นสิ่งที่คู่กับวัยเด็กอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องไม่ยากเลยหากคุณอยากให้ลูกได้ฝึกรอยหยักในสมองผ่านเกมส์ โดยมีผู้ใหญ่ร่วมเล่น และอธิบายถึงประโยชน์ของเกมส์นั้นๆ

8. ออกกำลังกาย

ไม่ว่าจะเป็นการ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ยิมนาสติก หรือกีฬาประเภทอื่นๆ ล้วนเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและสุขภาพให้แข็งแรง และนอกเหนือจากนั้น ยังทำให้เด็กๆ ได้พบเพื่อนใหม่ที่ร่วมเล่นด้วยกัน

9. ไหว้พระ ทำบุญ

คนไทยส่วนมากนับถือพระพุทธศาสนา ดังนั้น การพาลูกหลานไปทำบุญไหว้พระในวันสำคัญต่างๆ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่อย่างเราควรปลูกฝังตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อให้เขาได้สัมผัสถึงแก่นแท้ของความสงบสุขในชีวิต

10. ทำงานพิเศษ

แทนที่จะใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมเที่ยวเล่นไปวันๆ คุณลองฝึกให้เขามีวินัยในการทำงาน โดยมีค่าตอบแทนเป็นเงินหรือของเล่นที่เขาอยากได้ และถ้าโตพอที่จะดูแลตัวเองได้ ให้เขาไปสมัครเป็นพนักงานตามร้านอาหาร ฟาสฟู้ดต่างๆ ก็เป็นการฝึกให้เด็กๆ รู้จักคุณค่าของเงินได้ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaiticketmajor.com , www1.si.mahidol.ac.th

อ่านบทความที่น่าสนใจ คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up