ปิดเทอมทำอะไรดี

ปิดเทอมทำอะไรดี ฉลาดเล่นกับกิจกรรมดี ๆ แถมสนุก

Alternative Textaccount_circle
event
ปิดเทอมทำอะไรดี
ปิดเทอมทำอะไรดี

หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหากิจกรรมช่วงปิดเทอม และยังไม่รู้ว่า ปิดเทอมทำอะไรดี เพื่อให้ลูกได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์นอกเหนือจากการเรียนรู้ในห้องเรียน หรือเพื่อลดเวลาจากการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือจอมือถือ Amarin Baby & Kids มี 10 กิจกรรมดีๆ มาแนะนำ เป็นข้อมูลให้คุณพ่อคุณแม่กัน

ปิดเทอมทำอะไรดี ?? ฉลาดเล่นกับกิจกรรมดี ๆ แถมสนุก!

สมัยนี้หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการหากิจกรรมให้ลูกน้อยทำในช่วงวันหยุด โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอม ปิดเทอมทำอะไรดี ก็มีคอร์สกิจกรรมเสริมทักษะมากมาย ซึ่งการให้ลูกไปทำกิจกรรมปิดเทอม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหรือทางเลือกสำรองเท่านั้น เพราะช่วงปิดเทอมลูกควรจะได้ใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่ และทำกิจกรรมพร้อมกันทั้งครอบครัว แต่ด้วยสภาพสังคมปัจจุบันที่พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลา เพราะต้องทำงาน จึงทำให้เวลาในครอบครัวที่อยู่กับลูกมีน้อยลง กิจกรรมช่วงปิดเทอมนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ถูกมองเป็นอันดับแรก แทนการให้ลูกอยู่บ้านกับพี่เลี้ยงเฉยๆ นอนดูทีวี เล่นวิดีโอเกม และไม่เกิดทักษะใดๆ เพิ่มขึ้นมา ซึ่งหากมองในด้านบวกกิจกรรมช่วงปิดเทอม ก็ช่วยเสริมลูกน้อยให้มีความฉลาดในการเล่น เพราะการเล่นไม่ได้มีดีแค่สนุก ประโยชน์ที่จะได้รับในเรื่องต่างๆ คือ

  • มีประสบการณ์ที่หลากหลายเพิ่มเติมจากในโรงเรียนและที่บ้าน
  • ได้เพื่อนใหม่และเรียนรู้ทักษะการเข้าสังคม
  • เสริมในส่วนที่ขาด ถ้าลูกเป็นเด็กขี้อายก็อาจจะพาไปเรียนการละคร ซึ่งทั้งบรรยากาศและกลุ่มเพื่อนที่เรียนด้วยกันจะช่วยฝึกให้ลูกพัฒนาเป็นคนกล้าแสดงออกได้ด้วยสภาพแวดล้อม
ปิดเทอมทำอะไรดี
กิจกรรมช่วงปิดเทอม ช่วยเสริมทักษะ และประสบการณ์ใหม่ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้

อย่างไรก็ตาม การเลือกกิจกรรมช่วงปิดเทอมให้ลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้วิจารณญาณ มีกรอบ ขอบเขต และวัตถุประสงค์ โดยคำนึงถึงความต้องการของลูกด้วย เพื่อจะได้พัฒนาอย่างเต็มศักยภาพที่เขามี และถ้าคุณพ่อคุณแม่พอมีเวลาว่าง ลองพาลูกน้อยไปทำกิจกรรมดีๆ ช่วงปิดเทอม ด้วยหลักการดังต่อไปนี้ เพื่อไว้เป็นไอเดียหาสถานที่สำหรับพาลูกน้อย รับรองว่าช่วยเสริมทักษะ พัฒนาสมอง สร้างลูกฉลาดไปในตัว! ตามมาดูกันเลย

ปิดเทอมทำอะไรดี หลักการเลือกกิจกรรมช่วงปิดเทอม

1. เลือกกิจกรรมที่น่าสนใจ และเหมาะสมกับช่วงอายุของลูก

  • นำเอกสาร แผ่นพับกิจกรรมมาให้ลูกเลือก
  • บอกข้อดี ข้อเสียของแต่ละกิจกรรมให้ลูกรู้ เช่น ถ้าลูกเลือกเรียนเทนนิส ก็บอกว่าลูกจะต้องเรียนกลางแจ้งซึ่งอาจจะร้อน แล้วถามดูว่าลูกชอบแบบไหน
  • ดูวัตถุประสงค์ว่าช่วยเสริมพัฒนาด้านใดให้กับลูกบ้าง
  • เนื้อหากิจกรรมต้องเหมาะกับบุคลิกลักษณะเฉพาะตัวของลูกด้วย
  • ไม่ควรเลือกกิจกรรมที่มีราคาแพงเกินกว่าจะเสียค่าใช้จ่ายได้

2. เลือกสรรสถานที่

ควรเลือกสถานที่ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถไปรับ-ส่งลูกได้สะดวก อาจจะเป็นทางผ่านที่ทำงาน หรือใกล้บ้าน เพราะจะได้มีเวลาแวะไปดูลูกทำกิจกรรมด้วย

3. มีหลากหลายกิจกรรม

เพราะปิดเทอมของเจ้าตัวเล็กไม่ได้มีหนเดียว ปีนี้อาจจะลงคอร์สเรียนศิลปะ ปีหน้าเรียนดนตรี เพื่อให้เด็กเกิดประสบการณ์ที่หลากหลาย ไว้เป็นทุนให้เด็กๆ ได้เลือกสรรสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ ตอนโตขึ้น

รวมกิจกรรมปิดเทอม
ปิดเทอมทำอะไรดี ที่เด็กๆ จะได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

4. เพิ่มความชำนาญในเรื่องที่ลูกชอบ

ถ้าลูกมีความสนใจอยู่แล้ว เป็นโอกาสดีที่ช่วงนี้จะช่วยเสริมในเรื่องนั้นๆ เช่น ชอบเล่นเปียโน ตอนปิดเทอมคุณพ่อคุณแม่ อาจจะส่งให้เรียนเปียโน เพื่อเรียนรู้การเล่นเปียโนในขั้นที่สูงขึ้นไป

5. ส่งเสริมเรื่องที่โรงเรียนไม่มี

ช่วงปิดเทอมควรหาเวลาผ่อนคลาย หรือช่วยเสริมทักษะด้านอื่นๆ บ้าง แต่การเสริมทักษะต้องเชื่อมโยงกับประสบการณ์เดิมของเด็กๆ ด้วย เช่น หากชอบเตะฟุตบอล อาจหาคอร์สที่ช่วยฝึกพื้นฐานการเตะฟุตบอลที่ถูกต้อง

6. กิจกรรมไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไป

กิจกรรมควรมีความท้าทาย และใช้ความสามารถที่มีอยู่ให้เต็มที่ เพราะจะช่วยพัฒนาทักษะของเด็กด้วย

อ่านต่อ >> 10 กิจกรรมช่วงปิดเทอม ดีต่อใจ ร่างกาย และสมอง แถมสนุก คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up