ลูกฉี่ราดบ่อย เพราะฝึกนั่งกระโถนเร็วไปไหม

Alternative Textaccount_circle
event

อาจเร็วไปสักนิด แม้ว่าเด็กบางคนจะเริ่มเร็วกว่านี้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว เด็กผู้ชายมักฝึกใช้ห้องน้ำเมื่อมีวัยประมาณ 2 1/2 – 3 ขวบ (เด็กผู้หญิงมักฝึกได้เร็วกว่าประมาณ 3 เดือน)

 
จริงๆแล้วผลการศึกษาล่าสุดพบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 27 เดือน ใช้เวลาฝึกนั่งกระโถนถึง 1 ปีหรือนานกว่านั้นอีก ในขณะที่เด็กอายุ 27 – 36 เดือนใช้เวลาฝึกแค่ 5 – 10 เดือนเท่านั้น เพราะเด็กวัยเตาะแตะมีทักษะสำคัญใหม่ๆที่ต้องฝึกให้ชำนาญตั้งหลายอย่าง เช่น การเดิน และการพูด การเพิ่มทักษะอีกอย่างเร็วเกินไปจึงทำให้เขารับมือไม่ไหว (และอีกอย่างคือเด็กวัยนี้ยังควบคุมอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ไม่ดีนัก)

 
แต่ไม่ต้องกังวลอะไรเลย เพราะลูกคงไม่ต้องพึ่งผ้าอ้อมสำเร็จรูปไปจนโตเป็นหนุ่มเป็นสาวหรอกน่า! เขาแค่ต้องการเวลาฝึกมากกว่านี้เท่านั้นเอง ตอนนี้คุณอาจหยุดฝึกไปก่อนชั่วคราว และพยายามใหม่เมื่อเขาพร้อม ยังมีเวลาให้ฝึกอีกทั้งชีวิต (วัยเตาะแตะ) แล้วจะรีบไปทำไม ที่ลูกมักฉี่ราดตอนไปเที่ยว เป็นเพราะข้างนอกบ้านมีสิ่งที่เขาอาจไม่เคยพบเจอตอนอยู่บ้าน และทำให้จิตใจกระเจิดกระเจิงจนลืมเรื่องการขับถ่ายของตัวเองไปเสียสนิท แต่ถ้าคุณใช้ห้องน้ำตามห้างสรรพสินค้าหรือในร้านอาหารให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างบ่อยๆ เขาก็จะเรียนรู้และทำแบบนั้นด้วยเหมือนกัน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up