ลูกกินข้าวเอง

5 เทคนิคฝึก ลูกกินข้าวเอง ก่อน 2 ขวบ ไม่ต้องตามป้่อนไปจนโต

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกกินข้าวเอง
ลูกกินข้าวเอง

ลูกกินข้าวเอง เป็นสุดยอดปรารถนาของคุณแม่ทุกคน เพราะปัญหาพฤติกรรมการกิน ไม่ว่าจะกินน้อย กินซ้ำ ไม่ยอมกินกลายเป็นหนังชีวิตเคล้าน้ำตาของหลายบ้าน กว่าจะกินเสร็จในแต่ละมื้อ ต้องคิดหาวิธีหลอกล่อสารพัด  ทั้งของเล่น คำชม และสุดท้ายอาจต้องพึ่งหน้าจอ ซึ่งกลายเป็นการสร้างปัญหาใหม่เพิ่มขึ้น

ไม่อยากป้อนข้าวลูกไปจนโต ต้องฝึกแบบไหนให้ ลูกกินข้าวเอง!!

ต้นเหตุของเรื่องนี้เป็นเพราะลูกไม่เคยฝึกให้ควบคุบตัวเอง นอกจากจะทำให้พ่อแม่ต้องเหนื่อยกับการตามป้อนข้าว 3 มื้อทุกวันแล้ว ลูกน้อยเองก็รู้สึกเครียดเช่นกันที่ต้องถูกบังคับ ซึ่งส่งผลกระทบต่อพัฒนาการด้านต่างๆ และทักษะ EF ด้วย ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากต้องตามป้อนข้าวลูกไปจนโต ก็จำเป็นต้องฝึกลูกให้กินข้าวเองได้ตั้งแต่ก่อน 2 ขวบ

ลูกกินข้าวเอง

ฝึก ลูกกินข้าวเอง ตั้งแต่ยังเล็กดีอย่างไร

สมัยก่อนผู้ใหญ่คิดว่าไม่ต้องรีบให้เด็กเล็กกินข้าวเอง เพราะกลัวหกเลอะเทอะ เสียเวลา และที่สำคัญคือกลัวลูกกินได้ไม่เยอะเท่ากับการป้อน กลัวว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่เต็มที่ แต่ข้อมูลทางจากแพทย์ด้านจิตวิทยาและพัฒนาการระบุชัดเจนว่าการที่ ลูกกินข้าวเองได้ ช่วยพัฒนาทักษะรอบด้านทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดังต่อไปนี้

การกินเป็นเรื่องพื้นฐานที่สุดในการฝึกลูกให้รู้จักการควบคุมตัวเอง (Self-Control)

ซึ่งนำไปสู่การมี EF ที่ดี เด็กรู้จักความรู้สึกตัวเอง ตอนไหนหิวต้องทำอย่างไร อิ่มแล้วต้องทำอย่างไร รู้จักการควบคุมตัวเอง ให้พยายามกินจนอิ่ม กินตรงเวลา ต่างจากการป้อนที่พ่อแม่เป็นผู้ควบคุม เด็กแค่อ้าปากรับอาหารเข้าไปเท่านั้น เขาจะไม่รู้สึกว่า การกินเป็นเรื่องที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ แต่เป็นหน้าที่ที่พ่อแม่ต้องทำให้” เวลาไหนที่ลูกไม่ต้องการ ไม่อยากกินก็จะไม่ยอมกิน”

ส่งเสริมพัฒนาการประสาทสัมผัส และกล้ามเนื้อมัดเล็ก

สำหรับเด็กเล็กที่ต้องเปลี่ยนจากการใช้ปากดูด มาเป็นการหยิบอาหารเข้าปาก ซึ่งต้องใช้ประสาทสัมผัสทั้งสายตา มือ และปากให้สอดคล้องกัน พยายามใช้นิ้วมือเล็กๆ หยิบอาหารทีละชิ้นจากจาน ยกสูงขึ้นมาที่ปาก ถือเป็นเรื่องยากมาก

ลูกกินข้าวเอง

ฉะนั้นอย่าแปลกใจว่าทำไม ลูกจึงหยิบอาหารแล้วหล่นก่อนเข้าปาก กำจนเละ เอาช้อนไปจิ้มปากหรือจมูก พัฒนาการแบบนี้มีส่วนช่วยฝึกกล้ามเนื้อมือให้แข็งแรง นำไปสู่การจับดินสอขีดเขียนเมื่อเข้าสู่วัยเรียน และเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก หากบทเรียนนี้ต้องหายไปเพราะการป้อนข้าว

 เมื่อ ลูกกินข้าวเอง ได้บรรยากาศในครอบครัวก็ดีขึ้น

ช่วงเวลาบนโต๊ะอาหารกลายเป็นเวลาแห่งความสุข ลูกจะได้มองหน้าพ่อแม่ที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม พูดคุยกัน ทุกครั้งที่ถึงเวลากินข้าว ลูกจะอยากมานั่งโต๊ะโดยไม่อิดออด จะเติบโตเป็นเด็กมีวินัย ไม่ต้องเสียเวลากินข้าวเป็นชั่วโมงๆ จนไปกระทบกับกิจวัตรอื่นๆทั้งอาบน้ำช้า เข้านอนดึก ไปโรงเรียนสาย กระทบเป็นลูกโซ่ไปเรื่อยๆและติดนิสัยไปจนโต

 

ลูกกินข้าวเอง

ทำไมต้องให้ลูกกินข้าวเองเป็นก่อน 2 ขวบ

ตั้งแต่วัยเริ่มอาหารเสริมช่วง 6 เดือน เด็กจะให้ความสนใจกับอาหารมากขึ้น อยากชิม อยากลองรสชาติใหม่ๆ จึงเป็นจังหวะที่ดีให้ลูกฝึกกินอาหารด้วยตัวเอง โดยลองได้ทั้งอาหารบด หรืออาหาร finger food อาหารหลักของเด็กวัยนี้ยังเป็น “นม” ถ้าลูกจะกินหกหรือกินน้อย คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวล ระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนจนถึง 2 ขวบ ลูกมีเวลามากพอเพื่อฝึกฝนทักษะการกินไปตามพัฒนาการโดยไม่ต้องเร่งรีบ เมื่ออายุ 2 ขวบแล้วกล้ามเนื้อมือจะแข็งแรงพอใช้ช้อนส้อมตักข้าวกิน ดื่มน้ำจากแก้วได้เอง ช่วงเวลากินข้าวก็กลายเป็นความสุขของทั้งครอบครัว

 5 เทคนิคฝึก ลูกกินข้าวเอง

เริ่มตั้งแต่มื้อแรก

เมื่อลูกเริ่มอาหารมื้อแรก คุณแม่สามารถเริ่มฝึกให้ลูกกินกินข้าวเองได้ทันที โดยให้ลูกนั่งบนเก้าอี้กินอาหารสำหรับเด็กหรือไฮแชร์ (highchair) และควรให้นั่งทุกมื้ออาหารเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ลูกเข้าใจว่า ถึงเวลากินข้าวแล้ว

สร้างบรรยากาศให้รู้ว่าถึงเวลาอาหาร

เวลากินข้าวควรเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว แม้แต่เจ้าตัวเล็ก ควรรู้สึกสบายและเอ็นจอยส์ที่จะได้กินข้าวอร่อยๆฝีมือคุณแม่ ดังนั้นไม่ว่าลูกจะกินช้า กินเละ ก็ไม่ควรดุว่า กดดัน หลอกล่อด้วยของเล่น หรือให้ดูมือถือตอนกินข้าว เพื่อให้ลูกเข้าใจว่าบนโต๊ะอาหารคือที่ที่ทุกคนจะกินอาหารด้วยกัน และเราจะนั่งกินกันจนเรียบร้อยจึงลุกจากโต๊ะ

MUST READ : ฝึกลูกกินข้าวเอง ช่วยพัฒนาการอะไรบ้าง?

MUST READ :แชร์ประสบการณ์แม่น้องอิงฟ้า หนูน้อย BLW ฝึกลูกกินเอง ตั้งแต่ 6 เดือน!

พ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ดี

ถ้าอยากให้ ลูกกินข้าวเอง ได้ก่อน 2 ขวบ ทุกคนให้บ้านต้องทำเป็นตัวอย่างให้ทำตาม พอแม่ตักข้าวใส่ปาก เคี้ยวอย่างมีความสุข จากนั้นลองให้ลูกหยิบจับช้อนและชามของตัวเอง อาจเตรียมไว้ 2 ชุด ชุดหนึ่งให้ลูกตักกินเอง อีกชุดไว้สำหรับช่วยป้อนในระยะแรก สมองของลูกจะเชื่อมโยงช้อนกับการกินได้เองในที่สุด หากลูกใช้ช้อนจุ่มลงไปในจานอาหาร ใช้โอกาสนี้ช่วยจับมือลูกตักอาหารเข้าปาก ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนลูกเริ่มตักเข้าปากเองได้

ให้โอกาสลูกเสมอ

ถ้าลูกยังใม่อยากตักข้าวเข้าปาก หยิบช้อนยังไม่ได้ หรือเอาแต่ขยำอาหารเล่นอย่างเดียว คุณแม่คงต้องช่วยเตือนความจำให้ด้วยการจับมือลูกตักอาหารใส่ปากไปก่อน และต้องไม่ลืมว่าการเล่นเลอะเทอะ คือกระบวนการของการฝึกกินอาหารด้วยตัวเอง

ลูกกินข้าวเอง

มีกติกาที่ชัดเจน

ถ้าลูกอายุราว 15 เดือน และกินข้าวเองได้แล้ว คุณแม่สามารถกำหนดเวลากินให้อยู่ที่ 30 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่มากพอสำหรับการกิน 1 มื้อ หากลูกยังกินไม่หมด ให้เก็บอาหารทันทีด้วยท่าทีอ่อนโยน ไม่แสดงอารมณ์โมโห แล้วค่อยเสิร์ฟอาหารให้ลูกในมื้อถัดไป ระหว่างมื้อต้องไม่มีนม ขนมหรือผลไม้ให้กิน โดยไม่ต้องกลัวว่าลูกจะหิวหรือขาดสารอาหาร เพราะเมื่อถึงมื้อต่อไปลูกจะกินเองและเรียนรู้ว่าเมื่ออาหารมาต้องกิน ทั้งนี้ต้องทำด้วยความละมุนละม่อมและไม่เคร่งเครียดเกินไป

เปิดโอกาสให้เป็นคนตัดสินใจ

หากลูกกินข้าวและบอกว่าอิ่มแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องคะยั้นคะยอให้ลูกกินเพิ่ม เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะรับผิดชอบต่อตัวเอง ถ้าบอกว่าอิ่มเพื่อจะรีบไปเล่น แล้วเกิดหิวขึ้นมาก่อนมื้อถัดไป ลูกจะต้องอดทนพร้อมกับเรียนรู้ว่าต้องกินให้อิ่มจริงๆ สิ่งนี้จะปลูกฝังความซื่อสัตย์ลูกและมอบพื้นที่ส่วนตัวไปในตัว ซึ่งเป็นพื้นฐานที่จะติดตัวไปเมื่อลูกโตขึ้นด้วย

จริงๆแล้ว การฝึกลูกให้กินข้าวเองนั้นอาจไม่ยาก แต่ตัวแปรที่ทำให้หลายบ้านทำไม่สำเร็จอยู่ที่ตัวคุณแม่เอง ว่าจะอดทนกับความเลอะเทอะซึ่งต้องทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ แต่รับรองว่าการทำความสะอาดบ้านในตอนนี้ เหนื่อยน้อยกว่าการตามป้อนในอีกหลายปีแน่นอน

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

7 วิธีแก้ปัญหา ลูกไม่กินข้าว และป้อนอาหารลูกเล็กอย่างไรให้ปลอดภัย ?

แจก! 20 เมนูอาหารBLW สำหรับลูกวัย 6 เดือนขึ้นไป

5 เทคนิค หัดลูกกินข้าวเอง สำเร็จได้ก่อน 1 ขวบ


แหล่งข้อมูล 

www.yourkidstable.com, www.educatall.com, นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up