แชร์ประสบการณ์แม่น้องอิงฟ้า หนูน้อย BLW ฝึกลูกกินเอง ตั้งแต่ 6 เดือน!

account_circle
event

ฝึกลูกกินเอง ตั้งแต่มื้อแรกตอน 6 เดือน จะทำได้อย่างไร  หรือ อยากให้ลูกกินเองได้ แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ทำเมนูอะไรดี มาฟังคุณแม่สาย BLW ตัวจริงมาบอกเล่าประสบการณ์อย่างละเอียด ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มให้กิน พร้อมเทคนิคครีเอทเมนูอร่อยไมซ้ำใคร

พอเข้าสู่วัย 6 เดือน ลูกน้อยเบบี๋ก็พร้อมจะแปลงร่างเป็นนักสำรวจคนเก่ง อยากไปเรียนรู้และสัมผัสโลกรอบตัวให้มากขึ้น จุดเริ่มต้นมาจาก “การกิน” สังเกตได้จากพฤติกรรมของเด็กวัยนี้ที่หยิบจับของอะไรก็เอาเข้าปาก เวลาใครเคี้ยวอะไรก็ทำปากจ็อบแจ๊บอยากกินบ้าง

แชร์ประสบการณ์ แม่น้องอิงฟ้า ฝึกลูกกินเอง ทำอย่างไรให้ลูกกินได้ อร่อยทุกมื้อ

นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์ชื่อดัง ได้อธิบายถึงพฤติกรรมดังกล่าวไว้ส่วนหนึ่งว่า “เด็กยุคนี้พบเจอกับข้อมูลที่หลากหลาย รวดเร็ว มีทั้งด้านที่ถูกและผิด สมองของพวกเขาจึงไม่ใช่แค่รับข้อมูล และท่องจำเท่านั้น แต่ต้องมีทักษะสมองเพื่อให้ชีวิตสำเร็จ ซึ่งต้องเริ่มต้นจากเรื่องพื้นฐานอย่างการ ควบคุมตัวเอง (Salf Control) ทั้งความคิด อารมณ์ และการกระทำเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย

การกินเป็นปฐมบทของการสำรวจโลกและพัฒนาด้านอื่นๆ หากเด็กควบคุมกล้ามเนื้อมัดเล็กให้ประสานกับ ตา กับปากได้อย่างการกินอาหารด้วยตัวเอง เด็กจะค้นพบว่าเขาทำอะไรได้สารพัด ฉะนั้นหากเด็กคุมการกินได้ ก็จะคุมอย่างอื่นได้งายขึ้นตามลำดับ

 

ฝึกลูกกินเอง

สำหรับการฝึกลูกกินเองแบบ BLW เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการกินอาหารของเด็ก ที่เปิดโอกาสให้ลูกได้สำรวจรสชาติ รูปลักษณ์อาหาร ลูกได้เลือก ตัดสินใจเองว่าชอบกินอะไร ไม่ชอบกินอะไร และเรียนรู้วิธีการบดเคี้ยว กลืนอาหารไปพร้อมกัน ถือว่าเป็นองค์ความรู้ใหม่สำหรับแม่คนไทย ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจะทำให้สำเร็จได้อย่างไร อาหารแบบไหนที่ลูกจะกินได้  Amarin Baby & Kids จึงได้สัมภาษณ์คุณแม่อีฟ จอมใจ ไตรพร เจ้าของเพจ กินพาเพลิน อาหารเด็ก 6 เดือน+ และคุณแม่ของน้องอิงฟ้า ลูกสาววัย 8 เดือน ที่อัพเดทเมนูน่าหม่ำของหนูน้อย BLW  สุดสร้างสรรค์ให้เห็นกันหลากหลาย

ความผิดพลาด ทำให้แม่กล้าลอง

แม่อีฟเล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจ ฝึกลูกกินเอง ว่า “เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารตอนน้องอิงฟ้าใกล้ 6 เดือน แล้วไปเจอเพจเกี่ยวกับ BLW แล้วได้ดูคลิปของแม่คนหนึ่ง ลูกเขานั่งกินอาหารเองได้ กินดูน่าอร่อย ดูมีความสุขที่กินโดยไม่ต้องบังคับ เลยอยากให้อิงฟ้ากินแบบนี้บ้าง บางครั้งไปเห็นเด็กแถวบ้าน โตสัก 7- 8 ขวบแล้ว แม่ยังต้องตามป้อนข้าวอยู่เลย เราไม่อยากให้ลูกเป็นแบบนั้น

แต่มื้อแรกๆก็ยังไม่ได้ให้กินแบบ  BLW นะคะ เริ่มจากข้าวบด ซื้อเครื่องบดข้าวมาแล้วทำแช่เย็นเหมือนแม่คนอื่นๆ แต่ในใจก็รู้สึกว่า เราเลี้ยงลูกเอง มีเวลาพอ แล้วจะให้ลูกกินข้าวแช่แข็งทำไม

หลังจากป้อนข้าวบดแล้ว น้องอิงฟ้าอึเหนียวมาก ลูกร้องเบ่ง ตอนนั้นแม่ยังไม่รู้ว่าลูกกินแค่ไหนอิ่ม ข้าวตักไว้เท่าไร ก็ป้อนจนหมด พอเห็นลูกถ่ายไม่ออก ตัดสินใจเปลี่ยนมากิน BLW เลย ยอมทิ้งข้าวบดที่แช่แข็งไว้ทั้งหมดเลย”

อ่านต่อฝึกลูกกิน BLW ต้องเริ่มอย่างไร หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up