วิธีรับมือลูกชอบกรี๊ด

แพทย์แนะ! วิธีรับมือลูกชอบกรี๊ด โวยวายอาละวาด

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีรับมือลูกชอบกรี๊ด
วิธีรับมือลูกชอบกรี๊ด

 วิธีรับมือลูกชอบกรี๊ด โวยวายเอาแต่ใจ

สำหรับ วิธีรับมือลูกชอบกรี๊ด เอาแต่ใจนั้น แพทย์หญิงสินดี ได้มีคำแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ดังต่อไปนี้ค่ะ

  • เบี่ยงเบนความสนใจลูก – หากคุณพ่อคุณแม่รู้แล้วว่า ลูกกำลังจะมีพฤติกรรมดังกล่าว หรือกำลังมีพฤติกรรมดังกล่าวอยู่ ให้รีบเบี่ยงเบนความสนใจของลูกโดยทันทีค่ะ แต่ต้องเป็นคำพูดที่อ่อนโยนละมุนละม่อมนะคะ
  • ใจเย็น – สำหรับข้อนี้ คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำให้ได้เลยละค่ะ สูดหายใจลึก ๆ อย่าได้ตะคอกหรือไปตีลูกนะคะ เพราะอาการดังกล่าวไม่ได้ช่วยทำให้ลูกหยุด แต่จะยิ่งทำให้ลูกแสดงอาการที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น
  • ปล่อย – หากลูกมีพฤติกรรมนั้นอยู่ เช่น ร้องไห้ กรีดร้อง เตะขา ลงไปนอนดิ้นที่พื้นละก็ ให้คุณพ่อคุณแม่อดทนค่ะ ปล่อยให้เขาเป็นแบบนั้นสัก 1-2 นาที ให้ลูกได้รู้ว่า การกระทำดังกล่าว ไม่ได้ช่วยให้เขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ พอลูกเริ่มนิ่งมากขึ้น แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เข้าไปกอดลูก แล้วค่อย ๆ ถามลูกว่า เกิดอะไรขึ้น พอลูกบอกก็ให้แนะนำลูกด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลว่า การทำแบบนี้ไม่น่ารัก และก็จะไม่ช่วยให้ลูกได้ในสิ่งที่ลูกต้องการนะจ้ะ และแม่ก็เชื่อว่า หนูก็คงไม่อยากให้ใครมองว่าหนูไม่น่ารักด้วยเช่นกันใช่ไหมละจ้ะ เพราะฉะนั้น คราวหน้าเราไม่ทำแบบนี้กันแล้วนะคะ มีอะไรให้ลองพยายามพูดกับคุณแม่ก่อน ถ้าคุณพ่อคุณแม่ช่วยได้ก็จะรีบช่วยเหลือแน่นอน เป็นต้น

วิธีรับมือลูกชอบกรี๊ด

  • พาลูกออกมาข้างนอก – หากลูกร้องไห้โวยวายให้คุณพ่อคุณแม่นำพาลูกออกมาจากบริเวณนั้นก่อนค่ะ และค่อย ๆ พูดกับลูก ถามลูกว่าเกิดอะไรขึ้น ลูกก็จะค่อย ๆ บอกคุณพ่อคุณแม่เอง แต่ต้องไม่ตะคอกลูกโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงได้
  • ตั้งกฎเกณฑ์ – ให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งกฎเกณฑ์ที่ไม่ทำให้ลูกรู้สึกว่าเคร่งมากจนเกินไปกันเองภายในบ้าน แต่ต้องให้เป็นตอนที่ลูกอารมณ์ดี ๆ เป็นปกตินะคะ พยายามแนะนำลูกไปในตัวว่า ต่อไปนี้เวลาที่ลูกไม่พอใจอะไร โกรธ หิว ร้อนหรือแม้แต่ง่วงนอน ลูกจะมาบอกแม่นะจ้ะ เราจะไม่มีการร้องกรี๊ดโวยวายอีกนะจ้ะ เพราะแม่ฟังไม่รู้เรื่อง (อาจจะพูดแนวติดตลกแบบนี้ไปบ้างก็ได้นะคะ ลูกจะได้ไม่เครียด)

อาการดังกล่าว สามารถเป็นและหายได้เอง เมื่อลูกก้าวเข้าสู่วัย 4 ปี ดังนั้น ในช่วงนี้สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำก็คือ ทำความเข้าใจกับอารมณ์ของลูกก่อน หากรู้อยู่แล้วว่าลูกกำลังหิว เมื่อลูกเริ่มแสดงท่าทีจะกรี๊ดหรืออาละวาด ก็ให้ถามลูกด้วยน้ำเสียงดี ๆ ว่า ลูกกำลังหิวใช่ไหมจ้ะ หรือหากลูกง่วงนอนมาก ๆ ก็ให้ถามลูกเช่นกันค่ะว่า ลูกกำลังง่วงนอนใช่ไหมจ้ะ แบบนี้เป็นต้น เพราะการถามคำถามลูกเช่นนี้ จะเป็นการช่วยอธิบายและสอนลูกไปในตัวด้วยค่ะว่า ที่เขากำลังเป็นอยู่นั้นเขาเรียกกันว่าอย่างไรนั่นเอง

มาถึงตอนนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็พอจะทราบ วิธีรับมือลูกชอบกรี๊ด โวยวายอาละวาดกันแล้วใช่ไหมละคะ อย่าลืมนำไปลองปรับใช้กันดูนะคะ

อ้างอิง: แพทย์หญิงสินดี จำเริญนุสิต กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลเวชธานี

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up