วิธีเลือกอะโวคาโด

ประโยชน์ของอะโวคาโด และ วิธีเลือกอะโวคาโด ให้สุกพอดีกิน เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ!

event
วิธีเลือกอะโวคาโด
วิธีเลือกอะโวคาโด

คุณแม่รู้หรือไม่ ประโยชน์ของอะโวคาโด ที่มีต่อลูกน้อยนั้นมีมากมาย แต่ก็ไม่ใช่ทุกลูกที่จะกินได้ แล้วจะมี วิธีเลือกอะโวคาโด และวิธีการปอกเปลือก พร้อมเก็บอะโวคาโด ไว้ให้ลูกทานเพื่อให้ได้ประโยชน์เต็มๆอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ?

 

อะโวคาโด เป็นผลไม้พื้นเมืองของเม็กซิโก เป็นผลไม้ที่สุกหลังเก็บเกี่ยว ผลอะโวคาโดมีรูปกลมรีคล้ายลูกแพร์ ลักษณะของผิวเปลือกมีความขรุขระ มีทั้งแบบเปลือกบางและหนาโดย เนื้อของอะโวคาโดนั้นจะมีลักณะเป็นครีมอ่อนนุ่ม เนื้อละเอียด มีรสชาติมันคล้ายเนย เลยมีคนเรียกอะโวคาโดว่าลูกเนย

เมื่อนำมาวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นพบว่า อะโวคาโดมีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น จึงถือว่าเป็น “ผลไม้เพื่อสุขภาพ” เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ไปดูกันเลยว่าสารอาหารและประโยชน์ในอะโวคาโดนั้นมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของอะโวคาโด
และ วิธีเลือกอะโวคาโด เพื่อลูกน้อย

วิธีเลือกอะโวคาโด

 1. สรรพคุณของอะโวคาโด ในผลอะโวคาโดมีวิตามินซีซึ่งช่วยป้องกันหวัดได้
 2. อะโวคาโดเป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือดได้ จึงช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคหัวใจวาย
 3. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
 4. อะโวคาโดมีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน
 5. สรรพคุณอะโวคาโด ช่วยป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก
 6. มีโปรตีนสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี
 7. ไขมันในอะโวคาโดสามารถช่วยดูดซึมสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ซึ่งเป็นตัวช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลังได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นไลโคปีน เบตาแคโรทีน หรือลูทีนในผักผลไม้ต่าง ๆ
 8. หากรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำจะช่วยป้องกันและลดความถี่ของการเกิดโรคเหน็บชาได้
 9. อะโวคาโดมีประโยชน์อย่างมาก ซึ่งเหมาะให้ลูกน้อยรับประทานเป็นอาหารเสริม แม้ว่าจะมีแคลอรีสูงแต่ก็อุดมไปด้วย DHA และไขมันดี (HDL) ในปริมาณที่สูงเช่นกัน
 10. อะโวคาโดมีโฟเลตสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์อย่างมาก เพราะจำเป็นสำหรับทารกในครรภ์
 11. น้ำมันอะโวคาโดเป็นน้ำมันที่ดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดีที่สุดหากเทียบกับน้ำมันอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด อัลมอนด์ หรือแม้กระทั่งน้ำมันมะกอก
 12. น้ำมันอะโวคาโดสามารถนำมาใช้นวดศีรษะเพื่อช่วยเร่งการงอกของเส้นผมของลูกน้อยได้
 13. อะโวคาโด ประโยชน์นิยมรับประทานเป็นผลไม้สด หรือรับประทานร่วมกับไอศกรีม นมข้นหวาน น้ำตาล เค้ก สลัด ฯลฯ และเนื้อของอะโวคาโดสามารถนำมาปรุงอาหารแทนเนยได้

วิธีเลือกอะโวคาโด

♥ Must readกินผลไม้ ตอนไหนดี กับร่างกายมากที่สุด

 

สีผิวภายนอกของอะโวคาโดแต่ละพันธุ์มีสีที่แตกต่างกันไป อาจจะเป็นสีเขียวหรือเข้มคล้ำจนถึงสีน้ำตาล ลักษณะผิวขรุขระ ภายในมีเนื้อผลไม้สีเขียวอ่อน และมีเมล็ดใหญ่ตรงกลาง มีผิวเปลือกสีเข้ม ซึ่งยากแก่การคาดเดาได้ว่าอะโวคาโดที่จะซื้อนั้นสุกหรือยัง  วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการเลือกอะโวคามาฝากค่ะ  ใครที่ชอบทานอะโวคาโด หรือ กำลังอยากลองทานกันอยู่  มาดูเคล็ดลับง่ายๆ นี้กันเลยค่ะ

อ่านต่อ >> “คลิปวิธีเลือกอะโวคาโดสุก และการปอกเปลือกอะโวคาโดให้ลูกได้ประโยชน์สูงสุด” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up