กอดลูก ทารก

กอดลูก ทารก ภาษารักง่ายๆ ช่วยเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์

Alternative Textaccount_circle
event
กอดลูก ทารก
กอดลูก ทารก

การแสดงความรักระหว่างพ่อแม่ลูก ที่ง่ายและสามารถทำได้ทุกวันนั่นก็คือการมอบอ้อมกอดให้กัน ภาษาสื่อรักทางกายด้วยกอดยังเป็นเหมือนยาวิเศษช่วยให้ลูกห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ และช่วยเพิ่ม EQ ความฉลาดทางอารมณ์ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาชวนคุณพ่อคุณแม่มา กอดลูก ทารก เพื่อเสริมความฉลาดทางอารมณ์ให้ลูกตั้งแต่ตอนที่พวกเขายังเป็นเด็กเล็กกันค่ะ

 

กอดลูก ทารก มีผลดียังไง?

หากพ่อแม่จะแสดงความรักด้วยการ กอดลูก ทารก ก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไรเลย สังคมของครอบครัวไทยอาจไม่ชินกับการบอกรัก กอด หอมแก้ม เหมือนกับครอบครัวชาวต่างชาติที่เขาแสดงความรักด้วยการกอด จุ๊บแก้มกันจนเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก

การโอบกอดที่เป็นวัฒนธรรมเคยชินแบบฝรั่ง อาจจะไม่ชิดสักเท่าไหร่นักสำหรับครอบครัวไทย ที่ถ้าจะมีกอด มีหอมกันบ้างส่วนใหญ่จะเห็นว่าเป็นครอบครัวสมัยใหม่ที่อยู่ในเมืองใหญ่ๆ

 นพ.ประกอบ ผู้วิบูลย์สุข ได้อธิบายถึงผลลัพธ์จากการที่พ่อแม่โอบกอดลูก ดังนี้ การกอดหรือการสัมผัสทางกายเป็น 1 ใน 3 ทางรับรู้ที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์นอกเหนือจากการมองเห็นและการได้ยิน การรับรู้ทางประสาทรับรู้เหล่านี้มีผลต่อ การเจริญพัฒนา และมีสุขภาพจิตที่ดีในอนาคต

เมื่อแรกเกิดสิ่งที่ทารกรับรู้ได้ง่ายที่สุดคือ การสัมผัส เพราะประสาทตาและหูยังไม่พัฒนาเต็มที่ การรับรู้ทางผิวหนังให้ ข้อมูลหลายอย่าง ทั้งความสุขและความเจ็บปวด  เด็กเล็กๆนั้นไวต่อประสาทสัมผัสมากกว่าผู้ใหญ่ จากการที่เด็กเล็กๆ ไวต่อ  การสัมผัส จึงมีการแนะนำให้มีการสัมผัสเด็กตั้งแต่แรกเกิด ไม่ว่าจะเป็นการลูบตัวเบาๆ หรือการกอด เพราะเป็นสื่อสัมพันธ์  ซึ่งจะบอกเด็กได้ถึงความอ่อนละมุน ความเอ็นดูเอาใจใส่และความรักที่แม่มีต่อลูก[1]  

การโอบกอดไม่ใช่เรื่องน่าเขินอาย หากใครจะมองว่าทำไมพ่อแม่ลูกครอบครัวนี้ชอบกอด ชอบหอมกันจัง ก็ขออย่าได้ใส่ใจกับสายตาที่ไม่เคยชินของคนรอบข้าง เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าการกอดเหมือนเป็นการให้วัคซีนยาวิเศษที่สามารถช่วย  ปกป้องลูกให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นผู้เชี่ยวชาญยังสนับสนุนให้กอดตั้งแต่แรกเกิด ขณะให้นมลูก  ยิ่งได้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะช่วยส่งเสริมให้ลูกมี EQ พัฒนาการด้านอารมณ์ที่ดีมากด้วยละค่ะ  

 

อ่านต่อ เทคนิคช่วยแก้เขิน เมื่ออยากกอดลูก คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up