วิธีเล่นกับลูก

หมอแนะ! วิธีเล่นกับลูก วัยทารก สร้าง EQ ดี IQ เริ่ด พ่อแม่ไม่ต้องเก่งก็ทำได้!

event
วิธีเล่นกับลูก
วิธีเล่นกับลูก

หมอประเสริฐแนะ! วิธีเล่นกับลูก วัยทารก เริ่มได้ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 6 เดือน เสริมความฉลาด กระตุ้นพัฒนาการ แบบง่าย ๆ พ่อแม่ไม่ต้องเก่งก็ทำได้!

วิธีเล่นกับลูก ช่วยให้ทารกเรียนรู้ พ่อแม่ไม่ต้องเก่งก็ทำได้!

Q. เป็นพ่อแม่มือใหม่ค่ะ ลูกอายุได้ 4-5 เดือน เราตกลงกันให้แม่เลี้ยงลูกเป็นหลัก ปัญหาคือ เวลาอยู่กับลูกเล็กๆ ทั้งวัน ไม่รู้จะทำอะไรกับลูกค่ะ มีแต่คุยด้วยและอุ้มไปเดินเล่นแถวบ้านบ้าง เด็กทารกอยู่แต่ในบ้านจะดีกับเขาหรือเปล่าคะ อยากมีส่วนช่วยให้ลูกเรียนรู้ เด็กเล็กขนาดนี้เขาจะเรียนรู้อะไรได้บ้าง

สำหรับเรื่องนี้ ทีมแม่ ABK มีคำแนะนำจาก หมอประเสริฐมาแนะนำ โดยคุณหมอกล่าวว่า…

ตั้งใจฟังนะครับ  ทารกเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาตราบเท่าที่คุณแม่ยังอยู่ในสายตา … เมื่อไรที่คุณพ้นสายตา  การเรียนรู้ก็จะลดลงตามส่วน

ทารก 1 ขวบปีแรก , เด็กเล็ก 2 ปีต่อมา เขามีหน้าที่และภารกิจสำคัญที่สุดที่จะต้องทำให้สำเร็จคือ

  1. เรียนรู้ว่าโลกและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเขาปลอดภัยและไว้ใจได้
  2. เรียนรู้ว่าคุณแม่และคุณพ่อมีอยู่จริงๆ ในโลกใบนี้และจะไม่มีวันหายไปไหนตลอดกาล
  3. เรียนรู้ว่าตัวตนของตนเองเป็นตัวอะไรหรือเป็นใคร

การเรียนรู้ทั้ง 3 อย่างนี้สำคัญที่สุด ถ้าทำได้เขาไปต่อได้อย่างดี ถ้าทำไม่ได้เขาไปต่อได้ยาก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เล่นสนุกกับลูก

ลี้ยงลูกเล็กให้ฉลาด ต้องใช้ของเล่นหรือสื่อเสริมทักษะหรือเปล่า

เด็ก 3 ขวบปีแรกไม่มีความจำเป็นต้องเจตนาเรียนรู้ ไม่ต้องสอนเสริม ไม่ต้องเรียนพิเศษ ไม่ต้องดูสารคดีชนะเลิศ ไม่ต้องดูการ์ตูนเจ้าหญิงเอลซ่าแช่แข็ง และไม่ต้องหาพรสวรรค์ อะไรทั้งหมดนี้ไม่มีประโยชน์และอาจจะเป็นโทษ

ดังนั้น คุณแม่เลี้ยงให้มากที่สุดไว้ก่อนครับ อย่าคิดมากว่าตนเองไม่รู้อะไร ขอเพียงคุณอยู่ เขาหันมาเห็นคุณ การเรียนรู้ก็เกิดขึ้นแล้ว นั่นคือรู้ว่าคุณยังอยู่ โลกนี้ปลอดภัยชัวร์ๆ และเขาคือใครกันแน่ ง่ายๆ เท่านี้เอง จากนั้นคุณแม่ก็เติมเรื่องง่ายๆ คือ อ่านหนังสือให้เขาฟังและเล่นกับเขาให้มากที่สุด  โดยอ่านหนังสือให้เขาฟังทำได้ตั้งแต่แรกเกิด ทำทุกคืน ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเขาไม่เอาเรา แต่รับรองได้ว่ายิ่งอ่านเขาจะยิ่งชอบและจะยิ่งรักคุณ ต้องการคุณตลอดชั่วกัลปาวสาน

วิธีเล่นกับลูก ไม่ต้องการความสามารถพิเศษ อย่างง่ายที่สุดคือ เล่นจั๊กกะจี้กัน อันนี้ใครๆ ก็น่าจะทำได้ เล่นจั๊กกะจี้แล้วไม่รู้จะทำอะไรก็เล่นซ่อนหา เล่นแมงมุมลายตัวนั้น หรือ เล่นไล่จับก็ทำได้ตั้งแต่เขาคลาน  ของเล่นเหล่านี้ไม่เสียเงิน คุณแม่ใช้แค่ใบหน้า เสียง มือ และเวลา เท่านั้นเอง ปัญหามักอยู่ที่อ้างว่าไม่มีเวลาแล้วจ้างคนอื่นเล่นแทนเสียมากกว่า เสาร์อาทิตย์เช้าๆ ตามห้างเราจะพบบ่อย

เด็กก่อน 3 ขวบ เรียนรู้ด้วยการเล่น
ไอคิวและภาษาดีขึ้น เพราะการเล่น อีคิวดีขึ้น เพราะพ่อแม่อยู่ด้วย!

บทความโดย : นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
จิตแพทย์แผนกจิตเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

วิธีเล่นกับลูก เมื่อไหร่ที่ควรเล่นกับลูก?

ทั้งนี้ทีมแม่ ABK ขอเสริมเพื่อให้ลูกได้ประโยชน์จากการเล่นอย่างเต็มที่ พ่อแม่ควรรู้ว่าเมื่อไรที่ลูกพร้อมจะเล่น ซึ่งก็คือการเรียนรู้ของลูกนั่นเอง เวลาที่ลูกพร้อมคือเมื่อลูกกำลังสนใจจ้องมองพ่อแม่หรือคนรอบๆ ตัว ส่งยิ้มให้ ทำท่าให้อุ้ม เป็นต้น

วิธีเล่นกับลูก กระตุ้นพัฒนาการ 4 ด้านของลูก

วิธีเล่นกับลูก ที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการ 4 ด้าน เริ่มต้นผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า คือ ตา หู จมูก รสชาติ และผิวหนัง

ตา : เอาของเล่น รูปภาพ ของใช้ในบ้าน อวัยวะ สิ่งของรอบๆ ตัวให้ลูกดูใกล้ๆ ชี้ให้ดูไกลๆ แล้วบอกลูกว่าคืออะไร

หู : คุยกับลูก พูด 2-3 ภาษาให้เป็นธรรมชาติได้เลย ถ้าพ่อแม่รู้สึกสบายใจที่จะทำ ไม่ต้องเครียด สำเนียงไม่เป๊ะไม่เป็นไร อ่านนิทานหรือหนังสือที่พ่อแม่ชอบให้ลูกฟัง ร้องรำทำเพลงให้ลูกได้ฟังเสียงต่างๆ รอบๆ ตัว

จมูก : เอาอาหาร ผัก ผลไม้ ดอกไม้ สิ่งของที่มีกลิ่นไม่รุนแรงไม่น่ารังเกียจให้ลูกฝึกดม อย่าลืมว่าทุกอย่างต้องสะอาด ก่อนเข้าใกล้ลูก

รส : ถ้าลูกอายุเกิน 6 เดือน จะได้ชิมอาหารตามวัย ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์จากธรรมชาติ หลีกเลี่ยงขนม สารปรุงแต่ง สารเคมี

ผิวหนัง : ให้ลูกใช้มือ เท้า สัมผัสสิ่งต่างๆ ที่มีผิวสัมผัสหลากหลาย กอดโอบ อุ้ม หอมแก้ม นวดสัมผัส จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสที่ผิวหนังได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่าง วิธีเล่นกับลูก วัยทารก แบบอื่นๆ ง่ายๆ 

  • จ๊ะเอ๋ เอามือปิดหน้าไว้แล้วเปิดออกพร้อมกับพูดว่า “จ๊ะเอ๋” ถ้าลูกเริ่มเข้าใจมากขึ้น จะรู้จักเอามือคุณออกจากกันเพื่อให้เห็นหน้าของคุณเร็วขึ้น ลูกอายุก่อน 9 เดือนจะยังไม่ทราบว่าคุณอยู่ด้านหลังของมือ ลูกจึงตื่นเต้นเวลาที่คุณเล่นเกมนี้ นอกจากนี้เกมนี้จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ว่า เวลาที่คุณจากไปเดี๋ยวก็กลับมา และถ้าเล่นเกมนี้เวลาที่ เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือแต่งตัวจะทำให้ลูกรู้สึกสนุก และให้ความร่วมมือในการเปลี่ยนดีขึ้น
  • ตบมือแปะๆให้เข้ากับเนื้อเพลง  จะช่วยพัฒนาการด้านภาษาและประสาทสัมผัสที่มือ เมื่อลูกโตขึ้นจะเลียนแบบท่าทางได้ ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อและการทำงานประสานกันระหว่างมือกับสายตา
  • ผ้ามหัศจรรย์  หาชิ้นผ้าที่มีผิวสัมผัส  สี  และลายหลากหลายแตกต่างกัน ให้ลูกได้จับโบกสะบัดไปมา ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ การทำงานของมือและสายตาประสานกัน
  • ร้องเพลงพร้อมทำท่าทางประกอบจังหวะ ทำได้เวลาอาบน้ำ เวลากอดกันกับลูก หรือขับรถอยู่ จะช่วยให้ความสนุกและพัฒนาการด้านภาษา

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพได้เลย 

14 วิธีเล่นกับลูก กระตุ้นพัฒนาการตามวัย ให้ฉลาด อารมณ์ดี ตั้งแต่เบบี๋

3 กิจกรรมเล่นกับลูกเสริม พัฒนาการทารก 1 เดือน

งานยุ่ง จนไม่มีเวลาเล่นกับลูก จะพูดกับลูกอย่างไรไม่ให้ลูกเสียใจ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up