สุดนอบน้อม! “น้องกร” หนูน้อยแห่งวัดป่ามณีกาญจน์ เข้ากราบ “พระสังฆราชองค์ที่ 20” พร้อม เทคนิคการสอนธรรมะให้เด็กเล็ก

น้องกร กราบ สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 อย่างนอบน้อม  …น้องกร หรือ ด.ช.จิรกร ศรสงคราม ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ กับความน่ารัก ท่านั่งสัปหงกระหว่างทำสมาธิ และได้บวชเณรภาคฤดูร้อนเมื่อปีที่แล้ว ณ วัดป่ามณีกาญจน์ ซึ่งปัจจุบันแม้น้องกรจะสึกจากเณรแล้ว แต่ก็ยังมาทำหน้าที่เด็กวัดเหมือนเดิม

โดยล่าสุดได้มีภาพน่าปลื้มใจเผยแพร่ออกมา เมื่อ “น้องกร” ได้เข้ากราบ “สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20” ในรัชกาลที่ 10  ด้วยความนอบน้อม สร้างความประทับใจแก่ชาวเน็ตกันมากมาย ต่างเข้ามาชื่นชมถึงความน่ารัก น่าเอ็นดูของน้องกร

น้องกร กราบ สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20

ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายกรัฐมนตรีแจ้งว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดให้สถาปนาสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เป็นสมเด็จพระสังฆราช ทั้งนี้พุทธศาสนิกชนต่างชื่นชมในวัตรปฏิบัติที่งดงาม และเรียบง่ายของพระสังฆราชองค์ใหม่ และในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นี้ จะมีการสถาปนาที่วัดพระแก้วในเวลา 17.00 น. ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะเสด็จด้วยพระองค์เอง ทั้งนี้การสถานปนา สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เป็นสมเด็จพระสังฆราช นักวิชาการประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม เห็นว่าเหมาะสมมากที่สุด ด้วยจริยวัตร ที่เรียบร้อย ไม่ได้มีประวัติด่างพร้อยของเจ้าประคุณสมเด็จ

น้องกร กราบ สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20น้องกร กราบ สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20

สำหรับ น้องกร หรือ ด.ช.จิรกร ศรสงคราม ปัจจุบันอายุได้ 4 ขวบ แล้ว ซึ่งในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ น้องกร จะใช้เวลามาอยู่ที่วัดตลอดทั้งวัน นั่งข้างๆ พระอาจารย์อำนวย จิตตสังวโร เจ้าอาวาสวัดป่ามณีกาญจน์ จ.นนทบุรี ทำหน้าที่เป็นเด็กวัด คอยช่วยเหลือเมื่อมีผู้มาทำบุญ แต่สิ่งที่เรียกรอยยิ้มและสร้างความเอ็นดูให้แก่ผู้พบเห็น คือ การให้พรที่เป็นเอกลักษณ์ของเด็กชายใฝ่ธรรมะคนนี้ ความใกล้ชิดกับวัดมาตั้งแต่เด็ก และเพิ่งผ่านการบวชเณรเมื่อปีที่แล้ว ยังส่งผลให้การสวดมนต์ที่อาจจะดูเป็นเรื่องยากในเด็กวัยเดียวกัน กลับเป็นสิ่งที่น้องกรทำได้ด้วยตัวเอง

น้องกร กราบ สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20

โดยเกือบกว่า 4 ปีที่ผ่านน้องกรคลุกคลีอยู่กับวัด ซึ่ง นางวริษฐา เสือแผ้ว ผู้เป็นแม่บอกว่า เห็นความเปลี่ยนแปลงของลูกชายอย่างเห็นได้ชัด เพราะการใช้ธรรมะช่วยขัดเกลาจิตใจ ทำให้เป็นเด็กที่มีเหตุผลขึ้น แต่ความซุกซน สดใสตามประสาเด็กก็ยังมีให้เห็น

อ่านต่อ >> “4 เทคนิคสอนธรรมะให้เด็กเล็ก” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up