ตามใจลูกเกินไป

อุทาหรณ์เลี้ยงลูกผิด! ตามใจลูกเกินไป จนไม่รู้ค่าของเงิน

event
ตามใจลูกเกินไป
ตามใจลูกเกินไป

อุทาหรณ์จากเรื่องจริง พ่อแม่ระวัง! บ้านไหนชอบเลี้ยงลูกแบบสปอยล์ หรือ ตามใจลูกเกินไป อาจทำให้คุณเสียเวลาโดยใช้เหตุ และได้เด็กที่ไม่รู้คุณค่าของเงินมา 1 คน ดังเช่นเหตุการณ์นี้!

แต่ละบ้านก็มีสไตล์การเลี้ยงลูกที่ต่างกัน แต่ผู้เขียนก็เชื่อว่ามีหลายบ้านที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนมีพฤติกรรมที่เรียกว่า… “ยิ่งรักก็ยิ่งสปอยล์” นั่นเป็นเพราะพ่อแม่ทุกคนย่อมรักลูก  เอาอกเอาใจลูกเป็นพิเศษ  อยากให้ลูกพอใจ อยากให้ลูกมีความสุข  อยากให้ลูกรักเรา หรือรู้สึกว่าลูกของเราต้องได้รับสิ่งที่ดีที่สุดแต่ บางครั้งการเข้าข้างลูกหรือ เอาอกเอาใจลูกจนเกินพอดี  ที่เรียกว่า ตามใจลูกเกินไป  หรือที่ฝรั่งเรียกว่า spoil = สปอยล์  (ทำให้เสีย)

อุทาหรณ์เลี้ยงลูกผิด! ตามใจลูกเกินไป จนไม่รู้คุณค่าของเงิน

แต่นั่นก็อาจทำให้พฤติกรรมที่ดีของลูกน้อยนั้นเริ่มเปลี่ยนไป จากการตามใจลูกมากเกินไป เช่น  มักจะหงุดหงิดง่าย ชอบแสดงอารมณ์กราดเกรี้ยวโวยวาย ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน  เมื่อทำอะไรให้แล้วเขาไม่ชอบ ก็จะแสดงอาการไม่พอใจ  ไม่ชอบช่วยเหลือใคร แต่ชอบให้คนอื่นช่วยตัวเองมากกว่า จอมบงการ ไม่ค่อยชอบฟัง และไม่ทำตามผู้อื่น แต่ชอบที่จะให้ผู้อื่นฟัง และทำตามตนเองอยู่ฝ่ายเดียว มักงอแงเอาแต่ใจบ้างเวลาออกไปข้างนอก

ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กทุกคน ที่เหนื่อย เพลีย หิว เบื่อหน่าย แต่เมื่อใดก็ตามที่ลูกของคุณจงใจจะทำให้คุณขายหน้า ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดๆ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากคนรอบข้าง นี่อาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณอาการสปอยล์ หรือผลจากการที่คุณพ่อคุณแม่ ตามใจลูกเกินไป นั่นเองค่ะ

สำหรับเรื่องนี้ ได้มีผู้ใช้พันทิป สมาชิกหมายเลข 1791088 มาตั้งกระทู้เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจคุณพ่อคุณแม่ที่ ชอบเลี้ยงลูกแบบสปอยล์ หรือ ตามใจลูกเกินไป จนทำให้ เสียเวลา 10 ปี กับเงิน 10 ล้าน แต่กลับได้เด็กที่ไม่รู้คุณค่าของเงินมา 1 คน ตามชื่อกระทู้ โดยมีเรื่องราวดังนี้…

ตามใจลูกเกินไป

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up