ลูกเป็นผดร้อน หรือผื่นภูมิแพ้

ลูกเป็นผดร้อน หรือ ผื่นภูมิแพ้ แม่จะรู้ได้อย่างไร วิธีสังเกตความต่าง

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกเป็นผดร้อน หรือผื่นภูมิแพ้
ลูกเป็นผดร้อน หรือผื่นภูมิแพ้

สังเกตให้ดีนะแม่ ลูกเป็นผดร้อน หรือผื่นภูมิแพ้ กันแน่

ลูกเป็นผดร้อน หรือผื่นภูมิแพ้

ในช่วงวันหยุดยาว พ่อแม่มักจะพาลูกไปเที่ยวทะเล หรือไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด แต่การที่ลูกโดนลม หรืออยู่ท่ามกลางแสงแดดนาน ๆ ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหนังแห้งได้ หรือแม้แต่การเกิดผดผื่นขึ้นตามผิวหนังเจ้าตัวน้อย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ลูกเป็นผดร้อน หรือผื่นภูมิแพ้ มาไขคำตอบเรื่องนี้ พร้อมกับเรียนรู้วิธีดูแลผิวพรรณให้ทารกน้อยกันค่ะ

แพทย์หญิงนุชนาฏ รุจิเมธาภาส กุมารเวชศาสตร์-โรคผิวหนัง สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ไลฟ์สดหัวข้อ สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้ เมื่อลูกเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง เพื่อให้ความรู้กับคุณพ่อคุณแม่ ถึงปัญหาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่เกิดขึ้นได้กับลูกน้อย โดยคุณหมอได้อธิบายถึงโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ว่า ร่างกายของคนเราจะมีโครงสร้างผิวหนังที่เรียบนุ่มภายนอก แต่ภายในมีเซลล์ผิวหนังมากมาย เปรียบได้กับอิฐและปูน อิฐคือเซลล์ผิวหนังส่วนปูนคือชั้นไขมัน สารไขมัน ที่หล่อลื่นให้ผิวหนังคอยอุดรอยต่อเชื่อมกับอิฐเพื่อให้เกิดความแข็งแรง คนที่มีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เสมือนว่ามีปูนน้อยมาก ทำให้อิฐมีร่องกว้าง เมื่อเจอฝุ่น เจอควัน เจอสัตว์ ก็กระตุ้นให้เกิดผื่นภูมิแพ้ได้ง่ายกว่าปกติ

รากฐานสำคัญคือการดูแลผิวหนัง การเสริมสร้างโครงสร้างให้แน่นไว้ก่อนที่เราจะทายา เพราะการสร้างบ้านให้แข็งแรงนั้นสำคัญที่สุด

วิธีสังเกตผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

  • หากผิวหนังมีโครงสร้างที่ไม่แข็งแรง ผิวจะหยาบ แห้ง ลูบแล้วสากมือ ถ้าลูกมีผิวหนังที่แห้ง นั่นเป็นอาการสำคัญของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งไม่ได้แห้งเฉพาะที่เป็นผื่น แต่จับแล้วแห้งไปทั่ว ตั้งแต่แก้ม ท้อง แขน และขา
  • อาการของผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะเป็น ๆ หาย ๆ เมื่อเจออากาศเย็น อากาศร้อน เที่ยวแล้วเกิดผื่น กลับมาแล้วลูกก็จะแพ้เป็นผื่นเห่อขึ้นมาได้
  • ลูกอาจจะคัน โดยเฉพาะตอนกลางคืนที่ทารกเกิดคันขึ้นมาก็จะนอนไม่ได้ พ่อแม่และคนรอบตัวก็จะนอนไม่หลับไปด้วย
  • ทารกหรือเด็กเล็กจะร้องไห้ เพราะยังพูดไม่ได้ และมักจะมีพฤติกรรมเอาตัวไปถูเตียง เพราะเด็กเล็กยังเกาไม่เป็น

สาเหตุการเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

  1. พันธุกรรม พ่อแม่พี่น้องอาจมีอาการผื่นภูมิแพ้ กรรมพันธุ์ถือว่าเป็นต้นทุน ส่วนสิ่งแวดล้อมคือปัจจัยกระตุ้นให้อาการชัดเจนขึ้น
  2. ปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอาการผื่นภูมิแพ้ เช่น ขนสัตว์ อาหาร สารแพ้ต่าง ๆ การติดเชื้อ หรือติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ยกตัวอย่างคนที่แพ้ละอองจากหญ้าเวลาฝนตกจะได้กลิ่นหญ้า กลิ่นดิน ก็จะเห่อ บางคนร้อนมากจะเห่อ
  3. โรคผื่นภูมิแพ้เกิดได้ทั้งปี เนื่องจากประเทศไทยมีอากาศร้อนเป็นปกติ
  4. ในผู้ใหญ่อาการเครียดจะทำให้เกิดผื่นได้ สำหรับเด็กก็เครียดได้เช่นกัน แต่เป็นอาการที่เกิดจากการไม่สบาย

ลูกเป็นผดร้อน หรือผื่นภูมิแพ้กันแน่

อาการผดร้อนหรือผื่นภูมิแพ้สามารถแยกได้ อย่างผดร้อนจะเป็นเมื่ออากาศร้อน ลูกจะมีผิวแดง คัน แต่เมื่ออยู่ในห้องแอร์ อากาศเย็น อาการก็จะดีขึ้นและหาย ส่วนตำแหน่งที่มักจะเกิดผดร้อนคือ หน้าผาก ไรผม รอบคอ และข้างหลัง โดยทารกและเด็กเล็กมักจะเกิดผดร้อนได้ง่าย เพราะรูขุมขนยังไม่เปิดกว้างเท่าของผู้ใหญ่ เวลาร้อนร่างกายจะพยายามขับเหงื่อออกให้ได้เยอะ ๆ แต่ก็ยังระบายได้ไม่ดี เลยเกิดเป็นตุ่มแดง ๆ ถ้าเกิดผดร้อนแล้วหมักหมมไม่ได้อาบน้ำในทันที จะเกิดเป็นตุ่มหนองได้ โดยลักษณะของผดร้อนเป็นตั้งแต่อาการลอกตื้นจนขึ้นเป็นผื่นแดง

ลูกเป็นผดร้อน หรือ ผื่นภูมิแพ้
ลูกเป็นผดร้อน หรือ ผื่นภูมิแพ้

วิธีดูแลทารกและเด็กเล็ก ป้องกันโรคผื่นภูมิแพ้

เสื้อผ้าของทารกหรือเด็กเล็ก

ไม่ควรหนาเกินไปเพราะจะไม่ระบายอากาศ ยกเว้นว่าจะอยู่ในห้องแอร์เย็น ๆ หรือแม้แต่เสื้อลูกไม้ ก็อาจทำให้ลูกแพ้ได้เช่นกัน ควรเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบายเหมาะกับสภาพอากาศ ไม่ทำให้ผิวลูกน้อยระคายเคือง เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าสาลู

อาบน้ำต้องเลือกสบู่

ถ้าเป็นทารกเล็ก ๆ อาบน้ำเปล่าได้เลย โดยใช้น้ำอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าลูกเริ่มคลาน เกาะเดิน หรือออกไปข้างนอกบ้าน สามารถใช้สบู่สำหรับเด็กได้ แต่ไม่ต้องใช้เยอะ ควรเลือกสบู่ที่ไม่มีฟอง เพราะถ้ามีฟองเยอะ ๆ มักจะเป็นด่าง ถ้าอาบสบู่ที่มีฟองมาก ๆ ผิวลูกจะยิ่งแห้ง แต่ถ้าลูกมีอาการผื่นภูมิแพ้ให้ใช้ soapless cleanser ในปริมาณที่เหมาะสม อาบน้ำลูกแล้วซับให้พอแห้งหมาดและทาครีมสำหรับเด็ก ทาได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า การเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทารกและเด็กเล็ก ควรคำนึงถึงการไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารกันเสีย
หลังอาบน้ำลูกที่มีปัญหาผิวให้ซับตัวหมาด ๆ แล้วทาสารเพิ่มความชุ่มชื้นผิวหนัง emollient ทันทีทั่วทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัว ภายหลังการอาบน้ำเพื่อให้เกบความชุ่มชื้นของผิวหนังให้มากที่สุด

ทารกทาแป้งหลังอาบน้ำได้ไหม

ถ้ามีลูกมีผิวปกติ สามารถอาบน้ำทาแป้งได้ วิธีทาแป้งก็สำคัญ ต้องป้องกันไม่ให้ลูกสูดดม อย่าโรยแป้งลงบนตัวเด็กโดยตรง ให้พ่อแม่เอาแป้งมาถูที่มือ แล้วค่อยเอาไปลูบตัวลูกน้อยต่อ แต่สำหรับทารกที่มีปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ให้อาบน้ำ ทาครีม ไม่ต้องทาแป้ง ถ้าทาแป้งอีกจะทำให้ลูกผิวแห้งได้

สำหรับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังต้องรักษาอย่างค่อยเป็นค่อยไป เด็กหลายคนโตไปแล้วอาการดีขึ้นมาก เพียงแต่ต้องเข้ารับการรักษาตั้งแต่เล็ก หากพบว่าลูกมีปัญหาผดผื่น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการวินิจฉัยว่าลูกเป็นผดร้อนหรือผื่นภูมิแพ้กันแน่ ไม่ควรซื้อยามาทาเอง โดยเฉพาะยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ซึ่งจะส่งผลต่อทารกได้

อ้างอิงข้อมูล : สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด ต้องเตรียมอะไรบ้าง แม่มือใหม่จำเป็นต้องรู้ ?

วัคซีนพื้นฐานสำหรับลูกน้อยในขวบปีแรก เป็นสิ่งจำเป็นและไม่ควรเลื่อนฉีด

10 เพลงกล่อมนอน 10 นาที ช่วยให้ลูกหลับปุ๋ยฝันดีตลอดคืน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up