พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้

5 พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้

พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้
พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้

เด็กคือผ้าขาวบริสุทธิ์ทั้งกายและใจ แต่ทราบกันหรือไม่ว่า ลูกน้อยที่เป็นเสมือนแก้วตาดวงใจนั้น  อาจมีเรื่องเศร้าสะเทือนใจจากบางการกระทำ พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้ ฝังลึกอยู่ในใจไปจนโต ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอเป็นหนึ่งเสียงที่อยากให้พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยความรัก ความเข้าใจ เพื่อลดผลกระทบร้ายแรงที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจของเด็กๆ กันค่ะ

 

พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้

พฤติกรรมการกระทำของพ่อแม่ บางครั้งเกิดจากความตั้งใจ หรืออาจจะไม่ได้ตั้งใจ แต่เมื่อทำลงไปแล้วล้วนเกิดผลกระทบ ต่อตัวลูกอย่างแน่นอน ผู้เขียนมีเพื่อนสนิทกันมาก เธอผู้นี้เป็นคนที่ชอบเด็กผู้ชายมาก เมื่อมีลูกคนแรกเป็นผู้ชายจึงถูกใจ ทั้งเธอและสามีทำทุกอย่าง ให้ทุกอย่างกับลูกชาย พอตั้งท้องลูกคนที่สองคลอดออกมาเป็นผู้หญิง ถามว่าคนเป็นแม่รักลูกไหม แน่นอนว่ารัก แต่อาจจะรักได้ไม่เท่าที่รักลูกคนโต ซึ่งเพื่อนผู้เขียนไม่เคยรู้ตัวเลยว่าการให้ของขวัญ หรือทำกับข้าวที่ลูกชอบ ส่วนมากแล้วจะนึกถึงลูกชายมากกว่า เพราะคิดว่าลูกสาวยังเล็กไม่น่าจะคิดน้อยใจอะไรได้

เรื่องเศร้ามีอยู่ว่าเมื่อลูกสาวอยู่ประถม 1 คุณครูให้เด็กวาดรูปอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับพ่อแม่ลูก รูปที่สาวน้อยวาดออกมาคือ พ่อแม่พี่ชายยืนจับมือกัน โดยมีสาวน้อยนั่งอยู่ด้านหลังเศร้าๆ ภาพนี้สะเทือนความรู้สึกนึกคิดของเด็กตัวเล็กๆ ได้มากมาย จนสุดท้ายคุณครูต้องเรียกพ่อแม่มาคุย โชคดีที่คุณครูจบจิตวิทยาเด็กมาด้วย งานนี้เลยได้ทำความเข้าใจกับเพื่อนสาวผู้เขียนมากมายหลายอย่าง
วันนี้สาวน้อยผู้น่ารักอายุ 9 ขวบแล้ว ดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ แต่ที่ยินดีคือ เพื่อนสาวของผู้เขียนได้ให้ความสำคัญกับลูกเท่ากัน และไม่ปล่อยให้ลูกสาวต้องนั่งเศร้าซึมอีกแล้ว ที่โชคดีคือพี่ชายก็รักน้องสาวมากด้วย

นี่เป็นแค่ตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริง และได้รับการแก้ไขได้ทันเวลา เพราะหากพ่อแม่ไม่รู้ตัว และยังขืนทำให้ลูกเสียใจต่อไปเรื่อยๆ เมื่อถึงวันที่เขาเติบโตขึ้นก็จะกลายเป็นคนที่ไม่มีความสุข รู้สึกไม่สนุก เพราะคิดว่าทุกคนในครอบครัวไม่รัก ไม่ใส่ใจ การที่เด็กมีเรื่องฝังอยู่ในใจ ย่อมเกิดผลเสียมากกว่าผลดีอยู่แล้วใช่ไหมคะ

เอาเป็นว่าเราลองไปดูเพิ่มเติมกันอีกว่ามีพฤติกรรม หรือการกระทำจากพ่อแม่อะไรอีกบ้างที่ทำให้ลูกเครียด จนเก็บไปคิดเสียใจร้องไห้ ได้อีกบ้าง…

 

5 พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้

1. ภาพข่าวน่าหดหู่ ทำลูกสะเทือนใจ

อย่างที่ทราบกันดีว่าการจัดเรทรายการทีวีต่างๆ ทั้งละคร เกมโชว์ สารคดี การ์ตูน ฯลฯ ที่ทำขึ้นมาส่วนหนึ่งก็เพื่อให้เด็กๆ ได้ดูรายการที่เหมาะสม หรือหากบางข่าว บางรายการที่ล่อแหลม ควรต้องมีพ่อแม่ ผู้ดูแลเด็กคอยให้คำแนะนำที่ถูกต้องอย่างเหมาะสมกับเด็กๆ ด้วย

แต่ถ้าพ่อแม่คิดว่าไม่เป็นไรหรอก ให้ลูกดูไปเถอะ ก็แค่ข่าว ก็แค่ละคร ดูไปเดี๋ยวเด็กก็ลืม ไม่นะคะ พ่อแม่ห้ามคิดแบบนี้ เพราะไม่ว่าจะเป็นข่าว หรือละครที่มีเนื้อหา มีภาพรุนแรง ยิ่งเป็นผู้หญิงผู้ชายตบตีกัน หรือใช้คำพูดด่าทอกันรุนแรง ฯลฯ เด็กดูแล้วจำเก็บไปคิดนะคะ ไม่อย่างนั้นจะมีเด็กอยากเป็นซูเปอร์แมนแล้วกระโดดลงมาจากหน้าต่าง เพราะคิดว่ากระโดดลงมาไม่เจ็บ เดี๋ยวก็ลุกขึ้นได้อย่างในหนัง ในละคร ในการ์ตูนบางเรื่องที่ปีนตึก ปีนโต๊ะ ตกลงมาไม่เจ็บ หัวไม่แตก เด็กก็เชื่อตามนั้นนะคะ ที่สำคัญเด็กบางคนที่เซนซิทีฟ (sensitive) คือเร็วต่อความรู้สึก หรือการกระทำ ก็เก็บเอาไปคิดมาก กลัวฝังใจ สะเทือนอารมณ์ร้องไห้เลยก็มี

ฉะนั้นอะไรที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก พ่อแม่ต้องสอน ต้องให้ความรู้ลูกอย่างถูกต้อง ที่สำคัญควรป้อนแต่สิ่งที่สร้างสรรค์ช่วยพัฒนาการสติปัญญา ส่งเสริมจินตนาการที่ดีให้กับลูกจะดีมากกว่าค่ะ

พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้
Credit Photo : Shutterstock

2. ทะเลาะกันต่อหน้าลูกบ่อยๆ

ขอร้องเลยว่าพ่อแม่อย่าทะเลาะกันต่อหน้าลูก หรือลับหลังลูกแล้วมีคนมาเล่า มาถามลูกว่าพ่อแม่เธอทะเลาะ ตีกันด้วยเรื่องอะไร? คำถาม หรือภาพที่ลูกเห็นเองกับตา รู้ไหมว่าลูกเสียใจแค่ไหน เขาจะคิดอยู่ตลอดเวลาว่าทำไมพ่อแม่ไม่รักกันเหมือนพ่อแม่ของเพื่อน ทำไมพ่อแม่ด่ากันด้วยคำหยาบคาย ทำไมพ่อต้องตีแม่ ทำไมแม่ต้องด่าพ่อ ภาพเหล่านี้ไม่ได้สร้างสรรค์จรรโลงใจลูกให้มีความสุขเลยค่ะ

ทะเลาะกันต่อหน้าลูกเป็นพฤติกรรมที่เลวร้ายสุดแย่ ที่พ่อแม่หยิบยื่นให้ลูก ส่งไปทำร้ายใจลูกให้อ่อนแอลงทุกวัน คุณลองคิดดูซิว่า ถ้าลูกต้องตื่นไปโรงเรียนตอนเช้าแล้วเห็นพ่อแม่ด่ากันข้ามหัวลูกไปมาตอนกินข้าว แล้วแบบนี้ลูกจะเรียนรู้เรื่องได้อย่างไร ผลการเรียนก็ย่ำแย่อย่างไม่ต้องเดาเลยค่ะ

พลังเครียดที่ลูกรับรู้ได้จากสภาพแวดล้อมภายในบ้าน นอกจากจะไปตอกย้ำให้ลูกเครียดตามไปด้วยแล้ว รู้ไหมคะว่าสมองที่เครียด ใจที่อึดอัด ลูกทำได้อย่างเดียวร้องไห้ระบายออกมา แต่การร้องไห้ตอนที่สมองเครียด เป็นผลเสียต่อการเรียนรู้ของลูกได้มากนะคะ รู้แบบนี้แล้ว คุณจะไม่คิดถึงใจลูก และหยุดทะเลาะหันหน้ากลับมาคุยกันดีๆ หรอกหรือคะ?

อ่านต่อ >> 5 พฤติกรรมที่พ่อแม่มักทำให้ลูกเสียใจ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up