เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด เป็นเด็กอัจฉริยะ

แม่แชร์!! เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด เป็นเด็ก “อัจฉริยะ”

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด เป็นเด็กอัจฉริยะ
เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด เป็นเด็กอัจฉริยะ

น้องอูด้ง อายุ 5 ปี แสดงความสามารถด้านภาษา สามารถพูดได้ 3 ภาษา คือ ไทย จีน และอังกฤษ

คุณแม่น้องอูด้งสามารถพูดได้ทั้งไทย จีน และอังกฤษ ่คุณแม่เริ่มต้นปลูกฝังภาษาให้น้องด้วยการอ่านนิทานให้น้องฟังตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นต้นมา จนเมื่อน้องอายุได้ 1 ปี 1 เดือน น้องก็สามารถฟังคุณแม่พูดได้รู้เรื่องทั้งหมด คุณแม่ได้ทดสอบโดยให้น้องชี้ ซึ่งน้องสามารถชี้ได้ถูกต้อง

คุณแม่ได้แนะนำคุณแม่ทุกคนว่า ถึงแม้ตัวคุณแม่เองจะไม่เก่งด้านภาษา ก็สามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้ เพราะเด็กยังไม่เรียนรู้คำศัพท์ที่ยาก อาจเริ่มจากคำศัพท์ง่าย ๆ ที่อยู่รอบตัวเรา หาหนังสือมาอ่านเสริม หาสื่อต่าง ๆ ที่เสริมพัฒนาการด้านภาษา ค้นคว้าจากอินเตอร์เน็ต หรือดูยูทูป ยิ่งเริ่มเร็วก็ยิ่งดี เพราะน้องในวัยก่อน 5 ปี สมองจะพัฒนาได้เร็วมาก คุณแม่สามารถเรียนรู้ไปพร้อมกับลูกได้ ลูกเก่งด้านภาษา คุณแม่ก็ได้พัฒนาด้านภาษาไปด้วยเช่นกัน

คุณแม่ยังเผยถึงเทคนิคอีกว่า ได้มีการสอดแทรกด้านภาษาในการเล่นเกมส์กับลูก โดยการใช้ภาษาจีนในเล่นเกมส์ชนิดหนึ่งกับคุณแม่ และใช้ภาษาอังกฤษในการเล่นเกมส์ชนิดหนึ่งกับคุณพ่อ น้องอูด้งจะรู้ทันทีว่า หากอยากเล่นเกมส์ชนิดนี้ก็ต้องใช้ภาษาจีนในการเล่นเกมส์ และหากอยากเล่นเกมส์อีกชนิดหนึ่งกับคุณพ่อก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการเล่น เป็นการสอนภาษาผ่านการเล่น ทำให้น้องได้ใช้ภาษาทุกวันจนเป็นความคุ้นชิน และซึมซับภาษาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ลูกจะไม่รู้สึกกดดันหรือเครียด ซึ่งอาจทำให้ลูกปฏิเสธการเรียนรู้ได้

คุณแม่ที่อยากชื่นชมผลงาน และให้กำลังใจน้องจัสมินและน้องจัสทีน่า สามารถติดตามน้องได้ทางเพจ สอนลูกให้ได้จีน นะคะ

น้องอูด้ง อัจฉริยะ ด้านภาษา ไทย อังกฤษ จีน
น้องอูด้ง อัจฉริยะ ด้านภาษา สามารถพูดได้ทั้ง ไทย อังกฤษ และจีน

น้องคิริน แสดงความสามารถทางด้านวิชาการ วิทย์-คณิต

น้องคิรินเริ่มฉายแววความเป็นอัจฉริยะ โดยการถามคุณพ่อคุณแม่ถึงที่มาของสิ่งต่างๆ เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ไม่มีผู้ใดเก่งในด้านวิทยาศาสตร์ จึงได้ไปหาคำตอบให้น้อง และเมื่อน้องได้รู้ก็อยากจะรู้มากขึ้นไปอีก เมื่อน้องโตขึ้นน้องสามารถหาความรู้เองจากอินเตอร์เน็ต ในบางครั้งน้องถามคำถามคุณแม่ คุณแม่ก็แนะนำให้น้องลองหาคำตอบในอินเตอร์เน็ต แล้วมาบอกคุณแม่ด้วยว่าคำตอบคืออะไร โดยคุณแม่แกล้งทำว่าไม่รู้ เมื่อลูกรู้คำตอบและมาบอกคุณแม่ คุณแม่ก็ชื่นชม ทำให้น้องรู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยให้ผู้อื่นได้ความรู้ และน้องก็ค้นคว้าลงลึกต่อไปเรื่อยๆ ยิ่งเพิ่มพูนความรู้มากขึ้น

คุณแม่น้องคิรินชี้แจงว่า การค้นพบว่าน้องมีทักษะพิเศษในวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์คือ คุณครูที่โรงเรียน โรงเรียนได้มีการส่งเสริมให้น้องเข้าแข่งขัน Asian Science and Mathematics Olympiad – ASMO โดยได้มาถามคุณแม่ถึงการให้น้องเข้าแข่งขัน คุณแม่ตอบตกลง แต่ไม่ให้น้องเรียนติวเพิ่มเติมแต่อย่างใด

คุณแม่เลี้ยงน้องคิรินโดยเน้นทักษะการใช้ชีวิต โดยให้น้องสามารถใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเอง และเป็นตัวของตัวเอง เพราะวันหนึ่งน้องอาจจะไม่ชอบในวิทย์-คณิตแล้วก็เป็นได้

น้องคิรินชอบอ่านหนังสือ โดยเฉพาะการ์ตูนวิทยาศาสตร์ และน้องยังชอบคอมพิวเตอร์เป็นพิเศษอีกด้วย ทั้งนี้น้องสามารถสร้างเกมส์ได้เองแล้ว ซึ่งคุณแม่จะคอยส่งเสริมน้องในสิ่งที่น้องชอบและอยากทำ

น้องคิริน อัจฉริยะ ด้านวิทย์-คณิต
น้องคิริน อัจฉริยะ ด้านวิทย์-คณิต

 

น้องคิริน แสดงการหาคำตอบโจทย์คณิตศาสตร์
น้องคิริน แสดงการหาคำตอบโจทย์คณิตศาสตร์

การได้ร่วมชมการแสดงของ ทีมกองบรรณาธิการ ABK ในการแสดงความสามารถของน้องๆ เด็กอัจฉริยะ ทั้ง 5 คน ในวันนี้ ได้รับความสนุก เพลิดเพลิน และยังได้ความรู้ในการเลี้ยงลูกให้เป็น อัจฉริยะ จากคุณแม่ของน้องๆ อีกด้วย หากคุณแม่อยากร่วมชมการแสดง และฟังสัมนาดี ๆ แบบนี้ แถมยังได้ช๊อปสินค้าดี ๆ มีคุณภาพ ในราคาพิเศษ ให้ตัวเองและลูกน้อยไปด้วย สามารถเข้าร่วมฟังได้ภายในงาน Amarin Baby & Kids Fair ซึ่งในครั้งถัดไปจะจัดในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีสัมมนาที่มีความรู้ดี ๆ สำหรับแม่ ๆ ให้นำไปปรับใช้กับลูกน้อยอย่างได้ผล คุณแม่สามารถอัพเดทหัวข้อสัมมนาได้ที่เพจ Amarin Baby & Kids นะคะ

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

รับมืออย่างไรเมื่อลูกทำผิดซ้ำๆ ประจาน ให้จำหรือซ้ำแผลใจลูก

จดหมายถึงผู้ปกครอง ผลการเรียน ลูกไม่ใช่ทุกสิ่งคนแห่ชื่นชมรร.

รวม! งานจิตอาสา ช่วยปลูกฝังพัฒนาทักษะชีวิตลูกเริ่มได้ทุกวัย

เมื่อ กตัญญูหมายถึง สิ่งกดดันลูก”ไม่ได้ขอมาเกิด”จึงอุบัติขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณแม่และน้องข้าวปุ้น, คุณแม่และ

น้องจัสมินและน้องจัสตินา, คุณแม่และน้องอูด้ง, คุณแม่และน้องคิริน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up