7 เรื่องพื้นฐานที่ควรสอนลูกให้ติดเป็นนิสัย! ตามแบบฉบับคนญี่ปุ่น

การเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น …เพราะการเลี้ยงลูกหนึ่งคนตั้งแต่แรกเกิดจนสามารถ เจริญเติบโตขึ้นมา พร้อมยืนหยัดด้วยตนเองได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับชีวิตคนเป็นพ่อแม่

เชื่อว่าคุณแม่เกือบทุกคนคงมีปัญหากลุ้มใจระหว่างที่เลี้ยงลูก ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่เพราะลูกมักจะไม่เป็นไปอย่างที่เราคิด เช่นว่าเราอยากให้ทำแบบนี้แต่ก็จะไปทำอีกอย่างหนึ่ง ทำให้การเลี้ยงลูกไม่เป็นไปอย่างราบรื่น จนบางครั้งก็ทำให้คนเป็นแม่อาจรู้สึกเครียด ท้อหรือไม่มั่นใจในตัวเองว่านี่เราเลี้ยงลูกได้ดีพอหรือยัง สอนลูกแบบนี้ถูกต้องหรือไม่ และจะเลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นเด็กที่มีจิตใจแข็งแกร่ง หรือเลี้ยงอย่างไรให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีอนาคตก้าวไกลและประสบความสำเร็จในชีวิตได้ Amarin Baby & Kids จึงขอนำเสนอแนวทางเกี่ยวกับพื้นฐานการเลี้ยงลูกแบบฉบับคนญี่ปุ่น กับ 7 เรื่องพื้นฐานที่ควรสอนลูกให้ติดเป็นนิสัย มีดังนี้

การเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น กับ 7 เรื่องพื้นฐานที่ควรสอนลูกให้ติดเป็นนิสัย!

1. สอนให้ลูกรู้จักการทักทายเป็นอย่างดี

การเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น

พื้นฐานของการสื่อสารนั้นอยู่ที่ “การทักทาย” หากลูกสามารถทักทายผู้อื่นด้วยความนอบน้อมจนติดเป็นนิสัยแล้ว ไม่ว่าจะพบเจอใครก็รู้จักยกมือไหว้หรือโค้งพร้อมกล่าวทักทายจะทำให้เด็กดูน่าเอ็นดู น่าคบหาและสื่อถึงว่าได้รับการอบรมสั่งสอนมาอย่างดี และที่สำคัญการทักทายด้วยความนอบน้อมตั้งแต่แรกพบนั้นเป็นที่สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นซึ่งเด็กที่มีนิสัยตรงนี้กับเด็กที่ไม่มีนั้น จะเกิดความแตกต่างกันเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

การสอนให้รู้จักการทักทาย เริ่มต้นจากที่บ้าน เช่น เมื่อตื่นนอนพูดทักทายกับลูกว่า “สวัสดีตอนเช้า (おはよう โอะฮาโย)” ตอนกินข้าวพูดว่า “จะทานแล้วนะ (いただきます อิตะดะคิมัส)” ก่อนนอนพูดว่า “ราตรีสวัสดิ์ (おやすみなさい โอะยะสุมินะไซ)”

Must readวิธีสอนลูกไหว้อย่างไรให้ได้ผล

2. สอนเรื่องกฎมารยาทในสังคม

การเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น

การสอนเรื่องกฎมารยาทที่ต้องระวังในที่สาธารณะ เช่น รถบัส รถไฟ ออนเซน ฯลฯ เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกับการทักทาย

  • พื้นฐานการอบรมสั่งสอนนั้นอยู่ที่ครอบครัว ไม่ใช่ปล่อยเป็นหน้าที่ของทางโรงเรียน โดยการสอนเรื่องนี้อาจจะตั้งคำถามกับลูกว่า [อะไรที่ลูกไม่ชอบให้คนอื่นทำกับเรา] เมื่อลูกตอบว่าสิ่งไหนที่ไม่ชอบให้คนอื่นทำกับตัวเอง คุณแม่ก็จะได้โอกาสสอนและอธิบายว่าสิ่งนั้นคนอื่นก็อาจจะไม่ชอบให้เราทำกับเขาเช่นกัน ทั้งนี้วิธีการสอนและการอธิบายให้เขาเข้าใจนั้นต้องขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเด็กด้วย
Must read : ฝึกมารยาท วัย 1-3 ปี

อ่านต่อ >> พื้นฐานการเลี้ยงลูกแบบฉบับคนญี่ปุ่นที่ควรสอนลูกให้ติดเป็นนิสัย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up