สร้างวินัยให้ลูก เหมือนเด็กญี่ปุ่น พ่อแม่ทำได้!

event

คำว่าวินัยกับเด็กดูเป็นอะไรที่ห่างไกลกัน ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนจึงได้ปล่อยปละละเลยไป เพราะคิดว่า สร้างวินัยให้ลูก เหมือนเด็กญี่ปุ่น ไปนั้นอย่างไรลูกก็ยังเป็นเด็กคงไม่รู้เรื่อง แต่การปลูกฝังวินัยให้กับเด็กเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ซึ่งตัวอย่างที่เราสามารถเห็นได้ชัดเจนมากที่สุด คือ วินัยของประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นจะมีการปลูกฝังเรื่องวินัยให้กับเด็กตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งไม่ใช่เป็นการไปโรงเรียนกวดวิชา หรือการเรียนพิเศษอย่างหนัก แต่สิ่งที่เขาสอนเด็กของเขาคือการแบ่งงานในบ้านให้รับผิดชอบ หรือการสอนให้เด็กทำงานบ้านนั่นเอง

สร้างวินัยให้ลูก เหมือนเด็กญี่ปุ่น เริ่มฝึกกันตั้งแต่ที่โรงเรียน

โรงเรียนในประเทศญี่ปุ่น เด็กชั้นประถม 1 – 6 ส่วนใหญ่มักจะเดินไปโรงเรียน โดยจะมีการรวมตัวกันตามจุดต่างๆ เดินแถวไปโรงเรียน โดยจะมี “ซิลเวอร์ซัง” ซึ่งเป็นผู้สูงอายุในชุมชนที่เกษียณอายุแล้ว จะมาคอยทำหน้าที่ดูแลและรักษาความปลอดภัยให้เด็กนักเรียน ทั้งขาไปและขากลับ

ซึ่งเด็กๆ จะใส่หมวกสีเหลือง เพราะเป็นสีที่เห็นได้ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง โดยผู้ใหญ่จะสังเกตได้ง่าย และสามารถให้ความช่วยเหลือได้ โดยเด็กนักเรียนโรงเรียนรัฐบาล จะไม่ใส่ชุดนักเรียน เพื่อให้เด็กรู้จักสร้างสรรค์ แสดงออกในการแต่งกายที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวัน และเป็นการบ่งชี้เอกลักษณ์ของเด็กคนนั้นๆ แต่ก็มีการแต่ชุดเครื่องแบบในโรงเรียนเอกชน
ในตอนเช้าก่อนเข้าห้องเรียน เด็กจะเปลี่ยนรองเท้าเป็นแบบเดียวกันและเก็บให้เป็นระเบียบ เพื่อความสะอาดของห้องเรียน และไม่ต้องการให้มีความแตกต่างของรองเท้าที่อาจจะมีทั้งราคาถูก และราคาแพง อีกทั้งเด็กนักเรียน จะไม่มีการพกเงินไปโรงเรียน เพราะที่โรงเรียนจะไม่มีร้านขายของ ไม่ตู้ขายอัตโนมัติ
ทุกเช้าก่อนเริ่มเรียน จะมีการตรวจเช็คว่า นักเรียนพกผ้าเช็ดหน้าและกระดาษทิชชูมาหรือไม่ เพื่อการรักษาความสะอาดและสุขอนามัย ถ้าลืมจะถูกหักคะแนน และมีผ้าเช็ดหน้าสำรองให้ยืม และจะมีการซักถามว่า มีใครไม่สบายหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องใช้ผ้าปิดปาก ดูแลตัวเอง ไม่ให้แพร่ไปยังเพื่อน และทุกคนก็จะมีการติดป้ายชื่อนักเรียน ที่หลังห้องเรียน จะมีกระดาษเขียนเป้าหมายของเด็กๆ ปิดไว้เพื่อเตือนให้ปฏิบัติตนตามเป้าหมายที่ให้ไว้ เช่น ผมจะไม่มีสายอีก หนูจะยกมือตอบคำถามให้บ่อยขึ้น
สร้างวินัยให้ลูก เหมือนเด็กญี่ปุ่น
เด็กนักเรียนจะมีการเปลี่ยนที่นั่งกันทุก 1 เดือน หรือ ทุก 3 เดือน โดยให้เด็กผู้ชายอกไปยืนรอนอกห้อง แล้วให้เด็กผู้หญิงจัดโต๊ะและเลือกที่นั่งก่อน แล้วจึงให้เด็กผู้ชายเขามาเลือกที่นั่ง โดยไม่รู้ว่าจะได้นั่งคู่กับใคร เป็นการทำความรู้จักกัน เรียนรู้ ปรับตัว สร้างความสัมพันธ์ที่ดีและความสามัคคีกับเพื่อนนักเรียน
อ่านต่อ >> “เทคนิคการสร้างวินัยให้ลูกเหมือนเด็กญี่ปุ่น เริ่มจากโรงเรียน” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up