เลี้ยงลูกแบบโอเว่อร์ ระวังลูกด้อยพัฒนา เสียสุขภาพจิต!

event

เลี้ยงลูก….อย่าเว่อร์นะคะ ^^

ความรักอันบริสุทธิ์ คือ ความรักของพ่อแม่ที่ไม่หวังผลตอบแทน แต่ดูเหมือนความรักของผู้เป็น “พ่อแม่” ในยุคนี้เปลี่ยนแปลงไป มีหลายครอบครัวที่เลี้ยงลูกด้วยความคาดหวัง หวังให้ลูกเป็นคนเก่งเทียบเท่าหรือมากกว่าคนอื่นๆ ในสังคม แต่สิ่งที่ตามมา คือความกดดันที่สะสมอยู่ในตัวผู้เป็นลูกนั่นเอง

 

เลี้ยงลูกแบบโอเว่อร์ คำว่า เว่อร์ นี้ย่อมาจาก โอเว่อร์ (over) แปลว่า “มากเกินไป” และอะไรก็ตามที่น้อยเกินไป หรือ มากเกินไป ย่อมส่งผลเสียได้ทั้งนั้นค่ะ

โดยสิ่งที่คุณหมอ พรพิมล จะเล่าให้ฟัง คือ ลักษณะการเลี้ยงลูกแบบ “มากเกินไป” ที่ส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูก คุณพ่อคุณแม่บางท่านที่เคยศึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วนะคะ

เว่อร์ที่ 1 : Overinvolvement (เกี่ยวข้องกับลูกแบบโอเว่อร์)

หมายถึง คุณพ่อคุณแม่ที่เข้าไปจัดการ เกี่ยวข้อง เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของลูกแทบทุกย่างก้าว เป็นคนระเบียบจัดต้องการให้ทุกอย่าง เรียบร้อย เป็นระเบียบถูกต้อง ทุกอย่างไม่รู้จักผ่อนปรนให้ ต้องคอยชี้แจงซ้ำซาก ตลอดเวลา ถ้าลูกทำไม่ได้ดังใจก็จะโกรธและตำหนิรุนแรงและคอยจุกจิกจู้จี้กับลูก แม้ในเรื่องเล็กๆน้อยๆ  หรือบางเรื่องที่เป็นเรื่องส่วนตัว เป็นเรื่องไม่สำคัญ หรือแม้ว่าเด็กบางคนจะอายุเข้าวัยรุ่น สามารถจัดการชีวิตตัวเองได้แล้วก็ตาม

เลี้ยงลูกแบบโอเว่อร์

X ผลเสียก็คือ  การเลี้ยงลูกแบบนี้จะทำให้เด็กพัฒนาไปเป็นเด็กที่เต็มไปด้วยความผิดหวัง และมีปมด้อย เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีอะไรดี ไม่มีความสามารถเพราะทำอะไรไม่เคยถูกใจพ่อแม่เลย และนั่นจะเป็นสิ่งที่บั่นทอนความรู้สึกความเชื่อมั่นและความพยายามของลูก เพราะปกติลูกต้องการทำให้พ่อแม่พอใจ และต้องการกำลังใจจากพ่อแม่

√ วิธีแก้ไข ความ Overinvolvement

หัวใจสำคัญของการเลี้ยงดูนั้น อยู่ที่พ่อแม่ต้องมีความยืดหยุ่น เพื่อให้ลูกปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้ สามารถสอนให้ลูกอยู่ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการเลี้ยงดูจะเป็นไปตามลำดับ ตามวัย ว่าอายุเท่านี้ควรทำอะไรด้วยตัวเองได้บ้าง ไม่ใช่ว่าพ่อแม่ทำให้จนโต แล้วถ้าวันหนึ่งพ่อแม่เป็นอะไรไปลูกจะลำบาก

อีกทั้งในเรื่องของการเลี้ยงดู พ่อแม่ไม่ควรที่จะบังคับลูกมากมาย ควรถามและคุยกับลูกก่อนว่าต้องการอะไร แล้วสิ่งที่เขาต้องการเหมาะสมกับวัยหรือไม่ หากไม่เหมาะสมควรหาเหตุผลมาอธิบาย ไม่ใช่แค่บอกว่าไม่ดีแต่ไม่มีเหตุผล ลูกจะไม่เข้าใจว่าทำไม จึงอาจเกิดแรงต้านทานขึ้นได้ หากมีเหตุผลมาประกอบเขาจะเข้าใจว่าทำไมทำไม่ได้ ปัญหาความกดดันก็จะไม่เกิดขึ้น

อ่านต่อ >> “เลี้ยงลูก….อย่าเว่อร์ กับ เว่อร์เรื่องที่ 2 ปกป้องลูกแบบโอเว่อร์”
คลิกหน้า
2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up