เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ

วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กมีน้ำใจ รู้จักให้ และเสียสละ

event
เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ
เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนอยาก เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ โดยพื้นฐานแล้ว เด็กทั่วไปมักเผลอแสดงความเห็นแก่ตัวออกมาด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพราะนั่นคือสัญชาตญาณของความเป็นมนุษย์ แต่เราสามารถฝึกฝนให้ลูกน้อยเป็นเด็กมีน้ำใจได้ง่ายๆ แค่นึกถึงความรู้สึกของคนอื่น

เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ

เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจเครดิตภาพ: allmychildrendaycare.com

ในแต่ละวัน เราสามารถทำสิ่งดีๆ มากมายเพื่อคนอื่น แต่ดูเหมือนยังมีหลายคน ที่ยังคิดถึงแต่ตัวเอง ซึ่งหลักฐานมีอยู่รอบๆ ตัวเราในสังคม เช่น การคดโกงด้วยวิธีผิดๆ ขับรถแซงหน้าคนอื่น พูดจาหยาบคายใส่กัน หรือระเบิดอารมณ์ใส่กัน ความเห็นแก่ตัว พบได้ในหลายครอบครัว ทำให้เกิดปัญหาการหย่าร้าง เพราะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งขาดความรับผิดชอบ และบางครั้งก็ปลูกฝังความเห็นแก่ตัวให้ลูกน้อยโดยไม่ตั้งใจ โดยการตามใจลูก และไม่กล้าอบรมสั่งสอน เมื่อลูกทำผิด

แต่ก็ยังมีคุณพ่อ คุณแม่จำนวนไม่น้อย ที่พยายามสอนลูกให้คิดถึงคนอื่นก่อนตัวเองเสมอ และส่งผลดีกับลูกน้อยมากมาย เพราะการให้ ทำให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ

banner300x250ทำไมลูกถึงเป็นคนไม่มีน้ำใจ

1.ชมเชยลูกมากเกินไป

ปัญหา: หนุ่มสาวหลายคนเริ่มทำงานประกอบอาชีพ โดยหวังเอาไว้สูงว่าตัวเองจะประสบความสำเร็จ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้สร้างผลงานอะไรเลย บางคนวาดฝันถึงตำแหน่งที่ยังไม่ชำนาญงาน บางคนคิดว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่น และต้องการได้รับการปฏิบัติเป็นพิเศษ เมื่อไม่ได้เป็นดังหวังก็รับไม่ได้

สาเหตุ: การอบรมเลี้ยงดูในวัยเด็ก ทำให้ส่งผลถึงตอนโต พ่อแม่บางคนชอบชมเชยลูกๆ แต่เป็นการชมเชยที่เกินพอดี ชมเชยลูกในทุกๆ เรื่อง และมองข้ามเรื่องที่ลูกน้อยทำผิดพลาด เพื่อให้ลูกรู้สึกภูมิใจ และมีความมั่นใจในตัวเอง

วิธีแก้: ชมเชยลูก เมื่อเห็นว่าสมควรจริงๆ อย่าชมเพียงเพราะต้องการให้ลูกมีความรู้สึกดีกับตัวเอง ความมั่นใจในตัวเองที่แท้จริง มาจากการฝึกฝนทักษะ และการเรียนรู้ ไม่ใช่เกิดจากการที่มีคนชมว่าเก่ง

เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีน้ำใจเครดิตภาพ: www.ivillage.ca

อ่านต่อ “ทำไมลูกถึงเป็นคนไม่มีน้ำใจ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up