“ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน” ความในใจของลูก ที่อยากให้พ่อแม่อ่าน!

 

แม้จะเป็นความหวังดีของพ่อแม่ผู้ปกครองอยู่ลึกๆ แต่ผลกระทบกับยิ่งใหญ่ยิ่งนัก..ต่อหัวใจเด็กๆ ซึ่งผลกระทบที่สำคัญ คือ เด็กจะรู้สึกแย่กับตนเองเพราะคำพูดของผู้ใหญ่ เปรียบเหมือนกระจกสะท้อน เมื่อเด็กได้รับฟังอยู่ทุกวัน เขาก็จะรู้สึกว่าตนเองเป็นเด็กไม่ดี ไม่มีความสามารถทำได้เหมือนคนอื่น ทำให้รู้สึกด้อยค่า มองไม่เห็นคุณค่าในตนเอง ไม่กล้าแสดงออก ไม่มั่นใจในตนเอง นานวันเข้าจะไม่กล้าลงมือทำอะไร เพราะขาดความมั่นใจว่า ตนเองจะทำสำเร็จ

ในทางตรงข้าม เด็กอาจจะรู้สึกโกรธ อิจฉา หรือแสดงพฤติกรรมต่อต้านรุนแรง ก้าวร้าวตอบโต้กลับไป  มีน้อยมากที่อาจจะฮึดสู้กับคำพูดเปรียบเทียบของผู้ใหญ่ และกลายเป็นแรงผลักดันให้ทำสิ่งดีๆ เพราะส่วนใหญ่เด็กๆ มักจะทำในทางตรงข้าม คือทำสิ่งที่ไม่ดีตรงกันข้ามกับที่ผู้ใหญ่บอกให้ทำ เพื่อให้เกิดความรู้สึกสะใจที่พ่อแม่มักเปรียบเทียบกับตนเองกับผู้อื่น

สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรมองเห็นในตัวเด็ก คือ ศักยภาพและความสามารถซึ่งไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่น

 

√ สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ  คือ

  • เลิกเปรียบเทียบลูกกับพี่น้อง หรือเด็กคนอื่น
  • ค้นหาศักยภาพในตัวลูกแต่ละคน และเปิดโอกาสให้ศักยภาพเหล่านั้นแสดงออกอย่างเต็มที่ เช่น ลูกคนสุดท้องชอบทำอาหาร แต่ลูกคนโตชอบการทดลองวิทยาศาสตร์
  • ให้กำลังใจในสิ่งที่เด็กพยายามทำ “แม่ภูมิใจมากเลยที่ลูกพยายามทำการบ้าน แม้มันจะยากอยู่บ้างนะ..แต่ลูกก็ยังไม่ท้อถอย” เด็กจะมีกำลังใจดีขึ้นและเห็นคุณค่าในตนเองสูง  มีความเต็มใจที่จะให้ความร่วมมือ เชื่อฟัง  มีความพยายามทำสิ่งใหม่ๆ และมีความรับผิดชอบ
  • ชื่นชมในสิ่งที่เด็กเป็น แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เด็กทำได้ แต่พ่อแม่สามารถหยิบบางสิ่งเหล่านั้นมาพูดได้ เช่น “ดีมากเลยลูกที่ลูกเป็นเพื่อนเล่นกับน้อง  หนูเป็นพี่สาวที่น่ารักมากๆ เลย”

โดยการให้ความรักและความห่วงใยกับลูก เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะทำได้ก็คือการมอบความรักและความห่วงใยให้กับลูกๆ นั่นแหละ การจับตัวอย่างอ่อนโยน หรือกอดด้วยความเป็นห่วงเป็นใยจะทำให้ลูกของคุณรู้ว่าคุณใส่ใจพวกเขามากแค่ไหน อย่ามองข้ามความสำคัญของความสัมพันธ์ด้านความใกล้ชิดทางร่างกายเป็นอันขาด ต่อไปนี้เป็นวิธีการที่จะแสดงออกถึงความรักได้ ซึ่งพ่อแม่สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

  • กอดเบาๆ ให้กำลังใจสักนิด เห็นคุณค่าของเด็กๆ อนุญาตให้ทำสิ่งต่างๆ หรือเพียงแค่ยิ้มให้ก็จะช่วยได้มากในการเพิ่มความมั่นใจและความสุขสบายให้กับพวกเขา
  • บอกรักพวกเขาทุกวันไม่ว่าจะโกรธในสิ่งที่เขาพลาดพลั้งไปมากแค่ไหนก็ตาม
  • กอดกับจุ๊บเยอะๆ จะทำให้ลูกๆ ของคุณรู้สึกสบายใจที่ได้รับความรักและความห่วงใยตั้งแต่เกิด
  • รักเด็กๆ อย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆ อย่าบังคับให้พวกเขาเป็นในสิ่งที่คุณอยากให้เป็นเพื่อที่ว่าคุณจะได้รักพวกเขา บอกให้เด็กๆ รู้ว่ายังไงคุณก็รักพวกเขาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

และรับฟังลูกเสมอ เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่คุณจะสื่อสารกับลูกทั้งสองทาง ไม่ใช่แค่คอยย้ำเตือนกฎ แต่ควรรับฟังลูกๆ ของคุณเวลาที่พวกเขามีปัญหาด้วย คุณควรจะแสดงว่าคุณสนใจอีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเด็กๆ ควรทำให้ลูกรู้สึกสบายใจที่จะเข้าหาคุณเมื่อเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม โดยรับฟังและเคารพลูกๆ กับสิ่งที่เขาอยากจะทำ แต่ก็ต้องจำไว้ล่ะว่าคุณเองก็เป็นพ่อแม่ซึ่งจะช่วยกำหนดขอบเขตให้กับลูกๆ ได้ เด็กที่พ่อแม่ตามใจให้ทำอะไรก็ได้และทำตามอำเภอใจมาตลอดนั้นเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จะลำบากเมื่อต้องทำตามกฎเกณฑ์ของสังคม คุณ ไม่ใช่พ่อแม่ที่แย่หรอกนะถ้าจะห้ามบางสิ่งบางอย่างบ้าง จะพูดว่าไม่ให้ก็ได้แต่ก็ควรจะเตรียมเหตุผลว่าทำไมถึงปฏิเสธไว้ด้วย หรือไม่ก็เตรียมทางเลือกไว้เสนอก็ได้

เพราะเด็กแต่ละคนมีเอกลักษณ์ของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร ดังนั้นควรเลือกมองจุดเด่นของแต่ละคนและปลูกฝังให้เด็กทุกคนทำในสิ่งที่สนใจและไล่ตามความฝัน เพราะอาจทำให้เด็กคนหนึ่งรู้สึกว่าตัวเองมีปมด้อย หรือความคิดที่ว่าพวกเขาจะไม่มีวันดีพอในสายตาคุณ ถ้าคุณอยากจะช่วยให้ลูกของคุณปรับตัวให้ดีขึ้นจากสถานการณ์นี้ละก็ ลองชวนคุยเรื่องเป้าหมายและการประสบความสำเร็จแบบที่ลูกต้องการดู แทนที่จะต้องให้เขาทำตามพี่หรือเพื่อนข้างบ้าน นี่จะช่วยให้พวกเขาสร้างความเป็นตัวของตัวเองได้

รู้อย่างนี้แล้ว! ..วันนี้คุณเลิกเปรียบเทียบลูกหลานของคุณแล้วหรือยัง?

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up