คำพูดที่ลูกอยากได้ยิน จากพ่อแม่มากที่สุด

10 คำพูดดีๆ ลูกอยากได้ยิน จากพ่อแม่

Alternative Textaccount_circle
event
คำพูดที่ลูกอยากได้ยิน จากพ่อแม่มากที่สุด
คำพูดที่ลูกอยากได้ยิน จากพ่อแม่มากที่สุด

คำพูดดีๆ ลูกอยากได้ยิน จากพ่อแม่ เวลาที่ได้ยินคนรอบข้าง หรือคนอื่นที่ไม่เคยรู้กันมาก่อน ที่มาพูดคุยด้วยน้ำเสียง วาจาที่สุภาพอ่อนโยน พอได้ยินได้ฟังก็รู้สึกรื่นหู สบายใจที่จะพูดคุยตอบกลับไปด้วย  เด็กๆ ก็ไม่ต่างจากผู้ใหญ่ พวกเขาก็ต้องการได้ยินคำพูดดีๆ จากพ่อแม่และคนรอบข้างเช่นกัน ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี 10 คำพูดๆ ลูกอยากได้ยิน จากพ่อแม่ มาบอกต่อให้ได้ทราบกันค่ะ

 

คำพูดดีๆ ลูกอยากได้ยิน จากพ่อแม่ หมายความว่าอย่างไร ?

คำพูดเปรียบได้ดั่งอาวุธที่สามารถทำให้คนที่ได้ยินได้ฟังรู้สึกเจ็บใจ  เสียความรู้สึก  เสียใจ  หรือโกรธเคืองกันก็ได้  ดังนั้นก่อนที่จะพูดอะไรออกจากปากตัวเราเอง จะต้องคิดทบทวนให้ดีว่าคำพูดของเรานั้นเมื่อพูดออกไปแล้วจะไปทำร้ายใครหรือเปล่า  ยิ่งโดยเฉพาะกับคำพูดของพ่อแม่ บางครั้งอาจพูดอะไรออกไปแบบไม่ทันได้คิด  อาจจะเพราะอารมณ์ชั่ววูบ อารมณ์หงุดหงิด  แต่คำพูดที่ไม่ได้คิด ไม่ได้ตั้งใจนั้นอาจไปทำร้ายจิตใจของลูกได้อย่างมาก

ในเด็กเล็กๆ ที่เริ่มกันตั้งแต่ 1- 3 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงวัยที่ลูกมีความเข้าใจกับทุกเรื่องได้อย่างดี เด็กๆ สามารถจดจำ คำพูด คำสัญญาจากพ่อแม่ และคนรอบข้างได้อย่างดีว่าจะไปไหน หรือให้อะไรกับพวกเขา  ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกจะรู้สึกกับคำพูดของพ่อแม่ ที่ถ้าหากพูดดีนำเสียงอ่อนโยน ลูกก็จะรู้สึกสบายใจ อบอุ่น และปลอดภัยเมื่ออยู่กับพ่อแม่ แต่เมื่อใดคำพูดนั้นเปล่งออกมาด้วยน้ำเสียงตะคอก กระแทกกระทัน น้ำเสียงที่แฝงไปด้วยความโกรธเคือง ความเกลียดชั่ง คำพูดเหล่านี้ถือเป็นยาพิษที่คอยทำร้ายใจลูกให้ชอกช้ำเสียใจเป็นอย่างมาก   เพื่อไม่ให้คำพูดของพ่อแม่มาทำร้ายลูกโดยทางอ้อม ควรมีการไตร่ตรอง คิดให้หนักว่าคำพูดใดถ้าพูดออกไปจะมีผลเสียต่อจิตใจของลูกนะคะ

อ่านต่อ >> “10 คำพูดดีๆ ลูกอยากได้ยิน จากพ่อแม่” คลิกหน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up