อย่าเลี้ยงลูกเพื่อทำตามความฝันของพ่อแม่

ความฝันของพ่อแม่ อาจไม่ใช่ความฝันของลูกเสมอไป เพราะคนเราเกิดมา มีความรัก ความชอบ ความหลงใหลที่แตกต่างกันไป เมื่อค้นพบว่าชอบสิ่งไหนแล้ว ก็จะทำสิ่งนั้นได้อย่างมีความสุข โดยที่ไม่ต้องให้ใครมาบังคับให้ทำ ดังนั้น สิ่งที่ง่ายที่สุดในการทำร้ายลูก คือการยัดเยียดความฝัน

ความฝันของพ่อแม่ ถูกยัดเยียดตั้งแต่ในท้อง

พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ ระดับนายแพทย์เชี่ยวชาญ หัวหน้าแผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลพิจิตร เล่าถึง กรณีศึกษาของสามี ภรรยาคู่หนึ่ง ที่เมื่อรู้ว่ากำลังจะมีลูก ก็ตื่นเต้นดีใจ สามีบอกให้ภรรยารีบไปหาคุณหมอ เพื่อให้คุณหมอตรวจอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าลูกที่จะเกิด เป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย สามีก็เชื่ออย่างหนักแน่นว่าเป็นผู้ชายอย่างแน่นอน

ความฝันของพ่อแม่ตั้งแต่แต่งงาน สามีบอกเสมอว่าอยากได้ลูกชาย เพื่อทำตามความฝันที่เขาทำไม่สำเร็จ นั่นคือการเป็นทูต ถ้ามีลูกชาย ลูกของเขาจะต้องเป็นทูตให้ได้

สามีภรรยาคู่นี้ อยู่กินกันมา 1 ปี แต่ก็ยังไม่มีลูก จึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้มีเจ้าตัวน้อย เมื่อผลการตรวจออกมา พบว่าตั้งครรภ์แน่นอน ภรรยาก็ดีใจ หัวใจพองโต ภรรยาตรวจอัลตร้าซาวนด์ จึงทราบว่าตั้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์แล้ว จึงโทรไปบอกสามี

คุณหมอให้ยาบำรุงครรภ์ และอธิบายวิธีปฏิบัติตัวในขณะตั้งครรภ์อย่างละเอียด เพราะว่าที่คุณแม่อายุมากแล้ว จึงมีความเสี่ยงสูง และนัดตรวจอีกครั้งใน 2 สัปดาห์

คุณแม่มีความเสี่ยงสูงที่จะให้กำเนิดเด็กดาวนส์ เสี่ยงต่อการแท้ง คลอดก่อนกำหนด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ครรภ์เป็นพิษ ฯลฯ ความเสี่ยงนั้นไม่ได้เกิดขึ้น 100% แต่มีโอกาสมากกว่าคนอายุน้อย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “อย่าเลี้ยงลูกเพื่อทำตามความฝันของพ่อแม่” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up