อย่าเลี้ยงลูกเพื่อทำตามความฝันของพ่อแม่

Alternative Textaccount_circle
event

คุณกำลังเลี้ยงลูกด้วยความฝันของตัวเองอยู่ หรือเปล่า? อย่าเอา ความฝันของพ่อแม่  “ยัดเยียดหรือโยนให้ลูกรับผิดชอบ” เพราะนั่นอาจไม่ใช่ความฝันของลูกเสมอไป

หมอเตือน! อย่ายัดเยียด ความฝันของพ่อแม่ ให้ลูกตั้งแต่ในท้อง

อย่าเลี้ยงลูกเพื่อทำตาม ความฝันของพ่อแม่ เพราะ ความฝันของพ่อแม่ อาจไม่ใช่ความฝันของลูกเสมอไป … คนเราเกิดมาต่างก็มีความรัก ความชอบ ความหลงใหลที่แตกต่างกันไป เมื่อค้นพบว่าชอบสิ่งไหนแล้ว ก็จะทำสิ่งนั้นได้อย่างมีความสุข โดยที่ไม่ต้องให้ใครมาบังคับให้ทำ ดังนั้น การนำความฝันของตนเอง (พ่อแม่) มาตั้งเป้าหมายให้ลูก เอามาใช้เลี้ยงลูก เพื่อหวังให้ลูกเป็นอย่างที่ตัวเองฝัน (เพราะตัวเองทำตามความฝันนั้นไม่ได้) จนบางครั้งลืมมองความฝันของลูกว่าอยากเป็นอะไร นั่นคือ การยัดเยียดความฝัน ถือเป็นหนึ่งในวิธีทำลายชีวิตลูกด้วยมือพ่อแม่ โดยไม่รู้ตัว!

พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ ระดับนายแพทย์เชี่ยวชาญ หัวหน้าแผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลพิจิตร ได้เล่าถึง กรณีศึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกเพื่อทำตาม ความฝันของพ่อแม่ ของสามี ภรรยาคู่หนึ่ง >> เมื่อทั้งคู่รู้ว่ากำลังจะมีลูก ก็ตื่นเต้นดีใจ สามีบอกให้ภรรยารีบไปหาคุณหมอ เพื่อให้คุณหมอตรวจอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าลูกที่จะเกิด เป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย สามีก็เชื่ออย่างหนักแน่นว่าเป็นผู้ชายอย่างแน่นอน!

ความฝันของพ่อแม่

 

ตั้งแต่แต่งงาน.. สามีบอกเสมอว่าอยากได้ลูกชาย เพื่อทำตามความฝันที่เขาทำไม่สำเร็จ นั่นคือการเป็นทูต ถ้ามีลูกชาย ลูกของเขาจะต้องเป็นทูตให้ได้

สามีภรรยาคู่นี้ อยู่กินกันมา 1 ปี แต่ก็ยังไม่มีลูก จึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้มีเจ้าตัวน้อย เมื่อผลการตรวจออกมา พบว่าตั้งครรภ์แน่นอน ภรรยาก็ดีใจ หัวใจพองโต ภรรยาตรวจอัลตร้าซาวนด์ จึงทราบว่าตั้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์แล้ว จึงโทรไปบอกสามี

คุณหมอให้ยาบำรุงครรภ์ และอธิบายวิธีปฏิบัติตัวในขณะตั้งครรภ์อย่างละเอียด เพราะว่าที่คุณแม่อายุมากแล้ว จึงมีความเสี่ยงสูง และนัดตรวจอีกครั้งใน 2 สัปดาห์

Must read >> ไขข้อข้องใจ มีลูกตอนแก่ เสี่ยงหรือไม่

คุณแม่มีความเสี่ยงสูงที่จะให้กำเนิดเด็กดาวน์ เสี่ยงต่อการแท้ง คลอดก่อนกำหนด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ครรภ์เป็นพิษ ฯลฯ ความเสี่ยงนั้นไม่ได้เกิดขึ้น 100% แต่มีโอกาสมากกว่าคนอายุน้อย

อ่านต่อ “อย่าเลี้ยงลูกเพื่อทำตามความฝันของพ่อแม่” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up