พ่อแม่ระวัง 25 คำพูดยอดแย่! สกัดกั้นพัฒนาการลูก

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่? …การสกัดกั้นพัฒนาการลูก อย่างหนึ่งก็คือ “คำพูด” เพราะสำหรับเด็กๆ แล้ว มี คำพูดยอดแย่ บางคำที่ไม่เพียงจะไม่ช่วยแก้ไขสถานการณ์ให้ดีขึ้น ก็ยังสร้างแรงต่อต้านของเด็กขึ้นมาแบบไม่รู้ตัวได้อีกด้วย

เพราะเด็กๆ เปรียบเสมือนผ้าขาว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยระมัดระวังในการแต่งเติมสีต่างๆ ลงไป แต่ด้วยความดื้อและซนตามประสาเด็ก ก็อาจทำให้พ่อแม่หรือผู้ใหญ่หลายๆ คนมักเผลอใช้สีที่ฉูดฉาดเทใส่ผ้าขาว โดยใช้คำพูดแย่ๆ กับเด็ก  แม้มองจากมุมของผู้ใหญ่อาจไม่ได้รุนแรงมากนัก แต่สำหรับเด็กแล้ว คำพูดที่ไม่ควรพูดกับลูก แบบนี้นอกจากจะไม่ช่วยแก้ไขสถานการณ์ให้ดีขึ้น แต่ยังสร้างแรงต่อต้านของเด็กขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว และยังเป็นการปิดกั้นพัฒนาการของเด็กๆ ด้วย เช่น 25 คำพูดเหล่านี้

Mother pointing finger at boy (8-9) in living room25 คำพูดยอดแย่! สกัดกั้นพัฒนาการลูก

1. หยุดโยนของเล่นทิ้งเดี๋ยวนี้ – อาจฟังดูไม่แย่ แต่มันคือคำสั่งที่บอกว่าเขาจะต้องหยุด โดยที่เขาไม่มีโอกาสได้บอกเหตุผลเลยว่าทำไมถึงโยนมันทิ้ง

2. เด็กโตแล้วเขาไม่ทำแบบนี้หรอก – ยิ่งคุณใช้คำพูดนี้กับเด็กที่โตเท่าไร ยิ่งสร้างการต่อต้านมากเท่านั้น เพราะเขาไม่เข้าใจหรอกว่าทำไมถึงไม่ควรทำแบบนี้

3. อย่าตีนะ – บางครั้งการตีของเด็กนั้นหมายถึงการเล่นอย่างหนึ่ง ฉะนั้นแทนที่จะบอกให้เขาหยุด คุณควรบอกเขามากกว่า ทำไมจึงไม่ควรตี

4. ทำไมทำตัวแย่แบบนี้ – แม้จะเป็นการดุด้วยอารมณ์ แต่เชื่อเถอะว่าเด็กนั้นต้องการคำปลอบโยนอย่างเข้าใจ มากกว่าการดุ

5. ทนไม่ไหวแล้วนะ – การตะคอกด้วยคำนี้ แม้แต่คนวัยเดียวกันยังชวนให้รู้สึกโดดเดี่ยว แน่นอนว่าเด็กก็รู้สึกแบบนั้นเช่นกัน

6. ไปแปรงฟันเดี๋ยวนี้ – ถึงจะเป็นความห่วงใยของพ่อแม่ แต่เด็กนั้นเข้าใจแค่ว่าคุณกำลังบังคับให้เขาทำในสิ่งที่เขาไม่ถนัด ดังนั้นพยายามหาแรงจูงใจอื่นมาช่วยดูจะได้ผลที่ดีกว่า

7. จะกินหรือจะหิวตาย – โอเค คุณอาจไมได้ใช้คำแรงแบบนี้ แต่เชื่อเถอะว่าการใช้ภาษาแบบนี้ มีแต่จะทำให้เด็กต่อต้านการกินข้าวหนักขึ้น

8. ทำไมห้องรกอย่างนี้ – ถึงจะเป็นแค่การตั้งคำถาม แต่กับเด็กแล้ว นี่เป็นคำพูดที่คุณจะโทษว่าที่ห้องรกนั้นเป็นความผิดของเขา

อ่านต่อ >>  “25 คำพูดยอดแย่ ที่พ่อแม่ไม่ควรใช้ดุลูก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up