กิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ

เสริมพัฒนาการลูกทั้งสมอง และกล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรง “เพียงแค่อาบน้ำ”

กิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ
กิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ

รู้ไหมคะว่า ช่วงเวลาอาบน้ำให้ลูกน้อย มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่ไม่ใช่เพียงแค่การทำความสะอาดร่างกาย แต่การอาบน้ำยังเป็นการกระตุ้นให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้ด้วย คุณแม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการลูกได้ง่ายๆ เพียงแค่มี “กิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ”

 

กิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ ช่วยลูกพัฒนาการดี   

ในช่วงเวลาของการอาบน้ำในทุกๆ วันให้กับลูกน้อย เมื่อลูกน้อยอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป การอาบน้ำจะต้องมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกมากขึ้น ต้องฝึกให้ลูกได้สนุกไปกับบริบทรอบๆ ตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการ จับ สัมผัส มองหา เป็นต้น ลองมาดูว่าการอาบน้ำให้ลูกน้อยได้ฝึกพัฒนาการอะไรบ้าง

  • พัฒนาการทางสายตา

การสร้างบรรยากาศให้ลูกน้อยสนุกไปกับการอาบน้ำ  ไม่ร้องไห้โยเย คุณแม่ควรต้องหากิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ ไปด้วยค่ะ ง่ายๆ เริ่มด้วยการใส่ของเล่นลอยน้ำลงไปในน้ำอาบ ลูกน้อยจะให้ความสนใจกับสีสันที่ลอยอยู่บนน้ำ นอกจากสายที่จดจ้องมองแล้ว มือน้อยๆ ก็จะจับคว้าไปมา ซึ่งจะช่วยพัฒนาการด้านประสาทสัมพันธ์ระหว่างสายตากับมือ (Eye-hand-coordination) ให้ทำงานสอดประสานกันได้ดีมากขึ้น

ทิปส์ : ให้เลือกเป็นของเล่นลอยน้ำที่มีสีสันสดใส และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อย เช่น ตุ๊กตาเป็ดลอยน้ำสีเหลืองตัวเล็ก หรือหนังสือนิทานลอยน้ำ ซึ่งคุณแม่สามารถชี้ชวนให้ลูกดูภาพต่างๆ ในหนังสือ พร้อมกับทำเสียง หรือเล่าเรื่องด้วยภาษาสนุกๆ ไปกับลูกน้อย

  • พัฒนาการด้านการสัมผัส

ช่วงเวลาการอาบน้ำนอกจากจะช่วยให้ลูกสดชื่น ผ่อนคลายไปกับน้ำอาบอุ่นๆ แล้ว คุณแม่ยังฝึกให้ลูกมีพัฒนาการการสัมผัสได้ดีมากขึ้น นั่นก็คือการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยการฝึกให้ลูกไขว้คว้า จับ ขยำ กำ เล่นกับฟองสบู่ คุณแม่อาจจะเป่าฟองสบู่ให้เป็นรูปทรงต่างๆ หรือสอนให้ลูกหัดเป่าจากหลอด หรือจากมือของ ตัวเอง การได้จับ ได้ขยำสองฝ่ามือน้อยๆ บ่อยๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อมัดเล็ก(สองมือซ้าย ขวา) ใช้งานได้อย่างถนัด คล่องแคล่วแข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น

ทิปส์ : การเล่นฟองสบู่ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพลูกน้อย ให้เลือกใช้เป็นแชมพูสบู่เหลว ที่อ่อนโยนเหมาะสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งจะให้ความปลอดภัยผิว และฟองสบู่อ่อนโยนต่อดวงตาของลูก

  • ฝึกการใช้ Crossing the midline (การข้ามแนวกลางลำตัว)

การเล่นกับฟองสบู่ระหว่างอาบน้ำ นอกจากจะได้ในเรื่องพัฒนาการสายตา พัฒนาการการใช้กล้ามเนื้อมัด เล็กแล้ว ยังเป็นการฝึกทักษะการข้ามแนวกลางลำตัวให้แข็งแรงมากขึ้น

คุณแม่เป่าฟองสบู่ให้เป็นลูกโป่งใสขนาดเล็กใหญ่ แล้วลูกใช้มือซ้าย มือขวา ในการไขว่คว้า จับลูกโป่งฟอง สบู่ เป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานร่วมกันระหว่างสมองซีกซ้ายและสมองซีกขวา สมองซีกซ้ายสั่งการมือข้างขวา สมองซีกขวาสั่งการมือข้างซ้าย สมองสั่งให้มือข้างที่ลูกถนัดทำงานจับคว้า สลับไปมา  เมื่อมือข้างที่ถนัดได้ทำงานหรือทำกิจกรรมที่ข้ามแนวกลางลำตัว (Crossing the midline) มากเท่าไหร่ ทักษะการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็กจะดีขึ้นมากค่ะ

ทิปส์ :  คุณแม่อาจหาเป็นการ์ดคำสำหรับเด็กเล่น มาวางเรียงกระจายบนโต๊ะ จากนั้นให้ลูกใช้มือข้างที่ถนัดมือเดียว ในการหยิบ จับ การ์ดคำขึ้นมาทีละใบ ซึ่งการเอื้อมมือ เอี้ยวตัว เป็นการฝึกการใช้แนวกลางลำตัวให้ดีขึ้นแทนการหมุนลำตัวไปเพียงข้างใดข้างหนึ่งค่ะ

 การอาบน้ำเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญก่อเกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ให้กับลูกน้อยตลอดเวลา รวมถึงยังเป็นการส่งเสริมพัฒนา ทักษะสำคัญต่างๆ ให้กับลูกน้อย ฉะนั้นเพื่อให้ช่วงเวลาการอาบน้ำของลูกน้อยแฮปปี้ที่สุด คุณแม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำสำหรับเด็กที่ปลอดภัยกับลูกน้อยกันนะคะ

แนะนำนี่เลยค่ะ โคโดโม โอกานิคุ เฮด ทู โท วอช ใหม่!! แชมพูสบู่เหลวออร์แกนิคโอลีฟออยล์ สำหรับเด็กแรกเกิด ที่อ่อนโยนด้วยคุณค่าบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ที่ช่วยปกป้องและเพิ่มความชุ่มชื้น พร้อมบำรุงผิว และเส้นผมให้นุ่มมีสุขภาพดี

ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก โคโดโม เป็นผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่ไว้วางใจใช้กันมาอย่างยาวนาน เพราะด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่างๆ คิดค้นมาเพื่อเด็กๆ โดยเฉพาะ ซึ่ง โคโดโม โอกานิคุ เฮด ทู โท วอช ก็เช่นกันค่ะ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ สระผม แบบ  Head To Toe ที่ปลอดภัยกับลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด

กิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ

 

จุดเด่นของ โคโดโม โอกานิคุ เฮด ทู โท วอช 

  1. มีคุณค่าออร์แกนิคจากธรรมชาติ (Organic Olive Oil) อุดมด้วยวิตามินบี และวิตามินอี ที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิว และผมของลูกน้อย
  2. ปราศจากสารเติมแต่งทั้ง 5 คือ สบู่ พาราเบน ซิลิโคน สี และแอลกอฮอล์
  3. Hypoallergenic Tested ผ่านการทดสอบ ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ และการระคายเคืองต่อผิวลูกน้อย
  4. No Tears ผ่านการทดสอบว่าไม่ระคายเคืองตา จากประเทศอังกฤษ

อย่าลืมนะคะช่วงเวลาอาบน้ำให้ลูกน้อย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับพัฒนาการของลูก คุณแม่ต้องหา กิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ และที่พลาดไม่ได้คือเลือกใช้แชมพูสบู่เหลว Head To Toe Wash ที่ปลอดภัยกับลูกน้อยค่ะ

Oganiku Head to Toe สูตรออร์แกนิค โอลีฟ ออยล์
#แค่เชื่อมั่นให้ลูกได้ลอง เค้าก็พร้อมโตเต็มศักยภาพ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up