ลูกชันคอได้กี่เดือน

8 เทคนิค ฝึกลูกน้อยชันคอ เพื่อพัฒนาการที่ดีสมวัย

event
ลูกชันคอได้กี่เดือน
ลูกชันคอได้กี่เดือน

“ ลูกชันคอได้ ตอนอายุกี่เดือน ”  … อีกหนึ่งคำถามคาใจของคุณแม่มือใหม่หลายคนที่คอยเฝ้าลุ้นกับพัฒนาการของลูกน้อย โดยการเคลื่อนไหวของทารกน้อย ไม่ว่าจะเป็นการชันคอ พลิกคว่ำ คืบ คลาน ล้วนต้องอาศัยกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ช่วยในการเคลื่อนไหวทั้งนั้น ซึ่งเมื่อเข้าเดือนที่ 4 ลูกน้อยจะต้องสามารถชันคอได้ 90 องศา ชันคอได้แข็งแรงขึ้น ใช้แขนน้อยยันยกตัวขึ้น ศีรษะตั้งตรง เริ่มจะพลิกตัวได้บ้างแล้ว

ลูกชันคอได้ตอนอายุกี่เดือน

ภายใน 2 เดือนแรกหลังทารกคลอด จะมีการเคลื่อนไหวที่ทารกพยายามควบคุมได้ดีขึ้น คือ การเคลื่อนไหวของลูกตาที่จ้องมองสบตากับแม่ในขณะให้นมได้ดี, เคลื่อนไหวขยับ ใบหน้าให้เอียงตามองจับจ้องของที่เคลื่อนไหวใกล้ ๆ ได้,กล้ามเนื้อคอจะเริ่มทำงานแข็งขึ้นจากการที่ทารกขยับในหลายทิศทาง จะเห็นว่าความสนใจในสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่อยู่ใกล้ ๆ ทั้งแสง สี เสียง สัมผัส ส่งผลทำให้ทารกเฝ้าติดตามมองเป็นการมาเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณคอโดยตรง

ทั้งนี้จุดเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวร่างกายของทารกในช่วงขวบปีแรกนั้น มาจาก กล้ามเนื้อคอ  ไม่ว่าจะคว่ำ คลาน นั่ง ยืนไปจนกระทั่งเดินได้ในที่สุด หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านร่างกายที่ดี ก็ต้องใส่ใจพัฒนากล้ามเนื้อคอของลูกแต่เนิ่นๆ เพราะกล้ามเนื้อคอที่แข็งแรง นำมาสู่พัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวที่ดีของลูก

การชันคอ ถือเป็นพัฒนาการเริ่มแรกที่เด็กควรทำได้ ซึ่งจะอาศัยการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ให้มีการทำงานที่สมดุลเพื่อพัฒนาไปสู่การเคลื่อนไหวอื่น ๆ ทารกส่วนใหญ่จะมีกล้ามเนื้อคอที่แข็ง และสามารถตั้งคอได้เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 3-4 เดือน แต่เด็กบางคนเพียงแค่ 1-2 เดือนก็คอแข็งแล้ว ทั้งนี้หากคุณแม่ต้องการให้ลูกชันคอ ตั้งคอได้ ควรช่วยฝึกลูกด้วยเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

ลูกชันคอได้
ลูกชันคอได้ ตอนอายุกี่เดือน

พัฒนาการเด็ก 1-2 เดือน : ยกศีรษะได้แล้ว

กล้ามเนื้อคอของลูกจะเริ่มแข็งแรงขึ้นจนคุณแม่สังเกตได้ว่า เมื่อจับลูกนอนคว่ำสักพัก ลูกจะสามารถชันคอขึ้นได้ประมาณ 45 องศา และเริ่มบังคับศีรษะได้บ้าง การเคลื่อนไหวไม่กระตุก

เหมือนช่วงก่อน คุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกนอนคว่ำบ้าง เพื่อจะได้ฝึกหัดชันคอ โดยที่นอนไม่ควรนุ่มเกินไป และไม่จำเป็นต้องมีหมอน เพราะลูกจะหายใจไม่ออกเวลาที่ฟุบหน้าลงไป  ขณะที่ลูกนอนคว่ำ คุณแม่อาจหาของเล่นมาหลอกล่อในระดับที่สูงจากพื้นนิดหนึ่ง เพื่อล่อให้เจ้าหนูยกศีรษะขึ้นมอง

คุณแม่ช่วยได้

  • ออกกำลังกล้ามเนื้อคอ โดยให้ลูกนอนหงาย แล้วจับมือทั้งสองดึงขึ้นช้าๆ สู่ท่านั่ง ลูกจะพยายามเกร็งคอและศีรษะให้ตั้งตรง จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อคอ แขน และลำตัวของลูกได้ค่ะ
  • หมั่นส่งเสียงเรียกเพื่อดึงความสนใจให้ลูกหันหาเสียง
  • ยื่นหน้าไปใกล้ๆ ลูกราว 1 ฟุต ขณะลูกนอนคว่ำ พร้อมส่งเสียงพูดคุย ขยับหน้าไปมา ขยับขึ้นบนลงข้างล่างบ้างเพื่อให้ลูกน้อยมองตาม

อ่านต่อ >> “เทคนิคการฝึกลูกน้อยชันคอ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up