ภาพวาด

ชวนพ่อแม่สังเกตพัฒนาการลูกจาก “ภาพวาด”

ภาพวาด
ภาพวาด

ภาพวาดสวยๆ จากการวาดของเด็กเกิดจากช่วงเวลาที่เด็กหยิบจับอุปกรณ์วาดเขียนขึ้นมาสักชิ้น  แล้วลงมือวาดภาพสร้างงานศิลปะด้วยตัวเอง  หมายความว่าเด็กต้องใช้ทั้งพัฒนาการด้านร่างกาย (กล้ามเนื้อมัดเล็ก)  การทำงานประสานกันของสายตากับมือ  และใช้พัฒนาการด้านสติปัญญา  เพื่อถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นงานศิลปะ  ภาพวาดของเด็กจึงไม่ใช่แค่ภาพวาด  แต่เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เด็กได้เสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ  ได้ผ่อนคลายจิตใจ  และยังเป็นกิจกรรมที่บ่งบอกถึงลำดับพัฒนาการตามวัยของเขาได้อีกด้วย

 

1 ขวบครึ่ง – 3 ขวบ  :  ขีดเขี่ย

เมื่อลูกน้อยเริ่มอยากจับช้อน  หรืออยากหยิบอาหารเข้าปากเอง  หมายความว่าเขาเริ่มใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กบ้างแล้ว  หลังจากนั้นอีกสักระยะประมาณ 8 เดือนหรืออายุประมาณ 1 ขวบครึ่ง  เด็กบางคนเริ่มจะจับดินสอ  แล้วลงมือขีดเขี่ยเอง  ในช่วงอายุนี้เราใช้คำว่า “ขีดเขี่ย” แทนคำว่า “ขีดเขียน”  เพราะว่าภาพของเขาเป็นลักษณะเส้นยุ่งๆ  ตามอารมณ์สนุกสนานของเขาเท่านั้น  ไม่ได้วาดเพื่อถ่ายทอดเรื่องราว  เพราะลูกน้อยวัยนี้ยังไม่สามารถถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นภาพได้  เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้อิสระเขาในการขีดเขี่ย  เพื่อให้เขาได้สนุกและพัฒนากล้ามเนื้อมืออย่างเต็มที่

images

4 – 6 ปี  :  เป็นรูปเป็นร่าง

ภาพวาดของลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มมีรูปร่างมากขึ้น  และเริ่มมีความสัมพันธ์กับความจริง  เช่น  วาดวงกลมแทนหัวคน  ขีดเส้นแทนแขนขา  แต่เด็กวัยนี้จะยังใช้สีที่ไม่สัมพันธ์กับความเป็นจริง  เช่น  เขาอาจระบายสุนัขเป็นสีชมพู  ระบายท้องฟ้าเป็นสีม่วง  ฯลฯ

19-childrens-drawings.w536.h357.2x

7 – 9 ปี  :  ผสมผสานรูปทรง

จอมซนวัยนี้เป็นวัยที่วาดรูปทรงได้แล้ว  และสามารถนำรูปทรงมาผสมผสานในภาพวาดได้  ภาพวาดจึงเริ่มมีรายละเอียดมากขึ้น  เช่น  บ้านรูปสี่เหลี่ยม  หลังคารูปสามเหลี่ยม  และเริ่มระบายสีให้ตรงกับความเป็นจริง  เช่น  กิ่งไม้สีน้ำตาล  และใบไม้สีเขียว  ลักษณะพิเศษในช่วงวัยนี้  คือ  ภาพที่สามารถมองได้ทะลุเหมือนภาพเอ็กซ์เรย์  เช่น  เขาวาดบ้านสี่เหลี่ยมเป็นกำแพง  แต่ในสี่เหลี่ยมนั้นจะมีรายละเอียดของสิ่งที่อยู่ในตัวบ้าน  ราวกับสามารถมองทะลุเข้าไปได้ด้วย

children-drawing_00003

อ่านเรื่อง “ชวนพ่อแม่สังเกตพัฒนาการลูกจาก “ภาพวาด”” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up