ท่าคลานทารก

7 ท่าคลานทารก เมื่อลูกน้อยคลาน ลูกเราคลานท่าไหนนะ

Alternative Textaccount_circle
event
ท่าคลานทารก
ท่าคลานทารก

การเฝ้าดูลูกน้อยของคุณเรียนรู้ที่จะคลานและเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระ เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำ แต่ไม่ใช่ว่าเด็กทุกคนจะคลานตามแบบเดิม ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงรวบรวม 7 ท่าคลานทารก ท่าคลานแบบไหนเป็นท่าประจำตัวของเข้าตัวเล็กกันนะ

7 ท่าคลานทารก เมื่อลูกน้อยเริ่มคลาน ลูกเราคลานท่าไหนนะ

เมื่อไรที่ลูกเริ่มคลาน?

การคลาน คือการเคลื่อนไหวจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง ซึ่งการเคลื่อนไหวจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกน้อยและยังทำให้ลูกรู้สึกเป็นอิสระมากขึ้น และการคลาน เป็นก้าวแรกของพัฒนาการการเคลื่อนไหวของทารก ซึ่งโดยปกติ เด็กจะเริ่มคลานเมื่ออายุ 6-10 เดือน เมื่อเด็กมีความพร้อมที่จะเคลื่อนไหว เด็กจะเริ่มโยกตัว ผลัก ดึง หรือ ดันตัวเอง และจะทำซ้ำๆ จนกระทั่งกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากขึ้นจนสามารถดันตัวเองมาอยู่ในท่าคลานสี่จุดเพื่อเริ่มคลาน แต่ ท่าคลานทารก แต่ละคนไม่เหมือนกัน ลูกเราไม่จำเป็นต้องคลานสวยงามเหมือนหนูน้อยในโฆษณาทีวี เพราะไม่มีท่าทางไหนที่ถูกต้องที่สุดสำหรับการคลานหรอกค่ะ ลองดูซิว่าท่าคลานเหล่านี้ แบบไหนเป็นท่าประจำตัวของเจ้าตัวเล็กของคุณ

 

7 ท่าคลานทารก

การคลานของทารก
ท่าคลานของทารก

1.คลานแบบปกติ การเคลื่อนที่จากข้างหนึ่งข้างหนึ่ง โดยใช้เข่าและมือทั้งสองข้าง ก้าวสลับกันไปมา การคลานแบบนี้เป็นการคลานแบบปกติ เป็นการใช้แขนขาสลับกัน

 

ท่าคลานทารก
ท่าคลานของทารก

2. คลานแบบหมี ลักษณะการคลานจะคล้ายท่าคลานแบบปกติ เพียงแต่ใช้เท้าในการคลานแทนการใช้เข่า โดยขาทั้งสองข้างจะยืดตรง ก้นจะโด่ง ท่านี้จะดูเหมือนการเดินของหมี การเดินในท่านี้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือและขา ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงจนพร้อมที่จะยืนและเดินได้เร็วขึ้น

 

ทารกคลาน
ท่าคลานของทารก

3. ท่าหน่วยคอมมานโด (หรือท่าคลานด้วยพุง) เหมือนทหารยามรบ ที่ทำตัวติดพื้นและใช้แขนดึงตัวให้ขยับไปข้างหน้าพร้อมกับพุงช่วยดัน ท่าคลานด้วยพุงจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อท้อง และเด็กที่คลานในท่านี้อาจจะเปลี่ยนไปคลานในท่าปกติในเวลาต่อมา

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up