ทารกปากแห้ง

ทารกปากแห้ง ผิดปกติหรือไม่? จำเป็นต้องกินน้ำไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกปากแห้ง
ทารกปากแห้ง

คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังกังวลว่า ริมฝีปากของลูกมักจะมีเม็ดตุ่มพองบริเวณขอบริมฝีปากบน หรือขอบริมฝีปากล่าง นั้นเป็นอาการผิดปกติอะไรหรือไม่ การที่ ทารกปากแห้ง นั้นเป็นเพราะไม่ได้ทานน้ำหรือเปล่า

ทารกปากแห้ง ผิดปกติหรือไม่? จำเป็นต้องกินน้ำไหม?

ทารกปากแห้ง ริมฝีปากลอก ผิดปกติหรือไม่?

ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอนำคำตอบจากป้าหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ที่ได้ตอบคำถามแฟนเพจว่า “เลี้ยงนมแม่ 100% คุณยายของลูก บอกลูกปากแห้ง จะให้กินน้ำ ดิฉันห้ามไว้ อยากสอบถามว่า ลักษณะบริเวณปากรูปขวา คือ ปากแห้ง ไหมค่ะ รูปซ้าย เป็นรูปถ่าย เกิดได้ 1 วัน รูปขวา 9 วันค่ะ” มาไขข้อสงสัยแม่ ๆ กันนะคะ

คำตอบคือ เป็นอาการปกติในเด็กแรกเกิดค่ะ ไม่ได้มีอันตรายแต่ประการใด การที่ทารกมีเม็ดพอง หรือ ตุ่มพองขนาดประมาณ 5-8 มิลลิเมตร ขึ้นที่ขอบริมฝีปากด้านบน หรือขอบริมฝีปากด้านล่าง โดยพบบ่อยที่กลางริมฝีปากด้านบนนั้น เป็นเพราะ ทารกมีการดูดนมอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการดูดนมแม่ หรือ นมขวด ทำให้ขวดนมหรือนมแม่มีการเสียดสีกับริมฝีปาก โดยตุ่มพองนี้ทารกจะไม่รู้สึกเจ็บค่ะ สามารถดูดนมไม่ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องทายาหรือทำอะไร โดยตุ่มพองนี้เรียกว่า Milk Blister หรือ Sucking Blister มักจะเป็นในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด และหลังจากตุ่มพอง พองแล้วก็อาจจะหลุดลอกเป็นแผ่น แล้วก็จะพองใหม่อีก 3-4 รอบ และจะหายไปได้เองในที่สุด ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไรค่ะ

ลูกริมฝีปากลอก
ลูกริมฝีปากลอก ปากดูแห้ง หรือมีตุ่มพองบริเวณริมฝีปาก เป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้ในทารก

ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลว่าลูกจะปากแห้ง จะต้องป้อนน้ำลูกนะคะ อาการ Milk Blister หรือ Sucking Blister นี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับภาวะขาดน้ำแต่ประการใดค่ะ สำหรับวิธีการสังเกตว่าลูกมีภาวะขาดน้ำจากน้ำนมไม่พอนั้น มีวิธีสังเกตดังนี้ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทารกปากแห้ง จนเกิดภาวะขาดน้ำ เพราะกินนมไม่พอ มีวิธีสังเกตอย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up