เลี้ยงลูกฉลาด

เลี้ยงลูกฉลาด ตามวัยตั้งแต่ 0 – 12 ขวบ

event
เลี้ยงลูกฉลาด
เลี้ยงลูกฉลาด

การพัฒนาลูกน้อยให้ฉลาด ควรเป็นไปตามวัย จะช่วยทำให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้เหมาะสม กับความสามารถที่พวกเขาควรจะได้รับ เรามาดูวิธีการพัฒนาลูกน้อยวัยต่างๆ โดย พ.ท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธุศรี ที่แนะนำวิธี เลี้ยงลูกฉลาด ตามวัยตั้งแต่ 0 – 12 ขวบ กันค่ะ

0 – 1 ขวบ

ช่วงขวบปีแรก เด็กจะเติบโตเร็วมาก เมื่อครบ 1 ขวบน้ำหนักจะขึ้น 3 เท่า และสูงขึ้น 2 เท่าจากตอนแรกเกิด เด็กส่วนใหญ่เริ่มคลานได้ และบางคนเริ่มก้าวเดินได้แล้ว คุณพ่อ คุณแม่ควรให้ความอบอุ่นกับลูกน้อย การโอบกอด อุ้ม เล่น และเสียงหัวเราะ  จะทำให้ลูกน้อยมีความสุข

เลี้ยงลูกฉลาด
พัฒนาการทารกแรกเกิดถึง 1 ปี
 1. ทำให้ลูกรู้สึกไว้วางใจ ปลอดภัย โดยการตอบสนองเมื่อลูกน้อยร้องไห้สม่ำเสมอ เมื่อลูกรู้สึกวางใจ ลูกจะพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างไม่ลังเล
 2. เวลาให้อุ้มควรอุ้มลูกน้อย เพื่อให้เขารู้สึกปลอดภัยและอบอุ่น คลายกังวล คลายเครียด อย่าให้นอนดูดนมโดยไม่มีคนอุ้ม เพราะอาจสำลักได้
 3. ยอมรับความต้องการ และนิสัยของเด็กที่แตกต่างกัน เด็กทุกคนมีช่วงเวลาการกิน นอน ถ่าย แตกต่างกัน เช่น บางคนนอนมาก บางคนนอนน้อย การนอนทำให้สมองของลูกน้อยพัฒนา
 4. เด็กๆ มักจะชอบเรียนรู้ และพิสูจน์ทุกอย่าง ส่วนมากจะใช้ปากในการอม เลีย ดูด เพราะฉะนั้นควรนำของที่เป็นอันตรายออกไปให้พ้นมือ แล้วหาของดี มีประโยชน์ให้ลูกน้อย อม จับ ถือ เพื่อเรียนรู้
 5. เลือกประดับด้วยของสีฉูดฉาด เช่น รูปภาพ โมบาย ของที่มีสีสันตัดกัน เพื่อให้ลูกน้อยได้มอง และเรียนรู้เรื่องสี การแยกสี คุณพ่อ คุณแม่อาจจะเริ่มสอนว่าอันไหนคือสีอะไร ให้ลูกน้อยเรียนรู้
 6. เลือกของเล่นที่มีเสียงต่างๆ แตกต่างกัน เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้การแยกแยะเสียง เช่น เสียงนาฬิกา กริ่งประตู เครื่องดนตรี เสียงสัตว์ต่างๆ ให้หูของลูกได้สัมผัสกับเสียง พัฒนาความคิด จินตนาการ
 7. ให้ลูกน้อยเล่นของเล่นหลากหลายรูปแบบ ที่สามารถใช้ปาก มือ จมูก ตา และหู ได้อย่างปลอดภัย ห้ามใช้ของเล่นที่มีขนาดเล็กเกินผลส้ม เพราะลูกน้อยอาจกลืน และติดคอ หรือหลอดลมได้
 8. ให้ลูกน้อยลองสัมผัสอาหารที่มีความแตกต่างกันในรสชาติ และอุณหภูมิ อุ่น หรือเย็น ให้ลิ้นของลูกเรียนรู้รสชาติอาหาร เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ขม ฝาด จืด (ควรสอนช่วง 6 เดือนขึ้นไป)
 9. ช่วยให้ลูกพัฒนาเรื่องการทรงตัว และการเคลื่อนไหว อาจจะให้อุปกรณ์ช่วย หรือคุณพ่อ คุณแม่สามารถช่วยลูกให้ลองนอนคว่ำ และคลานอย่างใกล้ชิด ด้วยความระมัดระวัง
 10. พูดกับลูกบ่อยๆ ใช้น้ำเสียงแบบผู้ใหญ่คุยกัน อย่าบีบเสียง หรือใช้เสียงเลียนแบบลูก เวลาพูดให้มองหน้า เรียกชื่อคน สัตว์ สิ่งของ หรืออ่านหนังสือให้ลูกฟัง ชี้ภาพให้ดู ทำเสียงเลียนสัตว์ต่างๆ
 11. พยายามให้ลูกรับประทานอาหารเอง เมื่ออายุใกล้ 1 ขวบ เช่น กล้วย ขนมปัง สอนให้ลองใช้ช้อน อาจจะเลอะเทอะไปบ้าง เพราะนั่นคือการเรียนรู้
 12. ให้ลูกเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ ถ้าให้อยู่ในคอก หรือเปล จะหยุดพัฒนาการ คุณพ่อ คุณแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิดเมื่อลูกคลานไปในที่ต่างๆ
 13. สอนให้ลูกรู้จักแยกแยะคนแปลกหน้า และเรียนรู้ที่จะระวังตัวเอง

1 ขวบ – 1 ขวบครึ่ง

วัยนี้เป็นที่มีการพัฒนาทางด้านบุคลิกภาพของตนเองอย่างแท้จริง เด็กๆ จะมีหน้าตาที่ยิ้มแย้ม หัวเราะกับเรื่องตลกได้มาก พูดคำแรก เดินก้าวแรกได้ การเจริญเติบโตรวดเร็วแต่ไม่เท่ากับขวบปีแรก และกินน้อยลง

เลี้ยงลูกฉลาด
พัฒนาการลูกน้อยวัย 1 ขวบ – 1 ขวบครึ่ง
 1. ลองปล่อยให้ลูกคลานเล่นเอง เล่นจ๊ะเอ๋กับลูก หรือโยนลูกบอลไปมา นอกจากจะฝึกบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็กแล้ว ยังจะช่วยในการฝึกทักษะการจดจำ และการมองเห็น
 2. ลองให้ลูกส่องกระจก มองหน้าตัวเอง เรียนรู้ที่จะรู้จักตัวเอง ชี้อวัยวะต่างๆ ให้ลูกดู และบอกว่าส่วนนั้นคืออะไร อาจจะแทรกภาษาอื่นๆ เพิ่มเติม เป็นการฝึกภาษาเพิ่มเข้าไปได้อีกด้วย
 3. ให้ลูกดูภาพในหนังสือ ชี้ภาพสัตว์ สิ่งของ คน ลองให้ลูกพูดชื่อคน สัตว์ สิ่งของ เสื้อผ้า แล้วถามว่าสิ่งนั้นใช้ทำอะไร เป็นการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมที่มีอยู่รอบตัวลูกน้อย ให้ลูกน้อยเข้าใจในธรรมชาติ
 4. ฝึกให้ลูกทิ้งขยะ ให้เป็นที่ลงในถังขยะ วิธีเปิดปิด ฝาถังขยะ เป็นการฝึกวินัย และการรักความสะอาด สร้างเสริมอุปนิสัยที่ดีไม่มักง่ายอีกด้วย
 5. เปิดเพลงให้ลูกฟัง หรือให้ลองเล่นเครื่องดนตรี ร้องเพลง และเต้นตามจังหวะ ช่วยฝึกความคิดสร้างสรรค์ ผ่อนคลาย และฝึกสมาธิได้ดี
 6. พูดกับลูกบ่อยๆ เกี่ยวกับเรื่องสี ความร้อน ความเย็น รสชาติอาหาร สิ่งพื้นฐานต่างๆ ที่ลูกควรรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เรื่องการดำรงชีวิต

 

อ่านต่อ “เลี้ยงลูกฉลาด ตามวัยตั้งแต่ 1 ขวบครึ่ง – 12 ขวบ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up