ผ้าอ้อมกัดผม

ลูกผมร่วง เพราะ ผ้าอ้อมกัดหัว ผ้าอ้อมกัดผม จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
ผ้าอ้อมกัดผม
ผ้าอ้อมกัดผม

เมื่อลูกอายุได้ 3-6 เดือน เด็กบางคนเริ่มมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ สร้างความกังวลใจให้กับแม่ ๆ เป็นอย่างมาก  ซึ่งคนเฒ่าคนแก่เรียกอาการนี้ว่า “ผ้าอ้อมกัดผม”

ลูกผมร่วง เพราะ ผ้าอ้อมกัดหัว ผ้าอ้อมกัดผม จริงหรือ?

ผ้าอ้อมกัดผม หรือ ผ้าอ้อมกัดหัว คืออะไร?

ทารกแรกคลอด เมื่อเวลาผ่านไป 2 – 3 เดือน จะเริ่มมีอาการผมร่วง โดยอาจจะร่วงน้อยหรือร่วงมาก แต่ผมที่ร่วงจะมีลักษณะเว้าแหว่งเหมือนโดนหนูแทะ และในเด็กบางคน ผมจะร่วงเรื่อย ๆ จนถึงอายุ 6 เดือน จากนั้น ผมใหม่จะเริ่มงอกขึ้นไม่มากก็น้อย ซึ่งส่วนใหญ่ผมจะงอกเต็มหัว ตอนประมาณ 1-2 ขวบ โบราณเรียกอาการนี้ว่า โดนผ้าอ้อมกัด นั่นเอง

สาเหตุของอาการผมร่วงในทารก

ทารกแรกคลอด – 6 เดือนนั้น อาจมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ได้ ซึ่งอาการเหล่านี้ ไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลใจแต่อย่างใด ซึ่งอาการผมร่วงนี้ เรียกว่า Telogen Effluvium (อาการผมร่วงโดยมีสาเหตุมากระตุ้น ทำให้ระยะเส้นผมที่อยู่ในระยะ Telogen ถูกกระตุ้นให้หลุดล่วงเร็วกว่าปกติ สำหรับทารกแรกคลอดถึง 6 เดือนนั้น เป็นเพราะเส้นผมของทารกอยู่ในระยะพักนั่นเอง โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเรา มีวงจรการเจริญเติบโตซึ่งแบ่งได้ออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะเติบโต และ ระยะพัก ช่วงที่เส้นผมกำลังเติบโตนั้นใช้เวลา 3 ปีด้วยกัน ในขณะนั้นเองเส้นผมจะเข้าสู่ระยะพัก ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน (ส่วนมากจะอยู่ในช่วงแรกคลอดถึง 6 เดือน) และจะเริ่มกลับเข้าสู่ระยะเติบโตใหม่ได้

นอกจากนี้ การที่เส้นผมหลุดร่วงในทารกนั้น มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนหลังคลอด โดยการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนนี้เกิดขึ้นกับแม่หลังคลอดด้วยเช่นกัน

ผ้าอ้อมกัด
ผ้าอ้อมกัดผม ทำให้ทารกผมร่วง เกิดจากการเสียดสีของหนังศีรษะกับที่นอน

ทารกผมร่วงเกี่ยวอะไรกับ ผ้าอ้อมกัดผม?

อีกหนึ่งสาเหตุของอาการผมร่วงในทารกนั้นเกิดจากการเสียดสีผมและศีรษะของเด็กกับสิ่งที่หนุนหัว เช่น ที่นอน ผ้าปูที่นอน แต่ที่โบราณว่ากันว่าเป็นเพราะผ้าอ้อมกัดนั้น เป็นเพราะว่าในสมัยก่อนพ่อแม่มักจะนำผ้าอ้อมมาหนุนหัวให้ทารกนอนนั่นเอง และเมื่อทารกสีไปสีมาอยู่ทุกวัน เส้นผมก็จะหลุดได้ง่าย เพราะรากผมเด็กยังอ่อน ไม่แข็งแรง นานเข้าจึงร่อนหายไปเป็นแถบ และเกิดอาการร่วงเป็นหย่อม ๆ ทำให้คนโบราณเรียกว่า โดนผ้าอ้อมกัด นั่นเอง

อาการผมร่วงจากสาเหตุเหล่านี้ (ฮอร์โมน วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผม และ ผ้าอ้อมกัดหัว) ไม่สร้างอันตรายใด ๆ กับลูกน้อย เพราะเมื่อหลังจากอายุ 6 เดือนแล้ว ผมจะค่อย ๆ กลับมางอกเต็มหัวได้นั่นเอง แต่ถึงแม้ว่าอาการผมร่วงในทารกนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการส่งสัญญาณอันตรายของร่างกาย แต่อาการผมร่วงที่ไม่ได้มีสาเหตุจากที่กล่าวมาข้างต้นนั้น อาจหมายถึงสัญญาณอันตรายของร่างกายก็เป็นได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ลูกผมร่วง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up