ล้างไม่สะอาด ระวังพยาธิเข้าอวัยวะเพศลูกน้อย

event

มีคุณแม่ท่านหนึ่ง โพสต์เล่าเรื่องราวของลูกสาววัย 3 ขวบ 10 เดือน เมื่อลูกน้อยปวดปัสสาวะจะเข้าห้องน้ำ และบ่นว่าเจ็บอวัยวะเพศ คุณแม่บอกลูกว่า เข้าห้องน้ำทุกครั้งต้องล้างทำความสะอาดด้วย จึงพาลูกน้อยกลับไปล้างทำความสะอาด แล้วกลับมานอน แต่กลับพบว่ามี พยาธิ ที่อวัยวะเพศลูก

พยาธิ เกือบเข้าอวัยวะเพศลูก

คุณแม่เล่าว่า หลังจากที่พาลูกน้อยไปล้างแล้ว ก็กลับมานอน แต่ลูกน้อยก็ยังบอกว่าเจ็บอยู่ คุณแม่จึงลองเอาไฟฉายส่องดู ปรากฏว่าพบสิ่งมีชีวิตสีขาว คล้ายพยาธิเส้นด้าย มีลักษณะหัวแหลมๆ สีดำ ซึ่งกำลังอยู่บริเวณปากช่องคลอดของลูกน้อย เมื่อคุณแม่จะช่วยเอาออกให้ ลูกน้อยก็รู้สึกเจ็บ สิ่งมีชีวิตนั้นก็ดิ้นรน พยายามที่จะเข้าไปข้างใน คุณแม่จึงให้คุณพ่อเข้ามาช่วยเอาออกให้ โดยการใช้ที่คีบ คีบออกมา โชคดีที่พยาธิยังอยู่ด้านนอก และไม่หลุดเข้าไป ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณแม่คงต้องพาลูกน้อยไปหาคุณหมอกลางดึกแน่ๆ

พยาธิ

พยาธิเส้นด้ายคืออะไร?

โรคติดเชื้อพยาธิเส้นด้าย เป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในทุกเพศ ทุกวัย แต่ที่พบบ่อยคือ เด็กๆ และคุณพ่อ คุณแม่มักติดพยาธินี้มาจากลูกน้อย พยาธิชนิดนี้ เป็นพยาธิตัวกลม มีขนาดเล็ก สีขาว คล้ายกับเส้นด้าย เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 2-5 มิลลิเมตร ซึ่งมีอายุอยู่ได้ประมาณ 2 เดือน ซึ่งจะติดเชื้อได้โดย

1.การรับประทานอาหาร หรือน้ำที่มีตัวอ่อนระยะที่ 3 ซึ่งปะปนอยู่ในน้ำที่ไม่ได้ต้มสุก และอาหารที่ไม่สะอาด

2.การไชเข้าไปในผิวหนังโดยตรง จะพบตัวอ่อนระยะที่ 3 อยู่ในดิน โดยเฉพาะลูกน้อยที่ชอบเดินเท้าเปล่า หรือนั่งบนพื้น

3.ติดเชื้อจากไข่พยาธิ โดยพยาธิตัวเมียไข่ออกมาบริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ไข่นี้จะมาอยู่ที่ทวารหนัก และฟักตัว 3 ระยะ และไชกลับเข้าไปในร่างกายทางผิวหนัง เข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดอาการคันก้นเวลากลางคืน จากนั้นไปสู่ปอด ทำให้ปอดอักเสบ มีอาการไอ มีไข้ และถูกกลืนกลับลงลำไส้ทางเสมหะ และเติบโตขยายพันธุ์ต่อไป

4.ไข่พยาธิไปติดที่นิ้ว และซอกเล็บ เพราะการเกาทวารหนัก จากนั้นก็เอานิ้วเข้าปาก อมนิ้ว เอาอาหารเข้าปาก ไข่ก็จะกลับลงไปสู่ลำไส้ เจริญเติบโตต่อไป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “อาการเมื่อมีพยาธิเส้นด้าย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up