ขลิบ

ขลิบ หรือไม่ขลิบ ให้ลูกน้อยดี?

Alternative Textaccount_circle
event
ขลิบ
ขลิบ

การ “ขลิบ” อวัยวะเพศชาย เป็นการช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ดี เพราะสามารถรูดหนังหุ้มอวัยวะเพศให้เปิดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย สามารถทำได้ทุกช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่หลายคนนิยมให้ลูกน้อยขลิบตั้งแต่ยังเล็กๆ เพราะกลัวว่าลูกน้อยจะเจ็บ เครียด และจดจำฝังใจไปจนโต

ข้อดีของการ “ขลิบ”

นพ.วรวีร์ กิตติวัชร ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ได้ให้ความรู้เอาไว้ว่า การขลิบ ทำให้คุณพ่อ คุณแม่ สามารถดูแล และทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชายได้สะอาดขึ้น ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยเฉพาะการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และการแพร่เชื้อกามโรคอีกด้วย

ในปัจจุบันแพทย์จะขลิบให้ลูกน้อยตามความต้องการของคุณพ่อ คุณแม่ เพราะไม่มีข้อบ่งชี้ว่าลูกชายทุกคนต้องขลิบ   นอกจากครอบครัวที่นับถืออิสลามซึ่งต้องขลิบอยู่แล้วตามความเชื่อ คุณพ่อ คุณแม่มักนิยมให้ลูกขลิบตั้งแต่แรกเกิด เพราะสะดวกและปลอดภัยกว่าตอนโต

ขลิบอวัยะเพศชาย
ข้อดี-ข้อเสียของการขลิบอวัยะเพศ

นอกจากนี้ การขลิบยังจำเป็นกับเด็กบางคน เช่น เด็กที่มีภาวะหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไม่เปิด หรือเปิดไม่เต็มที่ ซึ่งอาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค เป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้ง่าย เพราะมีการสะสมของ “ขี้เปียก” มากเกินไป จึงไม่สามารถล้างทำความสะอาด ทำให้เกิดกลิ่น ติดเชื้อ  ทำให้รู้สึกเจ็บ และทรมาน

banner300x250

ข้อเสียของการ “ขลิบ”

การขลิบไม่ได้ช่วยป้องกันการติดเชื้อ HIV โรคเอดส์ หรือโรคจากการมีเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด และผลข้างเคียงที่พบได้แต่ไม่บ่อยนัก คือการติดเชื้อ การเสียเลือด การเกิดพังผืดที่แผล ทำให้อวัยวะเพศมีรูปร่างผิดปกติ เกิดรูรั่วที่ท่อปัสสาวะ และเสียชีวิต  ซึ่งข้อเสียดังกล่าวพบได้น้อยมากในเด็กทารก

แต่ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ตัดสินใจให้ลูกน้อยขลิบในช่วงวัย 3 ขวบขึ้นไป อาจทำให้ลูกน้อยเกิดความเสี่ยง รู้สึกเจ็บ เครียด ไม่กล้าเข้าห้องน้ำพร้อมกับเพื่อน เพราะกลัวว่าอวัยวะเพศจะไม่เหมือนคนอื่น และจดจำฝังใจไปจนโต

อ่านต่อ “วิธีการขลิบ และวิธีการดูแลหลังขลิบ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up